น้ำท่วมหรือจะสู้น้ำใจคนไทย

รูปภาพของ sss28006

 

                                                   

 

 

 

 

   หลายเดือนที่ผ่านมาประเทศไทยประสบปัญหาอุทกภัยทำให้หลายจังหวัดในประเทศไปเกิดน้ำท่วมอย่างหนักรวมถึงกรุงเทพมหานครบางส่วน ทำให้ประชาชนคนไทยรวมถึงชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยเดือดร้อน แต่ความเดือดร้อนและปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้รู้ว่าคนไทยไม่เคยทิ้งกัน  

   ภาพที่ฉันเห็นคือภาพน้ำท่วมและภาพที่คนไทยช่วยเหลือกัน ซึ่งฉันก็เป็นคนไทยคนนึงที่อยากจะออกไปช่วยผู้ที่ประสบภัย ฉันกับเพื่อนๆต่างโรงเรียนกันและในโรงเรียนเดียวกันจึงรวมตัวกันออกไปช่วยแพ็คของช่วยน้ำท่วมถึงมันจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ฉันคิดว่ามันยิ่งใหญ่มากสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ เมื่อฉันและเพื่อนเดินทางมาถึงดอนเมือง ภาพแรกที่เห็นคือผู้คนนับร้อยที่มาช่วยกันรับของบริจาคและช่วยกันแพ็คของเพื่อนำไปช่วยผู้ที่ประสบภัย

                            

 

   พอพวกเราช่วยกันแพ็คของที่ดอนเมืองถึงบ่าย 2 พวกเราก็ได้ไปช่วยเอาทรายใส่กระสอบที่คลอง 6 ระหว่างที่พวกเรากำลังเดินทางไปบริเวณถนนก็มีน้ำท่วมอยู่ระดับเอว และน้ำก็ส่งกลิ่นเหม็นมาก ชาวบ้านบริเวณนั้นต้องพ่ายเรือออกมาขอความช่วยเหลือ 

 

 

บริเวณฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต 

 

   พอพวกเรากลับจากคลอง 6 แล้วก็มาช่วยแพ็คของที่ดอนเมืองต่อ แต่ตอนนี้เวลา 6 โมงเย็นแล้ว แต่น้ำใจของคนไทยก็ยังคงพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อ ที่ดอนเมืองคนยังเยอะเหมือนเดิม  พวกเราช่วยกันแพ็คของจนถึง 21.30 น. แล้วก็เดินทางกลับบ้าน


ช่วยกันขนทรายที่ใส่กระสอบแล้วขึ้นรถเพื่อนำไปบริจาค  

   

วันหนึ่งเพื่อนได้โทรมาบอกว่าที่โรงเรียนต้องการจิตอาสาเพื่อช่วยทำกับข้าวไปส่งที่โรงเรียนที่น้ำท่วม แต่พอเราเดินทางไปถึงก็ต้องพบกับปัญหาเพราะว่ารถเล็กไม่สามารถเข้าไปได้ พวกเราจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนรถ น้าคนขับรถได้โทรบอกน้าอีกคนที่อยู่ที่โรงเรียนให้ขับรถคันใหญ่ 4 ล้อมา พอน้าคนขับมาถึงพวกเราก็เริ่มย้ายกับข้าวที่จะนำไปบริจาคไปไว้อีกคันทันที
                                                                                             
และในวันนี้ฉันกับเพื่อนๆได้มาช่วยกันปั้น EM BALL ที่โรงเรียนมีคนมาช่วยปั้นกันเยอะมากไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียน คุณครู ผู้ปกครอง รวมถึงคนในชุมชนที่อาศัยอยู่บริเวณโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยด้วย ทุกคนต่างช่วยกันคนละไม้คนละมือ

 
EM BALL ที่ทุกคนช่วยกันปั้นที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย 

 

   หลายวันต่อมาฉันกับเพื่อนก็ได้ไปช่วยแพ็คของที่อาคารมาลีนนท์ ช่อง 3 ที่นี่ส่วนมากจะเป็นพวกทหารที่มาช่วยกันยกของเข้าไปในอาคาร ส่วนด้านนอกของอาคารจะเป็นโรงครัว เพื่อที่จะทำอาหารและนำอาหารไปแจกจ่ายผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วม ในถุงยังชีพจะมีของจำพวก
1.น้ำดื่ม
2.นม 1 แพ็ค
3.ผ้าอนามัย
4.ข้าวสาร 1 ถุง
5.ปลากระป๋อง
6.น้ำพริก ฯลฯ

 

      

ภาพที่เราพวกกันขนของขึ้นรถทหานเพื่อนำไปบริจาคช่วยผู้ประสบภัย

 

   ผ่านมาหลายอาทิตย์แล้วน้ำที่ท่วมก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย ผิดกับน้ำใจของคนไทยที่มีเพิ่มขึ้นทุกวัน ภาพที่คนไทยช่วยเหลือกัน ต่างคนต่างที่มา ต่างคนต่างมาจาคนละครอบครัว ต่างคนต่างความคิด แต่ทุกคนก็มีจิตอาสาที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพราะพื้นที่ที่น้ำท่วมคือ ประเทศไทย คือ บ้านของพวกเราคนไทยทุกคน ถ้าพวกเราไม่ช่วยกันแล้วใครจะมาช่วยเรา จากประสบการณ์ที่ฉันได้ไปช่วยผู้ประสบภัย ฉันรู้สึกว่า ฉันมีความสุขมาก สุขที่ได้ให้ สุขที่ได้ทำให้คนอื่นยิ้ม ถึงมันจะไม่ได้มากมายอะไรแต่ก็มีความสุขที่ได้ให้ ที่ได้ทำ แล้วฉันก็เชื่อว่าทุกคนก็คิดแบบฉัน น้ำท่วมครั้งนี้ทำให้ทุกคนเห็นว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นพวกเราก็พร้อมที่จะร่วมกันฝ่าฟันไปด้วยกัน จนกระทั้งถึงตอนนี้น้ำที่ท่วมในบางจังหวัดก็ได้ลดลงไปแล้ว แต่ทุกคนก็ยังช่วยกันทำความสะอาด เหตุการณ์ในครั้งนี้ได้สอนอะไรให้ฉันหลายๆอย่าง สอนให้ฉันรู้จักความมีน้ำใจ การแบ่งปัน ตอนที่ฉันช่วยยกของ ช่วยแพ็คของฉันไม่รู้สึกเหนื่อยเลย แต่กลับมีแรงช่วยทำต่อให้เสร็จ ฉันจำได้ว่าวันนั้นฉันไปช่วยแพ็คของที่ดอนเมืองฉันไม่ได้กินข้าวเลยตั้งแต่เช้าทั้งๆที่ ที่ดอนเมืองก็มีข้าวให้กิน แต่ฉันก็ไม่ได้รู้สึกหิวข้าวเลยแม้แต่นิดเดียว พอทำเสร็จก็มีทหารคนหนึ่งมาประกาศออกไมโครโฟนเพื่อขอบคุณจิตอาสาทุกคนที่มาร่วมแรงร่วมใจกันวันนี้ ฉันรู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก ฉันรู้สึกมีความสุขที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ร่วมฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน และ ฉันก็รู้สึกภูมิใจในตัวเองมากๆที่ได้ทำประโยชน์ดีๆให้กับสังคมในยามที่ทุกคนต้องการความช่วยเหลือ และ ต้องการกำลังใจ ถึงน้ำในบางพื้นที่จะไหลลงสู่ทะเลไปแล้ว แต่น้ำใจของคนไทยก็ไม่ได้ไหลตามสายน้ำไปด้วย น้ำใจของคนไทยไม่เคยจางหายไป ฉันอยากบอกความรู้สึกให้มากกว่านี้แต่มันเป็นความรู้สึกที่บรรยายออกมาเป็นภาษาเขียนไม่ได้ แต่ถ้าอยากรู้สึกได้ต้องมาสัมผัสเอง แล้วคุณจะรู้ว่า การให้ และ ความสุขที่แท้จริงเป็นยังไง

 

 

 

แหล่งข้อมูล     :   น.ส. รัชนีกร  ตนุเศรษฐ์ 

แหล่งรูปภาพ    :   น.ส.รัชนีกร   ตนุเศรษฐ์

รูปภาพของ sss28026

ตัวหนังสืออ่านง่ายดีจ้ะ

รูปเยอะดี  ^^ 

รูปภาพของ sss27995

เนื้อหาเยอะดีค่ะ :)

รูปภาพของ sss28013

เยี่ยมมาก ๆ ๆ ^^

รูปภาพของ sss28012

เนื้อหาเยอะมากๆเลย :)

รูปภาพของ sss28163

สวยงามมากเลยจ้า :}

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 70 คน กำลังออนไลน์