มหาอุทกภัยปี 2554 : การทำความสะอาดและการซ่อมแซมบ้านเรือนหลังน้ำลด

รูปภาพของ sss28258

 

http://www.thailandtravelinformation.info/social-net/thai-blog/2011/10/10/17-thailand-floods.html

วิกฤติน้ำท่วมก็ได้ค่อย ๆ ทุเลาลงไปแล้ว เรามาดูสิ่งที่เกิดขึ้นหลังน้ำลดกันบ้างดีกว่า

          บ้านคงจะเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึง "บ้านฉันจะเป็นอย่างไรบ้านนะ ราจะขึ้นบ้านหรือยัง จะยังใช้เฟอร์นิเจอร์ได้อยู่่หรือเปล่า เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ฉันพึ่งซื้อมาจะเสียไปหรือยัง ต้นไม้ที่ฉันรักต้องตายแล้วแน่ ๆ เลย และอีกสารพัดปัญหาที่ยังผุดขึ้นมาในหัวไม่ยุดหย่อน "

          เราไม่ต้องคิดมากให้ฟุ้งซ่าน เพราะอย่างไรก็ต้องมีอะไรสักอย่างเสียหายอยู่ดี ตั้งสติ แล้วคิดหาวิธีแก้ไขสิ่งที่เสียไปจะดีกว่า

 

ถ้าบ้านคุณน้ำไม่เข้าบ้านแต่ท่วมขังหน้าบ้านจะมีปัญหาอะไรไหม ถ้าโชคดีก็ไมมี แต่โดยปกติทั่วไปปัญหาที่เจอปัญหาท่ออุดตัน

    กรณีเป็นฝาเปิดตลอดแนว คุณก็แค่เปิดฝาขึ้นแล้วตักเศษขี้ดินออก หากเป็นระบบท่อไม่มีฝาเปิดตลอดก็ให้เอาไม้ยาว ๆ ควานดู ถ้ามันลึกเกินไปก็กรุณาอย่าเอาตัวมุดลงไปทำเอง จ้างคนที่เขามีความชำนาญมาทำดีกว่า ที่สำคัญอย่าพยายามใช้น้ำฉีด เพราะจะเปลืองน้ำมาก และเจ้าเศษดินตะกอนเหล่านั้นไม่ได้ไปไหนมันก็ไปอุดตันต่อที่ท่อระบายน้ำสาธารณนั้นแหละ เมื่อเก็บกวาดเสร็จแล้ว ให้ดูทิศทางที่น้ำไหลอีกครั้งว่าไปไหน ถ้ามันไหลลงสู่ท่อสาธารณเป็นอันว่าใช้ได้

 

    รั้วคอนกรีตของฉันแข็งแร๊งงงง แข็งแรง จะเป็นอะไรไหม ถ้าแช่น้ำไม่นานก็ไม่เป็นไร แต่ถ้านานก็แน่นอน กำแพงของท่านอาจเอียงเล็กน้อย เพราะว่าดินที่เป็นฐาน อาจอ่อนตัวลงอันเนื่องมาจากแช่น้ำนาน แต่ถ้าอาการหนักรั้วแสนแข็งแรงของท่านอาจเอียงจนเลยจุดศูนย์ถ่วง อย่างนี้ต้องรีบซ่อมด่วน มิเช่นนั้น วันดีคืนดีมันอาจพังครืนลงมาทับท่านจะเป็นการไม่ดี

 

    นอกจากจะตรวจดูที่รั้วท่านของท่านแล้ว ท่านน่าจะตรวจดูที่ประตูรั้วของท่านด้วย เพราะส่วนใหญ่จะทำด้วยเหล็กหรือไม้ (ส่วนพวกอัลลอยด์จะไม่เป็นอะไร ยกเว้นตรงบานพับหรือกลอนที่ทำด้วยเหล็ก) ประตูของท่านอาจมีอาการผุกร่อนได้ ทำให้บานประตูไม่อาจปิดได้เหมือนเดิม หรืออาจหลุดออกมาทั้งบาน!!! ทำการผูกรัดให้แข็งแรงเสีย มีเงินเมื่อไหรก็อย่าลืมซ่อมแซมประตูก็แล้วกัน    

 

    ต้นไม้ของหนูเขากำลังจะตายหมดแล้ว จะทำอย่างไรดี ไม่ยาก เราต้องไม่ใส่ปุ๋ยให้เขาในตอนนี้เป็นอันขาด เพราะเขาต้องการเวลาพักตัว เหมือนเวลาผู้ป่วยอาการโคม่าไม่ต้องการทานเนื้อสเต็กฉันนั้น ต่อมาเราก็ขุดหลุมเล็ก ๆ ให้เขา 50 ซม. ถึง 1 เมตร เพื่อให้น้ำที่ขังอยู่บริเวณรากไหลลงมาที่หลุมนี้ ระวังอย่าให้กระทบกระเทือนต่อระบบราก แล้วก็ทำการเอาน้ำที่ขังอยู่ในหลุมออก หากเห็นว่ารากของต้นไม้ไม่แข็งแรงเพียงพอที่จะยึดลำต้นไว้ อย่ารีบอัดดินลงไป ไม่งั้นเดี๋ยวเขาจะรีบ ๆ ตาย ให้หาไม้มาค้ำยันลำต้นเอาไว้แทน รอจนรากเขาแข็งแรงเหมือนเดิมก็เอาไม้ค้ำออกได้

http://reerob.wordpress.com/2011/08/27/trees-or-floods/                   

     ขอให้หนูโชคดีรักษาต้นไม้ไว้ได้ หากโชคร้าย เขาต้องตายจากไป กรุณาปลูกต้นไม้ทอแทน เพราะขนาดด้นมะม่วงที่โตแล้วของบ้านเรา จะถ่ายเทความร้อนได้เท่ากับเครื่องปรับอากาศ 1 ตัน แถมยังมีร่มเงาให้เราอีก ผลิตอากาศบริสุทธิ์ให้เราใช้ กรองเสียงและกรองฝุ่นไม่ให้เข้าบ้านเรามากเราจะได้ใช้ไฟฟ้าให้น้อยลง ประเทศเราจะได้ไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่าสร้างเขื่อน และน้าก็จะท่วมประเทศไทยน้อยลง เราก็จะลำบากน้อยลง

รูปภาพของ ssspoonsak

เนื้อหาครบ ภาพยังไม่ชัดเจนนัก แต่ก็ใช้ได้

อาจจะเพิ่มเติมข้อมูลได้อีก

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

เนื้อหาเยอะดี  นำไปใช้ประโยชน์ได้เยอะเลย  ^^

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28268

พอดีเลย พอน้ำลดแล้ว จะต้องจัดอุปกรณ์และของใช้ ทำความสะอาด 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 87 คน กำลังออนไลน์