ศธ.ปล่อยกู้3,000ล.หลังน้ำลด [17 ต.ค. 2554]

รูปภาพของ ssspoonsak

ศธ.ปล่อยกู้3,000ล.หลังน้ำลด

ศธ.ปล่อยกู้3,000ล.หลังน้ำลด

สช.ดึงกองทุนสงเคราะห์ฯ 900 ล.เยียวยาครูเอกชน

    นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(กช.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดของประเทศไทย นั้นมีโรงเรียนเอกชนได้รับความเสียหายจำนวน 66 แห่ง ใน 22 จังหวัด มีนักเรียน 12,000 คน และครู ประมาณ 2,000 คน ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว เช่น การจัดข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยใน จ.ลพบุรี อุทัยธานี นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น นอกจากนี้ สช.ยังได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนด้วยเช่นกันโดยได้รับน้ำใจจากโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศบริจาคสิ่งของจำนวนมาก และ  สช.ได้นำไปช่วยเหลือประชาชนต่อในพื้นที่ต่างๆ โดยนำไปมอบให้เอง และการจัดส่งไปยังศูนย์ช่วยเหลือของรัฐบาลที่ท่าอากาศยานดอนเมือง 

    เลขาธิการ กช. กล่าวต่อไปว่า สำหรับความช่วยเหลือเพื่อนครูโรงเรียนเอกชน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จะมีการปล่อยกู้ให้ครูเอกชน เช่นเดียวกับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ ได้สั่งให้ปล่อยกู้ 700 ล้านบาท โดย สช.เองมีกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน ที่จะปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ประมาณ 900 ล้านบาท ส่วนเจ้าของโรงเรียนเอกชน จะมีเงินกองทุนส่งเสริมโรงเรียนเอกชนในระบบที่สามารถปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2-3% ต่อปีประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อนำไปซ่อมแซมโรงเรียนเอกชนที่ได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ดี จะเสนออนุมัติเรื่องนี้ต่อไป เพื่อกำหนดรายละเอียดต่างๆ ส่วนการเปิดภาคเรียนของโรงเรียนเอกชนที่กำหนดเปิดเรียน ในวันที่ 1 พ.ย.54 นั้น ให้อยู่ในดุลพินิจของผู้บริหารโรงเรียนเอกชน หากยังมีน้ำท่วมและไม่สามารถเปิดเรียนได้ ก็ให้เลื่อนการเปิดเรียนและให้มาสอนชดเชยในภายหลัง 

   ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่นายวรวัจน์ มีนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปล่อยกู้ให้กับข้าราชการครูฯ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในวงเงิน 700 ล้านบาทว่า จากการหารือร่วมกับนางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. เมื่อเร็วๆ นี้ เบื้องต้นจะมีการกำหนดเพดานวงเงินกู้ เช่น ไม่เกิน 2-3 แสนบาทต่อคน โดยปลอดดอกเบี้ยเป็นเวลา 1 ปี นอกจากนี้ นายวรวัจน์ ยังได้มอบให้มาหารือเพื่อจัดวงเงินกู้ยืมสำหรับข้าราชการและบุคลากรในสังกัด ศธ.ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งไม่ได้เพียงแต่ข้าราชการ ศธ.ในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่เกษียณอายุราชการไปแล้วด้วย เพราะไม่ได้มีแต่ข้าราชการครูอย่างเดียวที่น้ำท่วม

    "ในเบื้องต้นจะกำหนดวงเงินกู้ประมาณ 2-3 พันล้านบาท โดยจะไม่มีการกำหนดเพดานการกู้เงิน แต่จะให้กู้ยืมเท่ากับที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งจะให้กู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เป็นระยะเวลา 5 ปี อย่างไรก็ตาม รายละเอียดและหลักเกณฑ์การให้กู้ยืมทั้งกลุ่มเก่า และกลุ่มใหม่นั้น จะมีการนำเสนอนายวรวัจน์ เพื่อพิจารณา และกำหนดเป็นนโยบายต่อไป" ปลัด ศธ. กล่าว

 

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.siamrath.co.th/web/?q=%E0%B8%A8%E0%B8%98%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%B9%E0%B9%893000%E0%B8%A5%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%94

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์