เจอมากับตัว(มหาอุทกภัยปี 2554 )

รูปภาพของ sss28345

มหาอุทกภัยปี 2554


 มหาอุทกภัยปี 2554

                                                                ที่มา : นส. ธันยพร แซ่ลิ้ม                               

สำหรับช่วงนี้เรื่องที่ฮิตๆที่ทุกคนมักจะพูดกันก็คือ "บ้านน้ำท่วมรึป่าว?" หรือไม่ก็ "น้ำลดรึยัง?" สัพเพเหระกันไป

เอาละคะมาเข้าเรื่องกันดีกว่า...ทุกคนคะบ้านใครน้ำท่วมบ้างยกมือขึ้นหน่อยเร็ว!

บ้านใครที่น้ำไม่ท่วมก็ขอแสดงความยินดีคะ..คุณโชคดีมากๆๆที่บ้านน้ำไม่ท่วม แต่ถ้าใครน้ำท่วมละก็ไม่ต้องเสียใจไปบ้านเราก็ท่วมเหมือนกัน(แหะๆ..)

คนที่บ้านท่วมก็คงจะรู้ดีสินะคะว่ารู้สึกกันยังไงบ้าง?? ส่วนใหญ่ก็มักจะเครียดคะ  

"น้ำจะมาไหมนะ....ถ้าน้ำมาแล้วจะทำยังไงดี....เตรียมของตุนดีไหม??"

แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่เครียดนะคะ (เย้..อยากมีบ้านติดคลองมานานแล้ว)

เอาละคะทุกคนไม่ต้องเครียดมากหรือตกใจไปเรามาเริ่มเตรียมตัวกันที่เรื่องง่ายๆเลยกันเลยดีกว่าคะ

 

1.ติดตามข่าวสาร

                                         ที่มา :http://www.siamdara.com/Picture_Girl/201105187524930.jpg

   เราเชื่อกันละคะว่าทุกคนดูข่าวทุกวัน  แทบจะตลอด 24 ชั่วโมงกันเลยที่เดียว ดูข่าวเยอะๆมันก็ดีนะคะ แต่ทว่าอย่าดูมากเกินความจำเป็นเดี๋ยวเราจะเครียดกันซะเปล่าๆนะคะ เอาเป็นว่าติดตามข่าวสารเท่าที่จะทำได้แค่นั้นก็เกินพอแล้วคะ

 

2.ยกของขึ้น

   ทุกคนคะ..มีใครคิดว่าบ้านตัวเองน้ำจะท่วมแล้วไม่ยกของขึ้นไหมคะ(ไม่มีแน่นอน...หรื่อเปล่าหว่า?)  เราคิดว่าไม่ต้องยกซะหมดนะคะ  ยกเฉพาะของสำคัญๆดีกว่า เช่น เงิน ทอง เอกสารสำคัญ(อันนี้สำคัญมากเลยนะคะ..เพราะทุกคนมักจะยกแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ลืมเอกสารสำคัญในชีวิตไปซะได้) หลังจากนั้นก็ค่อยพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน(ที่ยกง่ายๆหน่อยนะคะ..ยกเว้นมีคนในบ้านอยู่เยอะก็ไม่เป็นไรคะ ยกให้หมดเลย) และก็แล้วแต่สะดวกละกันคะ

 

3.กั้นน้ำ

                                            ที่มา :http://www.thaigoodview.com/files/u335/03_2.jpg

   เรื่องปกติคะ ส่วนใหญ่เรามักจะเอากระสอบทรายไปกั้นน้ำใช่ไหมคะ  ช่วงนี้กระสอบทรายหายากมากๆๆ(และราคาก็แพงมากๆ..กระสอบละ55-75บาทเลยทีเดียว) และหลายๆบ้านก็ใช้ก่อปูนเอาซึ่งมันลำบากเพราะว่าถ้าน้ำลดแล้สเราก็ต้องเสียเวลาไปกับการทุบทิ้งอีกคะ(หาซื้อปูนก็ไม่ได้อีก..) บ้านเราจึงคิดว่าน่าจะใช้อย่างอื่นกั้นน้ำได้ เช่น

   ฟิวเจอร์บอร์ด-ก็ใช้ได้พอสมควรนะคะสำหรับคนที่บ้านอยู่ในซอยและน้ำท่วมไม่มาก(5-40ซม.)แต่ว่าอันนี้เราไม่แนะนำนะคะ..เพราะว่าถ้ารถที่ขับผ่านบ้านจะทำให้ฟิวเจอร์บอร์ดหักได้คะ แต่ว่าจะเอาฟิวเจอร์บอร์ดไปปิดตามหน้าต่างก็ได้นะคะ(มีคนแนะนำมาคะ)

  สมาร์ทบอร์ด-ราคาสูงพอสมควรคะ(ประมาณ200กว่าบาท) สามารถกันน้ำได้ประมาณเมตรครึ่ง(เราใช้อยู่..น้ำไม่เข้าบ้านเลยละคะ)แต่ว่าต้องยึดสมาร์ทบอร์ดด้วยกาวPU(ยาแนว)หรือโพลียูริเทนนะคะ(หรือซิลิโคนก็ได้) เพราะว่าPU(และซิลิโคน)สามารถกันน้ำได้ [ขอเสริมคะ..วิธีนี้บ้านเราไปถามโรงงานปูนมา ทางโรงงานบอกว่ากั้นแบบนี้แล้วกันน้ำได้เราเลยลองทำและก็ได้ผลดีทีเดียวเลยคะ]

แต่ขอเตือนนะคะ  ถ้าน้ำมันสูงมากจริงๆก็ย้ายที่อยู่เถอะคะ  เราควรรักษาชีวิตมากกว่าสิ่งของมีค่านะคะ!

 

4.กักตุนอาหาร

 

      ที่มา :http://www.bangkokvoice.com/wp-content/uploads/2011/10/ตุนอาหาร-1-224x300.jpg

   เราอยากจะบอกว่าถ้าจะตุนจริงๆเอาเฉพาะที่จำเป็นดีกว่าคะ เช่น น้ำดื่ม อาหารกระป๋อง(อย่าลืมที่เปิดกระป่องนะคะ) เป็นต้น เราไม่ค่อยแนะนำนะคะ พวกอาหารสำเร็จรูป(เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) เพราะว่าลองคิดตามนะคะ ถ้าสมมุติน้ำท่วมบ้านจริงๆ คุณจะสามารถรับประทานบะหมี่ได้ทุกๆวันหรอคะ? (ติดคอพอดี..) ดังนั้นเอาเฉพาะที่จำเป็นดีกว่าคะ แต่ถ้าคุณอยากจะรับประทานอารหารสำเร็จรูปจริงๆแล้วละก็ ขอแนะนำว่าอย่าลืมซื้อแก๊สปิคนิคด้วยนะคะ

 

5.เตรียมอุปกรณ์ลุยน้ำ

 
ที่มา :http://sci-tech-service.com/safety/pic/%C3%CD%A7%E0%B7%E9%D2%BA%D9%EA%B7%C2%D2%C7.jpg

   สำหรับคนที่น้ำท่วมไม่มากนะคะ(ประมาณเข่า) เราคิดว่าควรจะซื้อรองเท้าบู๊ท(ยาง)ไว้ด้วยคะ(เอาแบบที่พื้นแข็งๆแรงหน่อยนะคะ เพราะว่าในน้ำอาจจะมีเศษแก้วได้คะ)  หรือไม่ก็พวกกางเกงกันน้ำ เพราะว่าช่วงน้ำท่วมโรคมากับน้ำเยอะมากๆๆคะ เราจึงควรระวัง ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงด้วยแล้วละก็ ยิ่งควรระวังมากๆคะ

 

6.ยา

ทีมา :http://imamuk.files.wordpress.com/2011/04/medicine_pills.jpg?w=240&h=160

   ยานี้สำคัญเหมือนกันคะ เป็นปัจจัย4ของชีวิตเราเลยทีเดียว ยิ่งคนที่มีโรคประจำตัวด้วยแล้วขาดไม่ได้เด็ดขาดคะ ยาที่เราควรพก เช่น ยาพาราเซตามอล ยากันยุง (ยุงมากับน้ำ..เยอะมากคะ) คาลามายด์(แก้คันคะ) ยาแซม-บัค และยาโรคประจำตัว(ถ้ามี) เป็นต้นคะ 

   **คำเตือน**

     "เราไม่ขอห้ามที่คุณจะอยู่ในบ้านที่น้ำท่วมนะคะ แต่ว่าคุณควรจะนำเด็ก คนป่วย และคนชรา ออกจากบ้านคะ เพราะว่าถ้าน้ำขึ้นสูงมากจนไม่สามารถออกมาจากบ้านได้ แล้วคุณอยากจะออกจากบ้าน มันจะทำให้เจ้าหน้าที่ที่มาช่วยเหลือไม่สามารถนำคุณและครอบครับคุณออกมาได้คะหรืออาจจะนำคุณออกมาได้แต่ก็ลำบากอยู่ดีคะ ดังนั้นกรุณาอย่าฝืนนะคะ"

 

ต่อไปก็ต้องเรื่องที่เราต้องระวังก็คืออันตรายต่างๆและโรคที่มากับน้ำ

- ไฟฟ้ารั่ว

   ที่เตือนเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกก็เพราะว่าเรื่องนี้น่ากลัวมากเลยนะคะ  มีคนเสียชีวิตหลายคนสืบเนื่องมาจากการไม่รู้ว่ามีไฟฟ้ารั่วขณะนั้นคะ เราควรที่จะอยู่ห่างจากบริเวณที่คิดว่ามีไฟฟ้ารั่วอย่างน้อย 3 เมตรนะคะ (พูดง่ายๆก็คือ..อยู่ห่างๆจากปลั๊กไฟและเสาไฟฟ้า) แต่ถ้าจะให้ดีก็อย่าเข้าใกล้เลยดีที่สุดคะ

- โรคน้ำกัดเท้าจากเชื้อราและแผลพุพองเป็นหนอง

   โรคนี้เกิดจากการที่เราย่ำน้ำหรือเดินในน้ำที่สกปรกเป็นเวลานานๆคะ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้โดยล้างเท้าให้สะอาด เช็ดเท้าให้แห้ง และถ้าหากมีบาดแผลควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดแล้วทาด้วยยาฆ่าเชื้อนะคะ แต่ว่าถ้าเราใส่รองเท้าบู๊ทก็หายห่วงจากโรคนี้คะ

- โรคฉี่หนู

  โรคนี้ไม่จำเป็นต้องมากับฉี่หนูเท่านั้นนะคะ เพราะว่าจริงๆแล้วโรคนี้ก็มาจากสัตว์อื่นๆด้วยเหมือนกันคะ เช่น สุนัข แมว เป็นต้น ซึ่งโรคนี้จะติดต่อทางบาดแผล รอยขีดข่วน เยื่อบุตา จมูก ปากหรือผิวหนังที่แช่น้ำนานๆ เราป้องกันได้สวมรองเท้าบู๊ทยางกันน้ำ ทำความสะอาดที่พักไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยของหนูคะ

- โรคไข้เลือดออก

  อย่างที่บอกมาตอนแรกนะคะว่ายุงมากับน้ำคะ ดังนั้นการที่เราจะเป็นโรคนี้ก็คงไม่แปลกนัก แต่อย่าเป็นดีกว่าคะ เราควรทายากันยุงไว้นะคะ 

 

สุดท้ายหลังจากน้ำท่วมแล้วก็คงไม่พ้นกับการทำความสะอาดบ้านคะ...

อย่างแรกเลยนะคะ

 - เก็บขยะคะ... เก็บโล้ด อะไรที่ใช้ไม่ได้ก็ทิ้งไป อะไรที่ยังพอดูแล้วน่าจะนำไปใช้ได้ก็ล้างๆแล้วนำมาใช้ใหม่(ประหยัดคะ ประหยัด) หลังจากนั้นเราค่อยมาเริ่มการล้างบ้านกันนะคะ

 - ส่วนการล้างบ้าน อย่างแรกคือขัดตะไคร้คะ(อย่าใส่ผงซักฟอกนะคะ มันไม่ออกคะ) แล้วค่อยตามด้วยการใช้น้ำยาทีเอาไว้กำจัดเชื้อราคะ (ขัดสุดแรง..ออกกำลังกายไปในตัว) เพื่อความสะอาดของบ้าน และ ความปลอดภัยของครอบครัวเรา(ถ้าหาไม่ได้ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำก็ได้คะ...สะอาดเหมือนกัน  แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆก็ใช้ไฮเตอร์เลยคะ ใส่กระป๋องแล้วผสมน้ำ ฉีดตามผนังบ้านเลยคะ เสริมหน่อยคะ...ถ้าพื้นบ้านเป็นหินอ่อนไม่ควรใช้น้ำยาขัดห้องน้ำนะคะ เพราะพื้นอาจจะเสียได้ ใช้ไฮเตอร์ผสมน้ำพอแล้วคะ)

 

ที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนี้คือการเตรียมตัวรับมือกับน้ำท่วม(ที่ประสบกับตัวเอง..พูดง่ายๆรับมือน้ำท่วมมาแล้ว) โรคต่างๆ และการทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วมอย่างคร่าวๆ ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะให้ที่กล่าวมาอาจจะให้ความรู้กับทุกๆคนไม่มากก็น้อยนะคะ

โดย นส.ธันยพร แซ่ลิ้ม ม.6/5 เลขที่ 25

 

รูปภาพของ ssspoonsak

 เนื้อหาครบ ภาพประกอบตามเนื้อหา แต่อ้างอิงแหล่งที่มาของภาพไม่ถูกต้อง
บางภาพหายไป

อาจจะเพิ่มเติมข้อมูลได้อีก

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28119

แหมๆๆ  ทำงานเป็นระเบียบดีมากเลยนะย่ะ

5555 :) 

รูปภาพของ sss27963

สวยจัง อ่านง่าย รายละเอียดดี

รูปภาพของ sss28268

เราก็ต้องเตรียม ทั้งอาหาร ยกของขึ้นเหมือนกัน ป้องกันไว้ก่อน เลย 

อาหาร นี้หาแทบไม่ทัน 

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28077

ทำเสร็จเร็วมากเลย  เนื้อหาจุใจเลย555

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 101 คน กำลังออนไลน์