เล่าเรื่องราว "จิตอาสา EM ball บำบัดน้ำเสียช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม"

รูปภาพของ sss28311
.
.
.
.
.
.
.
.
.

  ในวันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2554 ณ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

.

               เนื่องจากเป็นวันเกิดของเพื่อนคนหนึ่งในกลุ่ม และทางโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยก็มีโครงการปั้น EM ball และทำน้ำ EM ball บำบัดน้ำเสียเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ข้าพเจ้าและเพื่อนๆจึงมีความเห็นตรงกันว่าจะนัดรวมตัวกันเพื่อไปช่วยทำ EM ball กัน ได้ทั้งเจอเพื่อนๆหลังจากที่วิกฤตน้ำท่วมส่งผลให้ต้องเลื่อนเปิดเทอมแถมยังได้บุญอีกด้วย ^^

.

รูปภาพจาก : http://www.facebook.com/st.suriyothai
.

                ข้าพเจ้าและเพื่อนๆนัดกันประมาณ 10.00 ณ. เมื่อไปถึงชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ก็มีคนไปช่วยอยู่มากพอสมควรทั้งคุณครูในโรงเรียน-ต่างโรงเรียน นักเรียนทั้งในโรงเรียนและต่างโรงเรียน ผู้ปกครอง ตลอดจนคนในพื้นที่ที่มีจิตอาสามาช่วยกันปั้น EM ball ในครั้งนี้ แสดงถึงน้ำใจคนไทยที่มีให้กันอย่างไม่ขาดสาย จากนั้นไม่นานเพื่อนๆของข้าพเจ้าก็เริ่มทยอยมากันเรื่อยๆ เพื่อนของข้าพเจ้าไม่ใช่แค่ในโรงเรียนเท่านั้นยังมีศิษย์เก่าที่เคยศึกษาที่โรงเรียนนี้ แต่ก็ยังนึกถึงและมาเยี่ยมเยียนเมื่อมีโอกาส แถมครั้งนี้ยังมีจิตอาสามาช่วยทำ EM ball อีกด้วย เมื่อทุกคนมาถึง พวกเราก็แย่งกันคุยเรื่องนู้นเรื่องนี้ตามประสาคนที่ไม่ได้เจอกันมานาน และปั้น EM ball ไปด้วย บางก็ปั้นได้ บางก็ปั้นยังไม่คล่อง ใครที่ทำครั้งแรกอาจจะยังไม่ชินก็จะปั้นได้ยากซักหน่อย ก็ต้องอาศัยความชำนาญในการปั้นเยอะ แล้วก็จะทำได้ดีเอง ;) อาจารย์จะคอยกำชับอยู่เสมอว่า "การปั้นมาตรฐานที่ถูกต้องก็คือให้ได้ขนาดประมาณลูกเทนนิสซึ่งไม่ใหญ่ไม่เล็กไป" ที่อาจารย์ต้องพูดบ่อยขนาดนี้เพราะว่า มีคนปั้นลูกที่ใหญ่มาก จนอาจารย์หลายคนอึ้งเลยทีเดียว แล้วก็พากันแซวว่า 3 เดือนก็คงใช้ไม่หมด

.

รูปภาพจาก : http://www.facebook.com/st.suriyothai
.

                 หลังจากนั้นไม่ทันครึ่งชม.หลังจากที่พวกเรานั่งปั้น EM ball กัน อาจารย์ก็ตะโกนเรียกขอให้คนมาช่วยละลายดินเหนียวและผสมส่วนผสมเพราะคนทำไม่พอ เนื่องจากวันนี้คนมาช่วยทำ EM ball กันเยอะมาก ทำให้มีคนปั้น แต่ไม่มีคนผสมส่วนผสมนั่นเอง และเพราะเวลาทำส่วนผสมมันก็ค่อนข้างจะเลอะเทอะเลยทีเดียว อาจจะดูสกปรก แล้วก็ดูต้องใช้แรงงานเยอะ ??? ถึงจะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ จึงอาจไม่ค่อยมีคนสนใจที่จะทำหน้าที่นี่ซักเท่าไรนัก = = ข้าพเจ้ากับเพื่อนอีกคนอาสาไปทำ เพราะ คิดว่ามันน่าสนุกดี (เพราะตอนรกเราไม่รู้ว่าต้องทำยังไง) แต่ไหนๆพวกเราก็มาทั้งทีก็อยากจะช่วยทำให้เต็มที่

.

 

รูปภาพจาก : http://www.facebook.com/st.suriyothai

.

               ครั้งแรกที่ข้าพเจ้าสัมผัสไปบนดิน มันให้ความรู้สึกที่บรรยายไม่ถูกเลยจริงๆ มันเละ แฉะ และลื่นๆ แต่นึกไว้ๆ มันก็แค่ดินเหนียวละเนอะ 5555 วิธีการทำค่อนข้างลำบากเล็กน้อย เพราะได้ชื่อว่าดินเหนียว มันก็ต้องเหนียวมากใช่มั้ยล่ะ ซึ่งเราจะต้องทำให้มันละลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำให้ได้ !! และจะต้องแยกหินออกหรือเศษกรวดออกมาด้วย ซึ่งลำบากอยู่เหมือนกัน เพราะว่าไม่เคยทำกันมาก่อน ข้าพเจ้ากับเพื่อนทำไปด้วยความเลอะเทอะอย่างยิ่ง 5555 แล้วก็ทำไปโดยไม่รู้ว่าทำถึงขนาดไหนถึงจะเรียกว่าได้ที่แล้ว แต่ก็มีคนที่เคยทำมาบอกว่าได้ที่แล้ว(หลังจากที่ลงแรงกันมากนาน - -*) แล้วก็ไปผสมรำหยาบคลุกให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ใส่รำละเอียดแล้วก็ผสมให้เป็นเนื้อเดียวอีกเช่นกัน ขั้นตอนนี้น่าทำที่สุดแล้วเพราะรำละเอียดนั้นนุ่มมาก > < และตั้งแต่เริ่มมาจนถึงขั้นตอนนี้ให้ความรู้สึกเหมือนการทำสปามือมาก และถ้าหากว่ามันแห้งไปละก็จะต้องผสมน้ำ EM เพิ่ม ซึ้งก็ต้องระวังไม่ให้มันแฉะด้วยเช่นกัน โดยรวมแล้วก็แยกไม่ค่อยออก ใช้วิธีถามอาจารย์เอาว่าได้รึยัง ฮ่าๆ ^^ 

.

รูปภาพจาก : http://www.facebook.com/st.suriyothai

.

               หลังจากที่พวกเราผสมกันสำเร็จไป 1 ชุดนั้น มันก็ทำให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้อีกอย่างหนึ่งว่าของทุกสิ่งต้องผ่านกรรมวิธีและความเอาใจใส่อย่างมากก่อนที่ท้ายที่สุดมันจะมาสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้ เหมือนกับชีวิตของมนุษย์ที่ต้องผ่านประสบการณ์ต่างๆมากมายทั้งเรื่องดีและเรื่องที่ไม่ดีแต่เราก็ต้องสู้ต่อไป เพราะท้ายที่สุดถ้าเราอดทนและพยายามเราก็จะประสบความสำเร็จได้ :) หลังจากนั้นพวกเราก็เริ่มสนุกกับการผสมเลยปักหลักทำหน้าที่ผสมต่อไป แล้วปล่อยให้เพื่อนคนอื่นนำไปปั้นแทน

.

ถ่ายโดย : นางสาวหทัยกานต์ คำสวัสดิ์

.

               พวกเราทำจนลืมเวลากันไปเลยว่ากี่โมงแล้ว แต่ถึงเวลาเที่ยงตรง อาจารย์บอกให้ทุกคนทยอยกันไปรับประทานอาหารซึ่งทางโรงเรียนจัดเตรียมไว้ให้ก่อนจะได้มีแรงแล้วค่อยมาลงมือทำกันต่อในช่วงบ่าย ส่วนกับข้าวนั้นก็มีแกงส้มไข่เจียวชะอมทอด มะเขือยาวทอด แล้วก็ไข่ต้มซึ่งเป็นกับข้าวที่เรียบง่าย แต่อร่อยมากเลยทีเดียว :) พวกเรานั่งกินไปคุยไป (เวลากินก็ยังไม่เว้นการคุย -.-) หลังจากที่เรารับประทานของคาวเสร็จ ทางโรงเรียนก็ยังมีของหวานให้เราได้ล้างปากอย่างขนมปังน้ำแดง > < นับว่าการมามาทำความดีครั้งนี้ได้บุญแถมยังได้ความอุดมสมบูรณ์กลับบ้านไปอีกด้วย หลังจากรับประทานเสร็จและเก็บจานเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็เซอร์ไพรส์เจ้าของวันเกิดเโดยเค้กชอคโกแลตพายบลูเบอร์รี่ที่เพื่อนทำมา จากนั้นเราก็ได้บุญกินกับเพื่อน ซึ่งนับว่ากินเยอะมาก = = ตอนแรกที่ขาดเดามาหลังจากมาคราวนี้ อาจจะน้ำหนักลด เพราะได้ใช้แรงงาน แต่เปล่าเลย อุดดมสมบูรณ์กว่าข้าพเจ้าอยู่บ้านซะอีก -0- พอท้องอิ่มแล้วอิ่มอีก พวกเราก็พร้อมที่จะเดินหน้าลุยงานในช่วงบ่ายต่อ !! 

.

รูปภาพจาก : http://www.facebook.com/st.suriyothai

.

               งานในช่วงบ่ายนั้น ข้าพเจ้ากับเพื่อนก็ยังทำหน้าที่ผสมส่วนผสมเหมือนเดิม และก็อย่างที่บอก มันเป็นงานใช้แรงงานที่ดีมากเลย ทำไปก็คุยกับอาจารย์ไป อาจารย์ก็บอกว่าคงกล้ามขึ้นแน่ ซึ่งข้าพเจ้าเห็นด้วยอย่างแรงเลยฮ่าๆ ;D โครงการปั้น EM ball บำบัดน้ำเสียช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ทางโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยจัดนั้นได้จัดมามาหลายวันแล้ว ดังที่เห็นได้จากภาพด้านล่างที่มี EM ball เยอะมาก เหตุที่ต้องเรียงเยอะขนาดนี้ ไม่เก็บใส่ภาชนะให้เรียบร้อยนั้น ก็เพราะว่า โดยหลักการแล้ว EM ball นั้นปั้นเสร็จจะต้องนำมาตากเพื่อให้ได้เชื้อตัวหนึ่ง ซึ่งเชื้อตัวนี้นั้นเองที่จะส่งผลช่วยในการบำบัดน้ำเสียได้หลังจากที่โยนลงน้ำไปแล้ว

.

รูปภาพจาก : http://www.facebook.com/st.suriyothai

.

               เมื่อตากแห้งและครบตามจำนวนเวลาที่กำหนัดไว้แล้ว เราก็จะนำไปบรรจุใส่กล่องให้เรียบร้อย เพื่อส่งให่ผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเน่าเหม็นของน้ำต่อไป หรือหากมีผู้ใดสนใจก็สามารถติดต่อขอรับได้กับทางโรงเรียนได้เลยค่ะ แล้วก็ทางโรงเรียนไม่เพียงแค่มี EM ball แต่ยังมีน้ำหมัก EM ball ด้วย แต่ว่าผู้ที่สนใจนั้น จะต้องนำขวดเปล่ามาแลกไป หรือหากมีใครใจบุญหรือขวดเปล่าเหลือก็สามารถนำมาบริจาคให้ทางโรงเรียนได้เช่นกัน :) 

.

รูปภาพจาก : http://www.facebook.com/st.suriyothai

.

               จากนั้นเวลาประมาณ 15.30น. อาจารย์ก็บอกว่าวันนี้คงทำยังไม่เสร็จคงจะต้องทำต่อพรุ่งนี้อีกครั้งหนึ่งซึ่งคาดว่าคงเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว คงทำกันไม่เกินประมาณ 12.00 น. แต่จะกลับเลยก็ยังไงๆอยู่ เพราะคนส่วนใหญ่กลับกันไปหมด ทำให้ไม่มีคนทำความสะอาดเลย ซึ่งมันเลอะเทอะมาก พวกเราเลยอาสาช่วยอาจารย์ทำความสะอาดพื้นที่เลอะเทอะ โดยการขูดดินที่ติดตามพื้นซึ่งใช้พลังอย่างมากอีกแล้ว U_U (อันที่จริงเดี๋ยวพรุ่งนี้ก็เลอะอีก -0-) แล้วก็กวาดให้สะอาด พอเสร็จพวกเราก็ไปล้างมือแล้วก็แยกย้ายกันกลับบ้าน นับว่าเป็นวันที่เหนื่อยกายแต่ว่าคุ้มค่าใจมากเลย XD

.

v

.

               สุดท้ายก่อนจะจากกันไป......

               ข้าพเจ้าอยากจะขอขอบคุณสตรีศรีสุริโยทัยที่จัดกิจกรรมแบบนี้ขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆเลย ไม่ใช่แค่ช่วยภัยน้ำท่วมเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คนที่ยังไม่ได้ประสบภัยได้มาสร้างจิตอาสากัน และยังทำให้รูัจักความสามัคคีในหมู่คณะอีกด้วย งานถึงจะสำเร็จ

               ขอขอบคุณอาจารย์พูนศักดิ์ที่มอบงานชิ้นนี้ให้ทำ บอกตามตรง ตอนแรกหนูขี้เกียจทำมากเลยอ่ะ 555 แต่พอทำแล้วมันทำให้หนูได้ทบทวนสิ่งต่างๆที่ผ่านมาและอาจมองข้ามมันไป ขอบคุณจริงค่ะ ^________^

.

.

รูปภาพของ ssspoonsak

เนื้อหาข้อมูลสมบูรณ์ดี ภาพประกอบจัดทำได้สวยงาม ทำให้ผู้อ่านสนใจอ่าน

เนื้อหาเยอะ แบ่งเป็นหน้าย่อยจะดีกว่าใหม

อาจจะเพิ่มเติมข้อมูลได้อีก

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28167

สวยยยยยย

เยี่ยมมม  เจ๋งๆๆๆๆ ^^ เลิศๆๆๆๆ

รูปภาพของ sss28263

ขอบคุณที่นำความรู้และประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังนะจ้ะ

รูปภาพของ sss28169
น่าสนใจมากค่ะ : )) 
รูปภาพของ sss28191

เนื้อหาน่าสนใจ สะดวกต่อการอ่าน 

 ตกแต่งสวยมากจ่ะ (: 

รูปภาพของ sss28254

สุดยอดๆ เยี่ยม ๆๆ ^^

รูปภาพของ sss28268

มีวิดีโอ ด้วย 

 ทำได้ สวยงามมาก

รูปภาพของ sss28289
  • เนื้อหาละเอียด น่าสนใจมากค่ะ ><
รูปภาพของ sss28153

สวยงามมาก บรรยายก็ดี คนทำก็น่ารัก อั๊ยย๊ะ >< 555555555555555

รูปภาพของ sss28123

ทำโครงการได้เท่มาก55555555555

รูปภาพของ sss28291

ขอให้จัดโครงการอย่างนี้อีก เจ๋ง:))

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28204

เนื้อหามีประโยชน์ กับผุ้ประสบภัยมากๆ
การจัดตัวหนังสือน่าอ่านมากๆๆๆ

รูปภาพของ sss28273

EM Ball :))))))))

รูปภาพของ sss28252

ความรู้เต็มแปี่ยม เจ๋ง ;]

รูปภาพของ sss28290

เนื้อหาจัดสวยงาม  อ่านได้สะดวก  สวยมากค่ะ

รูปภาพของ sss28262

บล็อกน่ารักดีจังเลย ^^

รูปภาพของ sss28318

ข้าวเค้าๆ :D สวยมากๆ :) 

รูปภาพของ sss28187

แบบมาเป็นเรื่องราว :)

สวยงามและได้ประโยชน์ 

รูปภาพของ sss28319

งามมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

เนื่้อหาจัดน่าอ่านมากกกกกกกก ก ก~ 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์