ละครจักรๆวงศ์ๆ

ละครจักร ๆ วงศ์ ๆ        

   

          

 

 

          

          

      

       

             

        ละครจักร ๆ วงศ์ ๆ เป็นชื่อเรียกละครโทรทัศน์ไทย ที่ว่ากันว่าเกือบทั้งหมดมาจากนิทานพื้นบ้านเล่ากันแบบปากต่อปากหรือมุขปาฐะ จะแตกต่างกันในรายละเอียดที่คนเล่าสอดแทรกสิ่งที่ตัวเองรู้ในแต่ละท้องถิ่น มักมีโครงเรื่องคล้ายๆ กัน เช่น เจ้าชาย พลัดพรากจากบ้านเมือง ต้องออกเดินทางผจญภัย พบนางเอก ซึ่งส่วนมากก็คือยักษ์ หรืออาจมีเนื้อหาประมาณ พระเอกถูกใส่ร้ายเป็นตัวกาลีบ้านกาลีเมือง จำเป็นต้องถูกเนรเทศเข้าป่า ได้ไปเรียนวิชากับพระอาจารย์หรือฤๅษี เจอกับนางเอก กลับมากอบกู้บ้านเมือง กล่าวคือมีเนื้อหา "เรียนวิชา-ฆ่ายักษ์-ลักนาง" เป็นส่วนใหญ่

        ในสมัยก่อนจะทำเป็นภาพยนตร์ เรียกว่า หนังจักร ๆ วงศ์ ๆ ใช้ฟิล์ม 16 มม. แต่ต่อมาเปลี่ยนมาเป็นการอัดวิดีโอ และเปลี่ยนมาเป็นละครจักรๆ วงศ์ๆ ทางโทรทัศน์ แล้วจึงมาเป็นละครพื้นบ้าน ซึ่งเป็นละครลักษณะเดียวกัน ละครจักร ๆ วงศ์ ๆ ที่มีชื่อเสียงเช่น สิงหไกรภพ, สังข์ทอง, จันทโครพ, แก้วหน้าม้า, ขวานฟ้าหน้าดำ, หลวิชัย-คาวี, สี่ยอดกุมาร, สุพรรณหงส์, นกกระจาบ, พระรถเมรี, นางสิบสอง, บัวแก้วบัวทอง, เกราะเพชรเจ็ดสี, มณีนพเก้า, พิกุลทอง, โสนน้อยเรือนงาม, เทพศิลป์ อินทรจักร, กุลาแสนสวย, เกราะกายสิทธิ์, บัวแก้วจักรกรด, เทพสามฤดู, โกมินทร์, เทพสังวาลย์, ปลาบู่ทอง ,โกมินทร์ ตุ๊กตาทอง ฯลฯ           ในปัจจุบัน ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น เป็นผู้ผลิตละครค่ายเดียวเท่านั้นที่ผลิตละครจักรๆ วงศ์ๆ ผ่านทางช่อง 7 โดยผลิตในนามของสามเศียร มีนักแสดงเช่น โฟน ฆธาวุธ ปิ่นทอง, แยม ธมลพรรณ ภานุชิตพุทธิวงศ์ ( เปลี่ยนจาก รุ้งรดา เบญจมาธิกุล), เจมส์ เลอสรรค์ คงเจริญ, อ้อม ประถมาภรณ์ รัตนภักดี, อ้น รติพงษ์ ภู่มาลี,ต้น วรนันท์ พร้อมมูล ,มายด์ ธารธารา รุ่งเรือง,การ์ตูน กนกวรรณ งามทรัพย์มณี     

     ในสมัยนั้นในช่วงที่มีการแข่งขันในด้านละครจักรๆ วงศ์ๆ มีคู่แข่งทั้ง 3 ช่องรายการ เช่น สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก และ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มักจะแข่งขันกันที่เวลา ฐานการรับชม และ การออกอากาศ เป็นส่วนใหญ่ ในปัจจุบันนี้ ช่อง 3 และ ช่อง 5 ยุติการออกอากาศละคร จักร์ๆ วงศ์ๆ แล้วสาเหตุมาจากฐานการรับชมมีน้อย ส่วนใหญ่ในช่วง เสาร์-อาทิตย์ ละคร จักร์ๆ วงศ์ๆ ทางช่อง 7 มากกว่า ทางช่อง 5 ส่วนช่อง 3 จันทร์-ศุกร์ อันเนื่องมาจากมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบผังรายการใหม่ทำให้ละคร จักร์ๆ วงศ์ๆ ทางช่อง 3 มี 4 ตกค้างเป็นจำนวนมาก

 

          เกร็ดข้อมูล : นักแสดงละครจักร ๆ วงศ์ ๆ ที่สร้างสีสันให้กับละครทุกเรื่อง คือ น้าผี ซึ่งจะพบได้เป็นบางเรื่อง และเสียงประจำตัวละครคือ เสียงระนาด ซึ่งเป็นเสียงการขยับของโครงกระดูกจนมีเสียงระนาดขึ้น นอกจากนั้น น้าผีมักจะใช้ใบบัวใบใหญ่แทนการใช้ร่ม เป็นตัวละครให้เพิ่มสีสันให้ผู้ชม

 

 

 

 

                                                     

  

                                                               

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3_%E0%B9%86_%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B9%8C_%E0%B9%86 

 

 

 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 252 คน กำลังออนไลน์