จิตอาสา : มหาอุทกภัย 2554

รูปภาพของ sss28270

ขออาสา เป็นจิตอาสา >.<

 

รวมตัวหน้าประชาอาสา โรงแรมดุสิตธานี

ที่มาของภาพ : นส. ศุภลักษ์   พสุธาสถิตย์

 

          ในช่วงเวลาที่ผ่านมา มีมหาอุทกภัยครั้งใหญ่เกิดขึ้นในประเทศไทย แม้จะเคยเกิดขึ้นมาก่อนเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว แต่ก็ไม่หนักหนาเท่าครั้งนี้ ทำให้หลายๆคนได้เห็นภาพที่น้องน้ำเข้าบ้าน เข้าโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือสถานที่ต่างๆ ทำให้ผู้คนเดือดร้อน และ สร้างความรู้สึกเศร้าเสียใจของชาวบ้าน แต่ในขณะเดียวกัน หลายๆมุมของประเทศไทย ได้มีการก่อตัวขึ้นของกลุ่มคนที่เรียกว่า "จิตอาสา" คนกลุ่มนี้ได้รวมตัวกันขึ้น เพื่อนจัดส่งความช่วยเหลือในด้านต่างๆให้ผู้ประสบภัย ตามความสามารถ และตามจุดประสงค์ของแต่ละสถานที่

          ตัวของฉันเอง ก็ได้หาโอกาส เพื่อเข้าร่วมเป็นจิตอาสา ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ด้วยการชักชวนของเพื่อนในห้องเรียนเดียวกัน และเพื่อนต่างห้อง เราจึงมีโอกาสได้เป็นจิตอาสาร่วมกัน

 

 

วันที่ 12 ตุลาคม :)

    

ภาพขนถุงยังชีพ และ บรรจุเกลือ

ที่มาของภาพ : นส. ศุภลักษ์   พสุธาสถิตย์

 

          วันนี้ฉันมาพร้อมเพื่อนและรุ่นน้องรวม4คน ในสถานที่แรกที่ฉันเลือกไปคือสภากาชาดไทย แต่เนื่องด้วยจำนวนคนมีมากเกินไป เราจึงย้ายมาช่วยกลุ่ม "ประชาอาสา" ที่อาศัยบริเวณหน้าโรงแรมดุสิตธานีเป็นที่ตั้ง เนื่องจากเราเดินทางมาถึงในเวลาประมาณเกือบ 10 โมงซึ่งถือว่าเช้าเกินไป เราจึงรับหน้าที่เดินกล่องรับบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมบริเวณถนนสีลมในช่วงเช้าเพื่อนรอเวลา ในการแยกของ

          และในเวลาเที่ยง กลุ่มนักศึกษา และ คนทำงานบริเวณนั้นเริ่มเดินทางเข้ามาเป็นจิตอาสาบริเวณนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เราได้แยกของใช้ออกเป็นกลุ่มๆ และเริ่มมีการบรรจุขนมปี๊บหลากหลายรูปแบบใส่ถุง เราได้ร่วมบรรจุขนม กับพี่ๆมหา'ลัยกลุ่มหนึ่ง ในการบรรจุขนมเกิดปัญหาขึ้นบ้างคือ ต้องเดินหาถุงเพิ่ม รวมถึงหนังยาง และกระจายขนมไปยังกลุ่มต่างๆด้วย หลังจากนั้นก็จับกลุ่มแบ่งแยกสบู่ ยาสระผม ยาสีฝัน และของใช้ส่วนตัวอื่นๆใสกล่องแยกประเภทของใช้

          ในช่วงประมาณบ่าย2โมงครึ่ง มีรถจำนวน2คันที่จะมารับถุงยังชีพที่บรรจุเรียบร้อยแล้ว ทยอยไปให้ผู้ประสบภัย หลังจากนั้นที่นี่ก็เริ่มการบรรจุเกลือในถุง หลายคนสงสัยว่า "เลือพวกนี้จะเอาไปทำอะไร?" คำตอบก็คือ เกลือจำนวนนี้ผู้ประสบภัยสามารถนำไปปรุงรส บริโภคอะไรง่ายๆทานได้บ้าง การบรรจุเกลือต้องใช้จำนววนคนมาก จึงรวมกลุ่มเข้าเป็นกลุ่มใหญ่ มีทั้งพี่ๆมหา'ลัย และ พี่ๆที่ทำงานบริษัทใกล้ๆบริเวณนั้น เราบรรจุเกลือกันจนถึงเวลา 5 โมงเย็น ไม่รู้ว่าบรรจุเกลือไปทั้งหมดกี่กระสอบ เพราะเติมมาเรื่อยๆ หลังจากนั้นพวกเราจึงไปล้างมือ และเดินทางกลับบ้านไปพักผ่อน

 

 

วันที่ 13 ตุลาคม :)

บรรจุยาใส่ซองยา

ที่มาของภาพ : นส. ศุภลักษ์   พสุธาสถิตย์

 

          วันนี้นัดกับเพื่อนสองคนไปเป็นจิตอาสาเวลาบ่ายโมงที่ โรงแรมดุสิตธานี ที่เดียวกับเมื่อวานนี้ วันนี้ยังมีการบรรจุเกลือต่อจากเมื่อวานอีกไม่กี่กระสอบ หลังจากนั้น ก็ตั้งกลุ่มบรรจุยาใส่ซองยา จะมีทั้ง ยาฆ่าเชื้อ เกลือแร่ พลาสเตอร์ ยาหม่อง ยาดม ยาทาแก้เท้าเปื่อย ยาแก้ปวดหัว และยาอื่นๆที่จำเป็น และในวันนี้ ทางประชาอาสาได้ให้ช่วยประชาสัมพันธ์เพื่อขอรับบริจาคยากันยุงเป็นจำนวนมาก ซึ่งตัวฉันเองก็ช่วยมาประกาศในเฟสบุ๊คของฉันเอง

          จิตอาสาจำนวนหนึ่ง ได้ตั้งกลุ่มปูผ้าใบเพื่อช่วยกันบรรจุยากันยุงชนิดขดใส่ถุง ถุงละ1กล่อง พวกเราเองก็มีโอกาสร่วมทำกับกลุ่มนี้เช่นกัน แม้จำนวนยากันยุงจะมาก แต่พวกเราใช้เวลาเพียงไม่นานก็บรรจุยากันยุงเสร็จ เนื่องจากมีจำนวนจิตอาสาค่อนข้างมาก และจิตอาสาก็ทำงานกันรวดเร็ว

 

 

 วันที่ 15 ตุลาคม :)

ภาพบรรยากาศภายในศาลาพระเกี้ยว

ที่มาของภาพ : นส. ศุภลักษ์   พสุธาสถิตย์

 

           ในวันนี้ ฉันลองไปเป็นจิตอาสาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ช่วยยกของบริจาคจากรถขึ้นศาลาพระเกี้ยว และช่วยจัดแยกของด้านใน เช่น ปลากระป๋อง กระดาษทิชชู่ ผงซักฟอก และได้ช่วยแยกและจัดชนิดยาที่โต๊ะกลุ่มยากับอาจารย์มหาวิทยาลัย

 

 

วันที่ 4 พฤศจิกายน :)

ร่วมกันปั้นอีเอ็มบอลที่ชั้น1อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

ที่มาของภาพ : http://www.facebook.com/profile.php?id=1425502377&ref=tn_tnmn#!/photo.php?fbid=295673880451235&set=t.1425502377&type=3&theater

 

          วันนี้ได้นัดรวมกลุ่มเพื่อนหลายคนในห้อง เพื่อร่วมเป็นจิตอาสา มุ่งหน้าสู่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย เพราะที่โรงเรียน ต้องการจิตอาสาในการปั้นลูกบอลอีเอ็ม หรือ ลูกบอลบำบัดน้ำเสีย นั่นเอง 

          ก่อนที่พวกเราจะเข้าร่วมปั้นลูกบอลอีเอ็มที่ชั้น1อาคารเฉลิมพระเกียรติ พวกเราได้เดินไปดูลูกบอลที่ปั้นเสร็จไปหลายวันจนลูกบอลมีเชื่อราสีขาวขึ้นแล้วจำนวนมาก ซึ่งสูตรของทางโรงเรียน จะมี ดิน  รำหยาบ รำละเอียด และน้ำอีเอ็ม หลังจากนั้นเราจึงเข้าไปหาอาจารย์ และรับดินมาปั้นเรื่อยๆ การปั้นลูกบอลบำบัดน้ำเสีย จะต้องปั้นให้ลูกบอลแน่น และไม่มีรอยแตก ลูกบอลจะต้องมีขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อให้เชื้อราขึ้นหมดทั้งลูกตามกำหนดเวลาของทางโรงเรียนคือ 15 วัน นอกจากนี้ ยังมีการอัดให้ลูกบอลอีเอ็ม มีลักษณะเป็นท่อนๆ ขนาดใกล้เคียงกับลูกบอลกลมๆ และหลังจากทำการปั้นลูกบอลได้สักพัก ก็มีเพื่อนๆทยอยมาร่วมทำอีเอ็มบอลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

          อุสรรค์ของวันนี้ วันแรกที่ฉันและเพื่อนๆได้ทำอีเอ็มบอล คือ การต่อสู้กับ กลิ่นที่มาจากน้ำอีเอ็ม ซึ่งมีกลิ่นค่อนข้างแรง แต่เมื่อทำไปได้สักพักก็เริ่มชินกับกลิ่นน้ำอีเอ็ม แต่นอกจากอุปสรรค์พวกนี้ ยังมีเรื่องดีๆเกิดขึ้นคือ การปิดเทอมครั้งนี้เป็นการปิดเทอมเล็กที่ยาวนานมาก เนื่องจากเกิดเหตุการน้ำท่วมขึ้น แต่เพราะการรวมตัวเป็นจิตอาสาที่โรงเรียน ทำให้พวกเราได้พบกัน พูดคุยและรับประทานอาหารร่วมกันเป็นจำนวนไม่น้อยในช่วงปิดเทอม ทำให้พวกเรามีความสุขและทำกิจกรรมจิตอาสาด้วยรอยยิ้มกันตลอดทั้งวัน

 

 

 วันที่ 5 พฤศจิกายน :)

          ช่วงนี้สื่อมีการออกข่าวค่อนข้างมาก ในเรื่องของอีเอ็มบอลมีประโยชน์ในการช่วยบำบัดน้ำ หรือให้โทษทำให้น้ำเกิดการเน่าเสียมากขึ้นกันแน่ ทำให้ฉันเองก็เกิดความสงสัย แต่ด้วยความมั่นใจที่มีให้ทางโรงเรียนว่า โรงเรียนจะต้องหาข้อมูลที่แน่ชัด และ เห็นว่ากิจกกรรมก่อเกิดประโยชน์จริงๆ จึงก่อเกิดกิจกรรมเช่นนี้ขึ้น วันนี้ฉันเดินทางมาคนเดียว แต่บังเอิญเจอเพื่อน และรุ่นน้อง จึงเดินไปทำกิจกรรมพร้อมกัน

          วันนี้ฉันได้รับหน้าที่ใหม่แตกต่างจากเมื่อวานที่ปั้นลูกบอลอีเอ็ม แต่วันนี้ฉันได้รับหน้าที่นวดดิน หรือ การผสมดิน ซึ่งต้องทำเพื่อให้จิตอาสานำดินที่ผสมเสร็จแล้วไปปั้นเป็นลูกบอลต่อ โดยขั้นตอนการผสมดินคือ ชั่งน้ำหนักของดิน และน้ำอีเอ็มตามสูตร ใส่ในกะละมังใบเดียวกัน ผสมดินและน้ำ ให้เข้ากัน หลังจากนั้น จึงผสมรำหยาบ ผสมให้เข้ากัน และใส่รำละเอียด คลุกทุกๆอย่างให้เข้ากัน ไม่ให้เปียกหรือแห้งเกินไป เพราะจะทำให้การปั้นเกิดปัญหาได้

          อุปสรรค์หรือปัญหาที่เกิดจากการนวดดินนี้ คือ ต้องกะส่วนผสมบางอย่างให้พอดี เพื่อให้ดินในตอนสุดท้ายไม่แห้งหรือไม่แฉะจนเกินไป การนวดดินยังต้องทำอย่างเบามือ เพราะน้ามอีเอ็มจะกระเด็นและเลอะเสื้อพร้อมดินได้ และการนวดดิน ยังทำให้ดินเข้าเล็บ เกาะเก็บและมือ แกะออกค่อนข้างลำบาก นอกจากนี้ การนวดดินจะต้องใช้แรงค่อนข้างมาก เพราะจะต้องนวดให้ทั่ว ใช้มือตักดินจากด้านล่างขึ้นด้านบนเรื่อยๆ และนวดให้ทั่วๆกัน

 

 

         

          จากเหตุการณ์นี้ ทำให้เรามองเห็นสิ่งร้ายๆมากมาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องร้ายไปเสียหมด อย่างน้อยเราก็ยังได้เห็นภาพคนไทยที่ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน พนักงานบริษัท ตำรวจ ทหาร หรือเจ้าของบริษัทต่างๆ ก็มาร่วมกันเป็นจิตอาสา แสดงให้เห็นความรักและแสดงให้เห็นว่า "คนไทยไม่ทิ้งกัน" หลังจากนี้ ประเทศเรายังคงต้องการจำนวนจิตอาสาอีกจำนวนไม่น้อยในการฟื้นฟูประเทศ ให้กลับมามีประสิทธิภาพเหมือนเดิม และยิ่งไปกว่านั้น ทุกคนจะต้องส่งมอบกำลังใจให้กันและกันทั้งครอบครัว เพื่อนบ้าน หรือผู้อื่นเป็นประจำ ชีวิตจะได้ไม่หมดหวังค่ะ ^-^

รูปภาพของ ssspoonsak

เนื้อหาข้อมูลสมบูรณ์ดี ภาพประกอบจัดทำได้สวยงาม ทำให้ผู้อ่านสนใจอ่าน

อาจจะเพิ่มเติมข้อมูลได้อีก

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28167

เยี่ยมมม  เจ๋งๆๆๆๆ ^^ เลิศๆๆๆๆ

รูปภาพของ sss28263
ขอบคุณที่นำความรู้และประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังนะจ้ะ
รูปภาพของ sss28169
น่าสนใจมากค่ะ : )) 
รูปภาพของ sss28191

จิตอาสา ไปช่วยเหลือคนอื่น

ดีมากจ่ะ ๆ >< 

รูปภาพของ sss28290

มีน้ำใจมากก บรรยายได้ดีค่ะ

รูปภาพของ sss28254

สุดยอดไปเลย เยี่ยมๆ (:

รูปภาพของ sss28262

กิจกรรมเยอะมากๆเลย เนื้อหาเยอะดีมากๆ รูปสวยๆ อิอิ

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28268

ว้าว สุดยอด 

จิตอาสา สู้ๆๆ 

รูปภาพของ sss28252

ว้าวววววว จิตอาสา เยี่ยมยอด

รูปภาพของ sss28161

เนื้อหาดีน่าอ่าน ;3

รูปภาพของ sss28289
 
เนื้อหาละเอียด น่าสนใจมากค่ะ  : ))* 
รูปภาพของ sss28153

เนื้อหาดีมากเลยจ้า ภาพก็สวย เอาใจไปเลยยยยย :)

รูปภาพของ sss28318

รูปสวยคนสวยอ่าา เป็นคนดีจัง :)

รูปภาพของ sss28291

ลงพื้นที่ช่วยกันดีจริงๆ เจ๋ง:))

รูปภาพของ sss28123

เนื้อหาเยอะดี ตั้งใจทำมากCool

รูปภาพของ sss28204

ว๊าววววววว

มีจิตตอาสาที่่จะช่วยเหลือคนที่น้ำท่วม น่าประทับใจจริงๆๆ^^

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์