six ailment come with flood

รูปภาพของ sss28339
 

ถ้าถามว่าข่าวใดฮอตฮิตสุดสุดหรือพีคสุดสุดในช่วงนี้คงนี้ไม้พ้นข่าวน้ำท่วม   แม้จะย่างเข้าสู้ฤดูหนาว ลมหนาวเริ่มพัดเข้ามาแล้วแต่น้ำฝนก็ยังทิ้งท้ายเหล่ามวลน้ำมหาศาลไว้ให้พวกเราคิดถึงสงสัยน้ำฝนคงถือคติที่ว่า"อยู่ให้จดจำ แล้วก็จากให้คิดถึง" กระมัง ฮ่าๆๆ ภาวะน้ำท่วมปีนี้ในหลายพื้นที่ก็ประสบกับเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็น นครนายก อยุธยา ลพบุรี หรือแม้กระทั้ง กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของเรา ก็ไม่น้อยหน้าที่จะเจอกับน้องน้ำ ประชาชนมากมายต่างเดือดร้อน  การคมนาคมลำบากไปตามตามกัน

แต่นอกจากเรื่องที่อยู่อาศัย การคมนาคมที่ลำบากแล้วยังมีสิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับน้องน้ำมหาศาลคงเห็นเป็นเรื่องโรคภัย เนื่องจากภาวะน้ำท่วมอย่างนี้แน่นอนว่าน้องน้ำไม่ได้นำมาแต่ความลำบากอย่างเดียว เธอยังนำพาพี่โรคภัยมาให้ได้เจ็บได้ป่วยกันไปอีกด้วย ฉันจึงขอนำเรื่องราวเกี่ยวกับโรคที่มากับน้ำ เพื่อให้ผู้ประสบภัยรู้จักป้องกันและรู้ทันน้องน้ำ 7 โรค ดังนี้
 
 
 
 
เกิดจากการที่ต้องย่ำหรือแช่น้ำที่มีเชื้อโรค หรือความอับชื้นจากเสื้อผ้าที่ไม่สะอาดและไม่แห้งมาเป็นเวลานาน
อาการ
ระยะแรกจะเริ่มต้นที่อาการคันตามซอกนิ้วเท้า ผิวลอกเป็นขุย เป็นผื่น ระยะหลังผิวที่เท้าจะเกิดอาการพุพอง เท้าเปื่อย และเป็นหนอง
 
วิธีป้องกัน
หลีกเลี่ยงการย่ำอยู่ในน้ำ หากเลี่ยงไม่ได้ควรใส่รองเท้าบูทกันน้ำ และล้างเท้าให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ พยายามเช็ดเท้าให้แห้ง สวมเสื้อผ้าที่แห้งสะอาด ถ้าเป็นแผลให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผล แล้วทาด้วยยาฆ่าเชื้อ เช่น ทิงเจอร์ หรือเบตาดีน
 
 
 
 
  ติดต่อได้ทุกเพศทุกวัย แพร่กระจายทางลมหายใจ เสมหะ น้ำลาย
อาการ
ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย ไอจาม และอ่อนเพลีย
 
 
วิธีป้องกัน
หากเริ่มมีอาการให้ใช้ผ้าปิดปากทุกครั้ง ดื่มน้ำอุ่นมากๆ หากมีไข้สูงเกิน 7 วันให้รีบพบแพทย์
 
 
 
 
  เกิดจากแบคทีเรีย ไวรัส หรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอดทำให้ปอดอักเสบ ผู้ที่สำลักน้ำ หรือมีสิ่งสกปรกเข้าไปในปอดล้วนมีโอกาสเป็นปอดบวม การติดต่อเพียงแค่หายใจเอาเชื้อโรคในอากาศเข้าไป หรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยแล้วมีการไอ จาม หรือหายใจรดกัน เป็นโรคที่ร้ายแรง สามารถคร่าชีวิตผู้ป่วยได้ภายใน 24 ชั่วโมง
 
 
อาการ
มีไข้สูง ไอมาก หายใจหอบและเร็ว เล็บมือเล็บเท้าและริมฝีปากซีดหรือเขียวคล้ำ กระสับกระส่าย หรือซึม หากสงสัยว่าเป็นปอดบวมต้องรีบพบแพทย์ทันที

วิธีป้องกัน
ผู้ป่วยต้องใช้ผ้าปิดปากและจมูก หรือใส่หน้ากากอนามัย ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัวเพื่อลดไข้ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ทานผักผลไม้ ดื่มน้ำอุ่นมากๆ สวมเสื้อผ้าที่สะอาด ไม่เปียกชื้น และรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

 
 
 
 
ติดต่อจากสัตว์สู่คน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปัสสาวะของสัตว์ ตั้งแต่หนู วัว ควาย ไปจนถึงสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว หากผู้ที่มีบาดแผล รอยถลอกหรือขีดข่วน ย่ำหรือแช่น้ำที่มีแบคทีเรียนี้อยู่ก็สามารถติดเชื้อได้ รวมถึงสามารถเข้าทางเยื่อบุตา จมูก ปาก หรือผิวหนังที่แช่น้ำได้ หรือรับประทานอาหารที่มีหนูมาฉี่รด
อาการ
เมื่อได้รับเชื้อประมาณ 4-10 วันจะมีไข้สูงทันที ปวดศีรษะและกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะน่องและโคนขา หรือปวดหลัง บางคนมีอาการตาแดง เจ็บคอ เบื่ออาหาร และท้องเดิน เมื่อเชื้อเข้าถึงสมองจะทำให้เกิดอาการเพ้อ ไม่รู้สึกตัว หากติดเชื้อทั่วร่างกายจะทำให้เลือดออกในร่างกายจนเสียชีวิตได้

วิธีป้องกัน
สวมรองเท้าบูทกันน้ำ ถ้ามีบาดแผลให้พยายามหลีกเลี่ยงการแช่น้ำ เมื่อขึ้นจากน้ำต้องรีบชำระร่างกายโดยเร็วที่สุด รับประทานอาหารที่ปรุงสุก เก็บอาหารในภาชนะที่สะอาดและมิดชิด ดูแลที่พักอาศัยให้สะอาดไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของหนู

 
 
 
 
 
เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย อาจมาจากภูมิแพ้ หรือสัมผัสสารที่เป็นพิษต่อตา มักเกิดจากการเอามือที่สกปรกไปขยี้หรือสัมผัสดวงตา รวมถึงผ้าที่สกปรกไปสัมผัสกับดวงตา

อาการ
คันตาจนต้องขยี้บ่อย บางรายอาจแค่เคืองตา และมีขี้ตามากกว่าปกติ มีลักษณะเป็นหนองและมีสะเก็ดปิดตาตอนเช้า มองเห็นไม่ชัดเจน ตามัว หรือปวดตา

วิธีป้องกัน
ล้างมือให้สะอาด ไม่ใช้เครื่องสำอาง ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตาในทุกกรณี และไม่ใช้ยาหยอดตาร่วมกับผู้อื่น
 
 
 
 
 
 
 
เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Vibrio Cholerae ที่แพร่กระจายอยู่ในน้ำดื่มและอาหาร โดยมีแมลงวันเป็นพาหะนำโรค และแน่นอนว่าโรคนี้แพร่ระบาดได้โดยการกินและดื่มอาหารที่มีแมลงวันตอมและมีเชื้ออหิวาตกโรคปะปนอยู่ รวมทั้งอาหารสุข ๆ ดิบ ๆ ด้วย

 อาการ  ผู้ป่วยจะอุจจาระเหลวเป็นน้ำวันละหลายครั้ง แต่ไม่เกินวันละ 1 ลิตร อาจมีอาการปวดท้องหรืออาเจียนได้ ซึ่งถือว่าเป็นอาการในระยะแรกสามารถรักษาให้หายได้ภายใน 1-5 วัน แต่หากติดเชื้อขั้นรุนแรง ผู้ป่วยจะมีอาการท้องเดิน อุจจาระมากและมีลักษณะอุจจาระเป็นน้ำซาวข้าว มีกลิ่นเหม็นคาว และอุจจาระได้โดยไม่ปวดท้องและไม่รู้สึกตัว สามารถหายได้ภายใน 2-6 วันหากได้รับเกลือแร่และน้ำชดเชยน้ำที่เสียไป แต่หากได้รับไม่พอดีกับที่เสียไปแล้ว ผู้ป่วยก็จะมีอาการหมดแรง หน้ามืด อาจช็อคถึงเสียชีวิตได้
 
 
วิธีป้องกัน
ควรรับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ ๆ และดื่มน้ำสะอาด เช่น น้ำต้มสุก รวมถึงรักษาสุขภาพอนามัยด้วยการล้างมือ และภาชนะใส่อาหารให้สะอาดทุกครั้ง
 
 
 
 
 
เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค มักพบในเด็ก มักระบาดในฤดูฝน ที่มีการแพร่พันธุ์ของยุงลาย
 
อาการ  ผู้ป่วยจะมีไข้สูงประมาณ 2-7 วัน เบื่ออาหาร อาเจียนออกมามีสีน้ำตาลปนอยู่
ปวดกล้ามเนื้อ ตัวแดง หรืออาจมีผื่นหรือจุดเลือดตามผิวหนัง
หากเข้าสู่ภาวะวิกฤตผู้ป่วยจะไข้ลด มือเท้าเย็น ตัวเย็น ชีพจรเต้นเร็ว
อาเจียนมาก ปัสสาวะน้อย ทำให้เข้าสู่ภาวะช็อคได้
หากมีอาการควรรีบพบแพทย์อย่างเร่งด่วน
 
วิธีป้องกัน พยายามอย่าให้ยุงกัดโดยทากันยุงเป็นวิธีที่ดีที่สุด
และอย่าปล่อยให้ภาชนะต่าง ๆ
ภายในบ้านมีน้ำขังนานเพราะจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
หรือหากเป็นไข้เลือดออกแล้วไม่ควรให้ยุงกัดเพราะจะทำให้แพร่เชื้อไปสู่คน
ใกล้ชิดได้ผ่านยุง
 
 
 
 
ที่กล่าวมาข้างต้นคือตัวอย่างโรคที่เกิดจากน้ำท่วม และวิธีป้องกัน  เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลข้างต้นจะให้ประโยชน์กับทุกๆคนไม่มากก็น้อยคะน้ำท่วมอย่างนี้อยากให้ทุกคนช่วยกันรักษาสุขภาพตัวเองและครอบครัวให้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้านะคะ
เหตุการณ์น้ำท่วมทำให้บ้านเรือนของเราเกิดความเสียหายมากมาย แต่มีสิ่งงหนึ่งที่เราได้รับรู้โดยทั่วกันจากเหตุการณ์น้ำท่วมคือน้ำใจ น้ำใจที่มากกว่าน้ำที่เอ่อล้นตลิ่ง น้ำใจที่มากกว่าน้ำที่คลองบางซื่อ น้ำใจคนไทย และตัวฉันเชื่อเหลือเกินว่าสักวันบ้านของเราจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกครั้ง จะกลับมาสวยงามอีกครั้งด้วยมือของพวกเราทุกคนคะ
 
 
"แค่เพียงรอยยิ้มเล็กเล็ก"
 
ที่มา อภิชาดา พูสมจิตต์
โดย นางสาวอภิชาดา พูสมจิตต์ ม.6/5 เลขที่ 23
รูปภาพของ ssspoonsak

เนื้อหามีมาก หากแบ่งเป็นหน้าย่อยจะทำให้ดูน่าอ่าน

การจัดข้อความไม่ดีนักในบางบรทัด

อาจจะเพิ่มเติมข้อมูลได้อีก

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28333

หัวข้อโรคสวยมาก ชอบบบ ><!

รูปภาพของ sss27954

เนื้อหาดี ทำให้รู้เกี่ยวกับโรคที่มาจากน้ำท่วมมากขึ้น บล็อคสวยจังKiss

รูปภาพของ sss27978

โรคมากับน้ำเยอะดีแฮะ

รูปภาพของ sss28268

น้ำท่วม ก็รักษาโรคภัย ตัวเอง 

หลังน้ำลด ก็ต้องรักษา และของใช้อีก  

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 75 คน กำลังออนไลน์