เล่าเรื่องราวจิตอาสา "รอยยิ้มหลังคราบน้ำตา กับมหาอุทกภัยไทย ปี 2554"

รูปภาพของ sss28319

 

 

สวัสดีค่ะ ทุกๆคน วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ท๊อฟฟี่ตกใจมากเมื่อเพื่อนคนหนึ่งโทรมาบอกว่ามีงาน แต่งานนี้ดูไม่ใช่งานหนักเท่าไร เพราะมันเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นเรื่องที่คนไทยทั่วประเทษประกอบอยู่ในตอนนี้ นั้นก็คือมหาอุทกภัยไทย ปี 2554 สำหรับท๊อฟฟี่มันชั่งเป็นหัวข้อที่ไม่ยากและก็ไม่ง่ายเลยแต่มันเป็นอะไรที่อยากจะทำมันขึ้นมาให้เสร็จเร็วที่สุด ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่ก็อยากทำูู^^ 

ที่มาhttp://news.mthai.com/wp-content/uploads/2010/10/300991_IMG_3798.jpg

ตกแต่งโดยกชกร แซ่เอี้ยะ

สำหรับหัวข้อที่ท๊อฟฟี่จะหยิบยกขึ้นมาถ่ายทอดผ่านเว็บนี้ก็คือ เรื่องความจิตอาสาขอตัวท๊อฟฟี่เอง ไม่ใช่เพราะอยากจะโอ้อวดใครๆว่าตนเองนั้นเป็นคนดีได้ไปช่วยใครต่อใคร แต่มันเป็นเรื่องของความประทับใจของเด็กไทยคนหนึ่งมากกว่า

ในวันที่ความทุกข์ครั้งยิ่งใหญ่เข้ามาเยือนคนไทยโดยที่ไม่ทันตั้งตัว ในวันที่ทุ่งนากลายเป็นท้องน้ำ ในวันที่ความสุขเปลี่ยนเป็นความทุกข์ในพริบตา ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครตั้งรับกับกระแสน้ำที่ถาโถมเข้ามาอย่างไม่มีลดละ ความทุกข์ก่อเกิดขึ้นในดวงใจของคนไทยทุกๆคนไม่ว่าผู้ประสบภัยเองหรือชาวไทยคนอื่นๆืัที่ไม่ได้มีผลกระทบก็ตาม แม้กระทั่งครอบครัวของท๊อฟฟี่เองก็ได้รับผลกระทบไม่น้อย พี่สาวของท๊อฟฟี่เป็นหมอใช้ทุนอยู่ที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เมื่อข่าวออกมาทำให้ครอบครัวเป็นห่วงมากแต่ก็ได้ติดต่อกันว่าเธอปลอดภัยดีแต่ยังไม่สามารถไปไหนได้ ต้องออกหน่วยและทำการขนย้ายผู้ป่วยภายในโรงพยาบาลออกไปให้หมดก่อนไม่สามารถกลับบ้านมาได้จริงๆ ท๊อฟฟี่ได้ฟังเรื่องราวของผู้ประสบภัยผ่านทางพี่สาวของท๊อฟฟี่เอง ทุกๆคนเดือนร้อนมาก น้ำมาอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถขนย้ายผู้ป่วยได้ คลังยาของโรงพยาบา่ลก็จมน้ำอย่างรวดเร็ว หมอและนางพยาบาลบ้างคนก็ไม่สามารถออกจากตัวตึกของโรงพยาบาลเพื่อไปขนย้ายข้าวของได้ บางคนถึงกับไม่เหลืออะไรเพราะหอพักของแพทย์และพยาบาลถูกน้ำซัดไม่เหลือ มีเพียงเสื้อผ้าที่สวมใส่เพียงชุดเดียวที่เหลืออยู่ การขนย้ายผู้ป่วยเป็นเืรื่องยากลำบากเพราะน้ำไฟถูกตัดหมด ยาก็ไม่มี ถังออกซิเจนก็มีจำนวนจำกัด ทุกๆอยากเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและทวีความเลวร้ายขึ้นทุกวัน ยังมีเรื่องราวความทุกข์อีกมากมายที่ท๊อฟฟี่เองได้ฟังมาจากพี่สาวซึ่งเป็นผู้ประสบภัยคนหนึ่งผ่านทางโทรศัพย์ ถึงเธอจะลำบากแค่ไหนแต่เธอก็ยังอยู่ช่วยผู้ป่วยจนสามารถขนย้ายผู้ป่วยออกจนหมดโรงพยาบาล ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยเพราะโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาเป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัด 

ที่มา::http://hilight.kapook.com/img_cms2/varity_2/newstoday_22.jpg 

ตกแต่งโดยกชกร แซ่เอี้ยะ 

เรื่องราวเล่านั้นมันทำให้ท๊อฟฟี่เองอยากจะทำอะไรซักอย่างเพื่อช่วยคนไทยด้วยกัน ในวันนั้นท๊อฟฟี่ได้คุยกับเพื่อนๆและตัดสินใจกันอย่างรวดเร็วว่าพรุ่งนี้จะไปช่วยงานที่สภากาชาดไืทย แต่พอจะโทรไปสอบถามทางสภากาชาดกลับบอกว่าอาสาสมัครเยอะแล้วทางสภากาชาดไม่สามรถดูแลได้ทั่วถึงขอให้เรามาในวันอื่น ถึงมันจะทำให้เราเสียความรู้สึกไม่น้อยแต่ถ้ามองในแง่ดีก็แสดงว่าทุกๆคนก็อยากช่วยเหมือนเรา ทำให้พวกเราพยายามที่จะไปทำอย่างอื่นและในวันนั้นก็ได้รู้ว่าทางสภากาชาดเองต้องการรับบริจาคเลือดเพื่อนำไปช่วยผู้ประสบภัย ดังนั้นเราจึงเปลี่ยนทิศทางไปบริจาคเลือดอย่างรวดเร็ว ถึงจะประหม่านิดๆแต่นี้ก็เป็นครั้งที่3ของท๊อฟฟี่เพราะ2ครั้งแรกนั้นท๊อฟฟี่เป็นลมไม่เป็นท่าสักครั้งต้องเหนื่อยคนรอบข้างเสมอแต่ครั้งนี้ต่างกันออกไปอาจจะเป็นเพราะึความมุ่งมั่นในวันนั้นทำให้การบริจาคเลือครั้งที่3นี้ผ่านไปอย่้างสวยงามไม่มีการเป็นลมแม้แต่อย่างในให้อายคนอื่น เพื่อนที่บริจาคได้ก็เช่นกันส่วนเพื่อนที่ยังบริจาคไม่ได้ก็คอยให้กำลังใจกันอยู่ไม่ห่างกิจกรรมภายในวันนั้นไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้น เพราะเราก็ได้ติดต่อกับรุ่นพี่ที่น่ารักของเราที่จบไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเขาก็ได้ก้าวเข้าไปเป็นนิสิตคณะเภสัช จุฬา เขาก็ได้ชวนเราไปแพ็คยาแก้น้ำกัดเท้าวันนั้นก็มีคนไปช่วยกันเยอะแยะมากมายเอง ทั้งพี่ๆในคณะเสัชเอง และพี่ๆจากคณะอื่นๆมหาลัยอื่นๆมาร่วมกันมากมาย ถึงจะเหนื่อยหน่อยเพราะพึ่งผ่านการบริจาคเลือดมาแต่มันก็สนุกไปอีกแบบ เมื่อคิดว่าเราจะมีส่วนในการช่วยให้รอยยิ้มที่หายไปกลับมามันก็ดีใจมากแล้ว

ถ่ายโดย หทัยกานต์ คำสวัสดิ์

หลังจากกิจกรรมนั้นพวกเราก็ยังได้มาช่วยปั้นEMBallกันทีโรงเรียนสตรีศรึสุริโยทัย โรงเรียนที่รักยิ่งของเรากันอีกหลายครั้ง ทุกๆวันที่เราได้ออกไปทำกิจกรรมจิตอาสา มันทำให้เราเห็นคนไทยอีกหลายคนที่เป็นเหมือนเรา ทุกๆคนล้วนมาด้วยใจ ทุกๆคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันนั้นก็คือการคืนรอยยิ้มให้กับผู้ประสบภัยน้ำ่ท่วมในครั้งนี้ แม้จะเหนื่อยแต่เราก็ยังอยากจะทำเพราะอย่ีางน้อยความรู้สึกของเราก็ส่งไปถึงผู้ประสบภัยไม่มากก็น้อย

 

ที่มา::http://www.chaoprayanews.com/wp-content/uploads/2011/01/4-2011010614321MY.jpg

ตกแต่ง :: นางสาวกชกร แซ่เอี้ยะ 

แต่เรื่องราวความประทับใจของท๊อฟฟีั่เองก็ไม่หมดเพียงเท่านี้ เรื่องราวเหล่าันั้นก็คงไม่พ้นเรืองของพ่อหลวงของเรา ผู้ซึ่งไม่เคยทอดทิ้งเราไปไหน ไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไร พระองค์ก็ยังคงรักและคอยดูแลห่วงใยเราเสมอ ในขณะที่ประชาชนของพระองค์พบเจอกับความทุกข์พระองค์เองก็ทุกข์เช่นกัน 

 'ในหลวง'ทรงพระประชวร หลังทอดพระเนตรข่าวน้ำท่วม ติดต่อกัน 5 ชั่วโมงและทรงเครียดเมื่อเห็นราษฏรทุกข์ก็ทรงทุกข์ด้วย

ที่มา::http://12narika.files.wordpress.com/2011/10/299612_300210346671390_293796897312735_1304635_123002573_n.jpg 

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จยังปากทางซอยใจเอื้อ จังหวัดปทุมธานี ประทับเรือที่นั่งไปยังพระตำหนักจักรีบงกช โดยมีประชาชนเฝ้ารับเสด็จตลอดทาง จากนั้น ได้พระราชทานของเล่นเด็ก และทรงเยี่ยมราษฎรที่มาเฝ้ารับเสด็จ พร้อมทั้งมีพระดำรัสให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยจังหวัดปทุมธานี

" จะขอร่วมทุกข์ร่วมสุขกับชาวปทุมธานีทุกคน แต่ขอให้ทุกคนมีความอดทนอดกลั้น และมีน้ำใจเอื้ออารี ต่อเพื่อนบ้านด้วยกันเพราะจริง ๆ เราทุกคนทุกข์หมด แต่มีบางคนอาจทุกข์น้อยกว่าบางคน ขอให้ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ตามแบบน้ำใจคนไทย "

"ขอเล่าให้ฟังสักนิดหนึ่งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหัวทรงห่วงใยประชาชนมาก เมื่อประมาณอาทิตย์หนึ่งมาแล้วทรงทอดพระเนตรข่าวน้ำท่วม ทอดพระเนตรถึง 5 ชม.เต็มๆ  เสร็จแล้วคงจะเป็นเพราะทรงเครียด ดูแล้วพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหัว  ทรงรักประชาชนเหมือนลูกหลาน อย่างจริง ๆ  และเมื่อเห็นราษฏรทุกข์ก็ทุกข์ก็ทรงทุกข์ด้วย ทุกเหลือเกิน แต่ท่านไม่รับเคยรับสั่งทรง  จึงออกในอาการป่วยต่าง  ๆ เช่น  มีเลือดออก วันนั้นก็ฉุกละหุก แต่ตอนนี้่ก็คงเข้าสู่สภาพปกติแล้ว แต่หมอหาแผลไม่ได้ว่าตรงไหนที่เลือดออกเพราะส่องกล้องเข้าไปแล้วไม่เจอ ตอนนี้ก็ต้องเฝ้าดูพระอาการแต่อยากให้ทราบว่าใจพระองค์ท่านอยู่กับประชาชนเสมอ  "

นี้เป็นเพียงข่าวหนึ่งที่ท๊อฟฟี่หยิบยกขึ้นมาให้พวกเราชาวไทยได้เห็นว่าพระองค์ยังคงไม่เคยทิ้งเราไม่ว่าจะยามทุกข์ยามสุข พระองค์ทรงทำเพื่อเราชาวไทยเสมอ นับตั้งแต่พระองค์ทรงขึ้นครองราชไม่มีวันไหนเลยที่พระองค์จะหยุดทำเพื่อประชาชนของพระองค์ พระองค์ทรงงานอย่างหนัก คิดโครงการหลวงต่างๆออกมาให้แก่พวกเราทำให้พวกเรามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีอย่้างนี้ อยากจะให้ทุกคนรู้ไว้ว่าพระองค์ทรงทำเพื่อเราจริงๆ ยังมีเรื่องราวมากมายเกียวกับพ่อหลวงของเราที่ท๊อฟฟี่ประทับใจอีกมากมาย แต่คงไม่สามารถที่จะนำมาบรรยายได้หมดเพราะมันชั่งมากมายเหลือเกินที่คนคนหนึ่งจะทำเพื่อคนอื่นได้ขนาดนี้ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยื่นนาน 

ถึงวิกฤตนน้ำท่วมครั้งนี้จะทำให้เราพบเจอกับความทุกข์สาหัสแต่ภายใต้ความทุขก์นั้นก็ยังมีแสงสว่างที่คอยส่องทางให้เราพ้นจากความทุกข์นั้น คนไทยยังคงไม่ทิ้งกัน ^^ หากท๊อฟฟี่ใช้คำผิดหรืออะไรยังไงก็ขอโทษไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ 


รูปภาพของ ssspoonsak

เนื้อหาข้อมูลสมบูรณ์ดี ภาพประกอบจัดทำได้สวยงาม ทำให้ผู้อ่านสนใจอ่าน

เนื้อหาเยอะ แบ่งเป็นหน้าย่อยจะดีกว่าใหม

อาจจะเพิ่มเติมข้อมูลได้อีก

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28167

สวยๆๆๆๆๆๆๆๆ  เยี่ยมมม  เจ๋งๆๆๆๆ ^^ เลิศๆๆๆๆ  ชอบบบ

รูปภาพของ sss28263
ขอบคุณที่นำความรู้และประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังนะจ้ะ
รูปภาพของ sss28169
น่าสนใจมากค่ะ : )) 
รูปภาพของ sss28254

โห สุดยอดมาก เยี่ยมๆ (:

รูปภาพของ sss28268

มีเพลงประกอบด้วย ชอบจัง

รูปภาพของ sss28161

สวยเนื้อหาดี ;)

รูปภาพของ sss28289
  • บล๊อกน่าอ่าน สีสันสวย สดใส น่าสนใจมากเลยค่ะ : )
รูปภาพของ sss28153

เนื้อหาอัดแน่นเต็มเปรี๊ยะ ! ยิ่งเห็นวีดีโอแล้วเทใจให้เลย ชอบมาก ><

รูปภาพของ sss28123

ชอบคลิปวิดีโอ

รูปภาพของ sss28270

สวยแล้วก็...... ดีมากเลย :)

รูปภาพของ sss28291

ซึ้งๆๆ เป็นประสบการณ์ที่ดี เจ๋ง:))

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28204

รูปสวย เนื้อหาดี

อ่าแล้วซึ้ง น้ำตาไหลเลย TT

รูปภาพของ sss28318

สวยมาก อ่านแล้วซึ้ง >.<

รูปภาพของ sss28273

ทำสวยจัง :)

รูปภาพของ sss28262

ทำได้ดีมากๆเลยท๊อฟฟี่ ตอนสุดท้ายซึ้งกินใจมากๆเลย

รูปภาพของ sss28252

สวยงามมาก :]

รูปภาพของ sss28290

เล่าเรื่องดี ซึ้งมากๆเลย 

รูปภาพของ sss28311

เยี่ยมมากๆเลย > <

รูปภาพของ sss28300

อลังวะเฮ้ย!! 

ซึ้งๆจังคะ 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 33 คน กำลังออนไลน์