อาการต่าง ๆ ช่วงตั้งครรภ์

รูปภาพของ bcv12052

อาการแปลก ๆ หลายอย่างที่เกิดกับแม่ตั้งครรภ์ ไม่ใช่เรื่องแปลก.. แต่ก็ชวนให้สงสัยว่าจะหายเป็นปกติหลังคลอดหรือไม่?!

จะว่าไปแล้วผู้หญิงเป็นเพศที่โชคดี เพราะมีโอกาสได้ประสบการณ์แปลก ๆ หลายอย่างจากความเป็นแม่ ซึ่งคุณผู้ชายทั้งหลายไม่มีโอกาส ลองคิดดูซิครับ หลาย ๆ คนที่ท่องไปในโลกกว้าง บางคนออกท่องเที่ยวไปทั่วโลกเพื่อค้นหาสิ่งแปลกใหม่ เพื่อหลีกหนีความจำเจ ซ้ำซากของชีวิต หลาย ๆ คนชอบไปนั่งรถไฟเหาะตีลังกา บางคนระเห็จไปนั่งถึงดิสนีย์แลนด์ เพราะต้องการความแปลกใหม่และตื่นเต้นหวาดเสียว แต่บรรดาคุณแม่ทั้งหลายอยู่บ้านเฉย ๆ ไม่ต้องไปไหน ในช่วง 9 เดือนของการตั้งครรภ์ รับรองว่าได้เจอะเจอสิ่งแปลก ๆ มากมายหลายอย่าง ชนิดไม่เคยได้เจอะเจอมาก่อนเลยในชีวิต เริ่มตั้งแต่พอประจำเดือนเริ่มขาดหายไป หลายคนก็เริ่มมีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียน เริ่มแพ้ท้องอะไรแปลก ๆ เช่น บางรายก็แพ้ตุ๊กตา

กินแปลก ๆ

บางคนก็มีรสนิยมในการกินอาหารที่ผิด แปลกไปจากเดิมชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ อาหารแปลก ๆ ที่ธรรมดาแค่มองก็ยังไม่อยากจะมอง เช่น อยากกินอาหารที่กินเหลือมาใส่ปน ๆ กัน (แบบที่ใส่ให้เจ้าตูบกินนั่นแหละ) อยากกินแป้งดินสอพอง ยางมะตอย ฯลฯ แต่พอท้องกลับรู้สึกอยากกินและเอร็ดอร่อยเหลือเกิน ถือเป็นความแปลกเพียงหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้ เพราะผมลองไปถามเพื่อน ๆ ที่เป็นสัตวแพทย์มาหลายคนแล้ว นอกจากมนุษย์เราแล้ว ก็ยังไม่ปรากฏว่ามีสัตว์ชนิดใดในโลกที่มีอาการแพ้ท้องแบบนี้

กินมากจนอ้วน...น

พอหายจากอาการแพ้ท้อง ทีนี้ล่ะจะเข้าใจคำพูดที่ว่า ความหิวไม่เคยปราณีใคร เพราะจะเจริญอาหาร จนหุ่นจากเดิมที่เคยเอวบางร่างน้อยขนาดนางสงกรานต์ ขยายออกจนเกือบเท่านางงามช้างไปซะแล้ว ทีนี้พอร่างกายขยายมาก ๆ ผิวหนังบางที่ยืดตัวไม่ทันก็ปริออกจากกันกลายเป็นท้องลาย ขาลาย ก็ดูแปลกตาไปอีกแบบ ความที่กลายเป็นคุณแม่ตุ้ยนุ้ยก็ย่อมจะขี้ร้อนเป็นของธรรมดา ขนาดว่านอนเปิดแอร์จนคุณพ่อนอนหนาวตัวสั่นเป็นเจ้าเข้า คุณแม่ทั้งหลายยังรู้สึกร้อนอยู่เลย บางรายนอนไม่หลับก็เลยพานมึนหัว ปวดหัวไปได้

รอยตะเข็บโผล่กลางตัว

จะเชื่อหรือไม่ล่ะครับว่าร่างกายของเราประกอบขึ้นจาก 2 ซีก ซ้ายและขวา แล้วมาประกบเชื่อมกันตรงกลางรอยที่เชื่อมกันจะสนิทแนบแน่น กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันจนไม่เห็นรอยตะเข็บเลย แต่พอตั้งท้อง ผลของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย จะทำให้สีตามรอยตะเข็บเหล่านี้เข้มขึ้น มาเห็นเป็นแนวเส้นกลางลำตัวและหน้าท้องชัดเจน เส้นพวกนี้คุณแม่อาจจะดูแปลก ๆ แต่คุณหมอทั้งหลายชอบมาก เพราะเวลาที่ต้องผ่าท้องทำคลอดก็จะลงมีดผ่าตามแนวเส้นนี่แหละ จะผ่าหน้าท้องออกเป็นซ้ายขวาได้พอดีเลย

สิวฝ้าเริ่มถามหา

ตามเนื้อตัวก็มีของแปลก ๆ เพิ่มมาตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อย ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า เริ่มจากส่วนหัวก่อน พอส่องกระจกก็เจอเลย ฝ้าไงล่ะครับ ธรรมดาไม่เคยมีไฝฝ้าราคี แก้มใสเหมือนสโนว์ไวท์ พอท้องขึ้นมาบางคนฝ้าขึ้นเต็มทั้งสองแก้มเลย บางรายแถมสิวให้ด้วย มองต่ำลงมาที่คอ อ้าว..เจอตุ่มอะไรเต็มไปหมด พวกนี้เป็นตุ่มผิวหนังเล็ก ๆ คล้ายหัวเข็มหมุดขึ้นมากระจัดกระจายเต็มคอไปหมด เห็นแล้วน่าเด็ดเล่นจริง ๆ แต่อย่าได้ไปเด็ดเชียวนะครับ ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้น หลังคลอดเดี๋ยวก็หลุดไปเอง บางคนก็เจอเข้ากับอาการคอดำ ปกติคอก็ขาวน่ามองอยู่หรอก แต่พอท้องไหงคอด้ำดำ ตอนแรกนึกว่าขี้ไคล แต่ถูยังไงก็ไม่ออก นี่ก็เป็นผลมาจากฮอร์โมนเหมือนกันที่ไปเปลี่ยนแปลงผิว แต่ไม่ต้องกลัว อาการคอดำจะค่อย ๆ ลดลงจนเป็นปกติหลังคลอดครับ

ท้องผูกมาเยือน

คุณแม่ที่เคยถ่ายสบายไร้กังวล พอตั้งท้องก็จะกลายเป็นคนท้องผูกทันที ยิ่งพอมดลูกโตขึ้นเรื่อย ๆ จนไปทับเส้นเลือดในอุ้งเชิงกราน เลือดดำจากขาไหลกลับไปหัวใจไม่สะดวก เส้นเลือดดำที่ขาก็พองขึ้น ๆ จนกลายเป็นเส้นเลือดขอด ต้องหายางยืดหรือถุงน่องมาใส่รัดไว้ จะได้ไม่ปวดขาและไม่เป็นมากขึ้น สำหรับในรายที่ท้องผูกพอเบ่งถ่ายมาก ๆ จะมีก้อนโผล่ออกมาจากก้น ก็เส้นเลือดขอดที่ก้น หรือริดสีดวงทวารไงครับ บางรายถ้าริดสีดวงทวารเกิดปริแตกก็จะถ่ายออกมาเป็นเลือดสด ๆ ทำให้ตกใจนึกว่าตกเลือดจากช่องคลอดซะอีก

ตกขาวเยอะจัง

ส่วนช่องคลอด พอได้ฮอร์โมนเพิ่มก็จะมีตกขาวออกมาเยอะแยะจนน่ารำคาญ จะรู้สึกเฉอะแฉะตลอดทั้ง 9 เดือนเลย บางครั้งถ้าโดนเชื้อราจู่โจม ก็อาจมีอาการคันคะเยอต้องมาให้หมอรักษาเป็นครั้งคราวไป รอจนคลอดแล้วนั่นละครับช่องคลอดถึงจะกลับมาแห้งเป็นปกติ

ว๊าย..มีเต้านมเพิ่ม

คุณแม่บางรายอาจตกใจแทบช็อก เพราะจู่ ๆ ก็มีก้อนโผล่ขึ้นตามที่แปลก ๆ ของร่างกาย ที่เจอบ่อย ๆ ก็บริเวณรักแร้ทั้ง 2 ข้าง เล่นเอาใจเสียนึกว่าเป็นเนื้องอกซะแล้ว ที่ไหนได้ ที่แท้เป็นเต้านมที่แฝงซ่อนเอาไว้ พอได้ฮอร์โมนเพิ่มก็เลยโผล่ออกมา บางรายมีน้ำนมออกมาจากก้อนนมพวกนี้ด้วย ความจริงเรามีเต้านมมากมายพอ ๆ กับสัตว์พวกหมา แมว แต่ธรรมชาติรู้ว่าเราคลอดลูกได้ครั้งละคนเดียว ก็เลยอนุญาตให้มีเต้านมไว้เลี้ยงลูกแค่เต้าเดียว แต่ยังใจดีแถมอะไหล่มาให้สำรองอีกหนึ่งเต้ารวมเป็นสองเต้า ส่วนที่เหลือไม่ได้ใช้ก็เลยเก็บซ่อนเอาไว้ก่อน ถ้าไม่มีฮอร์โมนมากระตุ้นก็จะไม่โตมาให้เห็นหรอกครับ นี่ถ้าธรรมชาติแกล้งให้โตหมดทุกเต้า ผู้หญิงเราก็จะมีนมขึ้นเป็นแถวทั้ง 2 ข้าง ตั้งแต่รักแร้ หน้าอก ชายโครง ข้างสะดือลงมาจนถึงขาหนีบ ผมว่าคนที่ปวดหัวที่สุดน่าจะเป็นคนออกแบบชุดชั้นใน คงงงเป็นไก่ตาแตกแน่ ๆ คุณแม่ทั้งหลายไม่ต้องตกใจ และไม่ต้องทำอะไรอีกเหมือนกัน เพราะพอหลังคลอด และเลิกให้นมลูกเต้านมส่วนเกินพวกนี้ก็จะยุบหายไปอย่างไร้ร่องรอย

อุ๊ย...ฉี่เล็ด

พอท้องใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ บางทีก็เจอเรื่องแปลก ๆ เพิ่มขึ้นมาอีก เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมเจอคนไข้ที่มาฝากครรภ์ถามว่า ถ้าใส่ผ้าอนามัยทุกวันจะอับชื้นหรือเกิดอันตรายไหม ผมก็รีบตอบไปเลยว่าไม่มีอันตรายถ้าไม่แพ้ผ้าอนามัย แถมยังปลอบใจอีกว่า ไม่ต้องกังวลหรอกเรื่องตกขาวเป็นเรื่องธรรมดา คนท้องก็มีตกขาวมากทุกคนแหละ ปรากฏว่าคนไข้บอกว่าไม่ใช่เรื่องตกขาว แต่มีปัญหาเรื่องปัสสาวะเล็ด เวลาไอ จาม หรือหัวเราะจะกลั้นไม่อยู่ ทำให้ต้องขายหน้าและมีกลิ่นที่ไม่น่าอภิรมย์ รายนี้ยังดีที่รู้ว่ากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ บางรายเข้าใจผิดคิดว่าถุงน้ำคร่ำแตกมีน้ำเดิน ตกใจมาโรงพยาบาลเก้อก็เจอได้บ่อย ๆ เหมือนกัน

เห็นไหมครับว่าในช่วงตั้งครรภ์ 9 เดือน คุณแม่จะได้ประสบการณ์จากเรื่องแปลก ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้หลายเรื่องทีเดียว โดยเฉพาะประสบการณ์ที่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกและตื่นเต้นสุดยอด ที่ถือเป็นไฮไลต์ของการตั้งครรภ์ก็คือ การคลอดนั่นเอง นอกจากคุณแม่จะตื่นเต้นแล้ว ยังภาคภูมิใจและมีความปลื้มปีติที่ได้คลอดลูกน้อยออกมา

เรื่องแปลก ๆ แบบนี้ชั่วชีวิตนี้จะได้เจอะเจอก็เฉพาะช่วงตั้งครรภ์ 9 เดือนเท่านั้น และก็ไม่ต้องตกอกตกใจหรือวิตกกังวล เพราะทุกอย่างจะกลับเหมือนเดิมหลังคลอดสักระยะหนึ่งเท่านั้น

ว่าแต่คุณพ่อทั้งหลาย อ่านมาถึงตรงนี้คงนึกอิจฉาคุณแม่แล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าอยากมีประสบการณ์แบบนี้บ้าง คงต้องอธิษฐานว่าชาติหน้ามีจริงขอลองเกิดมาเป็นผู้หญิงจะได้เป็นแม่ดูมั่งนะครับ


รูปภาพของ bcv13143

จิงอ่ะInnocent

รูปภาพของ bcv11917

น่าสน จาย ดี นะ

LaughingSurprised

รูปภาพของ bcv12012

ยังไม่ตั้งครรภ์ ไม่มีอาการอะไรอ่ะTongue outMoney mouth

รูปภาพของ bcv13173

มาเม้น เด้อน้าราก

รูปภาพของ bcv12015

น่าสนใจอ่ะ แต่ยังไม่มีครรภ์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 30 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • supatkul