Shared!!! แชร์เรื่องราว จิตอาสา (Volunteerism) มหาอุทกภัย ปี 2554 (^o^)V

รูปภาพของ sss28268
 
สวัสดีคะ ผู้อ่านทุกท่านก่อนนะคะ ^^  ดีใจจัง ที่เข้ามาแวะชมและอ่านเรื่องราวประสบการณ์ที่ฉันจะถ่ายทอดให้รับฟังกันต่อจากนี้ 
 
เป็นเรื่องราวส่งท้ายปี 2554 ว่าด้วยเรื่องน้ำ...คะ ไม่ใช่น้ำเปล่า น้ำอัดลม น้ำชา น้ำตก ส้มตำ คอหมูย่าง อ้าย!! ไม่เกี่ยว(ออกทะเลคะ ขออภัย ) ไม่ใช่น้ำพวกนั้นนะคะ แต่เป็นเรื่อง น้ำท่วม!! ที่ไม่เหมือนปีก่อนๆ ครั้งนี้ที่เรียกได้ เป็นวิกฤตการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทยเราเลยทีเดียว หรือ มหาอุทกภัย ปี 2554
 
 *มหา = ยิ่งใหญ่  อุทกภัย = น้ำท่วม  มหาอุทกภัย = น้ำท่วมครั้งยิ่งใหญ่ *  โห o-o
 
เนื่องด้วย วิกฤตการณ์น้ำท่วม ครั้งใหญ่ของปี 2554 นี้ สร้างความเดือดร้อนให้ทั่วประเทศไทยอย่างมหาศาล ในทุกๆด้าน ไม่จะเป็นสิ่งมีชีวิตอย่าง มนุษย์และสัตว์ หรือจะเป็นสิ่งของ บ้านเรือน และธรรมชาติ ต่างได้รับความเสียหายและได้สร้างความเดือดร้อนและความลำบาก แก่ผู้คนจำนวนมากในพื้นที่ ที่น้องน้ำไปหา? (น้ำท่วมนั้นเอง...)
 
เมื่อคนในประเทศเราต่างเดือดร้อน สิ่งที่ตามมาอย่างเด่นชัด คือ ความช่วยเหลือคะ ในด้านต่างๆเพื่อบรรเทาความทุกข์ที่เกิดขึ้นแก่พี่น้องในยามวิกฤตการณ์ เช่น การรับบริจาคสิ่งของจำเป็น อาหาร เงิน การแพ็คถุงยังชีพ การทำอาหารสดไปส่งตามพื้นที่ที่เดือดร้อน หรือแม้กระทั่ง ร่วมกันทำ EM ball เพื่อลดกลิ่นของน้ำเน่าเสียเมื่อขังอยู่เป็นเวลานาน
 
ความช่วยเหลือต่างๆที่เกิดขึ้น จัดขึ้นโดย องค์กรหรือสถาบัน ทั้งภาครัฐและเอกชนตามพื้นที่ๆ ที่มีสถานที่และความประสงค์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้องน้ำอย่างแท้จริง สิ่งเหล่านี้ เรียกว่า จิตอาสา ซึ่งเกิดจากน้ำใจของผู้คน ที่มีความปรารถนาจะช่วยเหลือผู้เดือดร้อน
 
ส่วนตัวฉันเองนั้น บ้านที่พักอาศัยอยู่ในเขตสาทร กรุงเทพฯ ก็ไม่ได้รับความเดือดร้อนใดๆ นับว่าโชคดีนัก แต่ก็มีผลทำให้การเปิดเทอมของโรงเรียนล่าช้าไปมาก
 
ทำให้มีเวลาว่างมากขึ้น ฉันจึงคิดว่าเวลามีค่า ไม่ควรปล่อยเวลาให้เสียเปล่า ควรทำประโยชน์ให้ส่วนรวมในรูปแบบที่ตนสามารถกระทำได้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น (เย้!!) โดยเฉพาะยามที่ประเทศเดือดร้อน ถึงตัวเรานั้นจะไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก ก็อยากที่จะทำให้เต็มที่ ถึงจะ ม.6 แล้วในขณะนี้ ก็ขอไปช่วยทุกคนนะคะ 
 
เมื่อตนเองมีจิตอาสาอันแรงกล้า (เวอร์มาก 555) ก็เริ่มตามหา สถานที่ที่จัดให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยกัน 
 
โรงแรมดุสิตธานี สีลม
วันที่ 14 ตุลาคม 2554 เวลาประมาณ 11.30น. 
 
 
พวกเราไปกันประมาณ 4 คนคะ พวกเราหน้าที่ที่รับมอบ คือเดินถือกล่องรับบริจาคเงิน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เราเลือกสถานที่คือสยามคะ เพราะมีคนเยอะ พวกเราเดินไปตามจุดต่างๆที่มีผู้คนจำนวนมากผ่าน เช่น แถวทางขึ้น-ลงบันได สถานีรถไฟฟ้า ตรงสะพานลอยแถวมาร์บุญครอง เป็นต้น และได้เชิญชวนทุกคนร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ^^ (ทำให้คิดถึง ตอนงานบุญเทศน์มหาชาติที่ผ่านมาเลย เราก็ทำแบบนี้ ^^)
 
ภาพโดย จิตตานันทิ์ สรรพวัฒน์ 
 
เงินที่ได้รับจากการรับบริจาค ทางผู้จัดจะนำไปซื้อ พวกอาหารแห้ง น้ำดื่ม และของใช้ที่จำเป็น เพื่อนำไปแพ็คเป็นถุงยังชีพ ส่งไปให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมกันต่อไปคะ 
 
ศาลาพระเกี้ยว จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย
วันที่ 15 ตุลาคม 2554 เวลาประมาณ  10.00 น.
 
พวกเราไปกัน ประมาณ 6 คน ณ ศาลาพระเกี้ยวมีการแพ็คถุงยังชีพคะ อยากบอกว่า มีนักศึกษาและคนภายนอกไปเยอะมาก เต็มศาลาพระเกี้ยวกันเลย ฉันได้เห็นถึง พลัง ความมีน้ำใจและความกระตือรือร้นของจิตอาสาทุกคน ณ สถานที่แห่งนั้น ^^ ปลื้มมาก ถุงยังชีพที่บรรจุเสร็จแล้ว ก็นำไปแจกกับผู้ประสบภัยน้ำท่วมกันต่อไปคะ 
 
ภาพโดย จิตตานันทิ์ สรรพวัฒน์ 
 
ทางจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยนั้นเป็นไม่เพียงแต่ มีการแพ็คถุงยังชีพส่งออกไปช่ยเหลือเท่านั้น ยังมีบริการรถรับ-ส่งอาสาสมัคร ไปยังศูนย์ช่วยผู้ประสบภัยที่อื่นด้วย
 
พอเสร็จสิ้นถุงยังชีพ เราถึงได้ไปยกกระสอบทราย ที่คณะครุศาสตร์ จากความรู้สึกที่ได้ยก เดาๆน้ำหนักก็คงประมาณ 5 กิโลกรัมมั้งถึงทรายจะหนักแต่ก็ไม่ไหวสามารถยกกันได้ ยกคนเดียวบ้าง ยกสองคนบ้าง
 
แต่ที่ทำให้ง่ายขึ้นคือ ยกส่งกันแบบสะพานเป็นทอดๆ ทำให้เร็วและสะดวกอย่างมาก เรายกกระสอบทรายไปกั้นตรงเรือนกระจกและเครื่องปั่นไฟคะ เพื่อกันน้ำเข้าไม่ให้สร้างความเสียหาย (น่าจะใช่เรือนกระจกและเครื่องปั่นไฟนะคะ เพราะพวกเราตั้งใจยกกระสอบทรายกันเต็มที่จึงไม่ได้ดูว่านำไป กั้นอะไรกันแน่ ? )
 
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
วันที่ 28 ตุลาคม 2554 เวลาประมาณ 11.00 น. 
 
ครั้งนี้ไปกันหลายคนเลยทีเดียว และเป็นครั้งแรกที่ฉันได้ ปั้น EM ball ล่ะ สนุกมากเลย ปั้นๆ นวดๆ ให้กลมให้แน่น ต้องใช้ทั้งแรงและใช้ความคาดคะเนให้ขนาดของลูกมันกลมได้ขนาดเท่าลูกเทนนิส
 
ที่มา http://www.thaigoodview.com/files/u19649/tennis-ball-650x487ee.jpg (รูปเทนนิส)
 
ในงานครั้งมีทั้ง คณะผู้บริหาร ครูอาจารย์ นักเรียนโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยทั้งเด็กเก่าและเด็กปัจจุบันมาร่วม ยังรวมถึงนักเรียนโรงเรียนใกล้เคียงก็ยังมาเลยคะ อาทิ โรงเรียนโกศลภัทรวิทย์ โรงเรียนสุทธิวราราม จ๊ะ อ่อ ยังมีบุคคลภายนอกด้วยจ้า
 
 
วิธีเตรียมเนื้อสำหรับปั้น EM ball คร่าวๆนะคะ สูตรโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยคะ !!!
 
ส่วนผสม ได้แก่ 1 น้ำEM  2 ดินเหนียว  3 รำหยาบ  4 รำละเอียด
 
วิธีทำ น้ำEMผสมกับดินเหนียว ต้องนวดๆให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อน ต้องคอยแยกเศษหินที่มีปนอยู่ดินเหนียวออกมาด้วย จากนั้นก็รำหยาบ 2 ขัน (ขันน้ำอะ) และรำละเอียด 1 ขันมาเทใส่ ดินเหนียวที่เป็นเนื้อเดียวกับน้ำEMแล้ว จากนั้นก็นวดๆๆให้เป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง ก็เสร็จสำหรับการเตรียมดินสำหรับปั้น EM ball คะ
 
ภาพโดย จิตตานันทิ์ สรรพวัฒน์ 
 
แล้วก็มีวิธีทดสอบด้วยว่าสามารถนำ ใช้ได้หรือไม่ คือการโยนคะ ไม่ใช่โยนใส่หัวเพื่อนนะคะ 555 
 
ก็คือ ให้โยนขึ้นบนอากาศ แล้วเอามือรอรับข้างล่าง 5 ครั้ง ถ้า EM ball ไม่แตก ก็ถือว่าใช้ได้คะ (ได้ความรู้มาจาก สถานที่ 5 คะขอบคุณนะคะ )
 
ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรม ปั้น EM ball ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรก จัดวันที่ 25-29 ตุลาคม 2554
ครั้งที่สอง จัดวันที่ 1-5 พฤศจิกายน 2554 คะ 
 
 
ทางโรงเรียนจะนำ EM ball ที่ปั้นไป แจกแก่บุคคลทั่วไปและรวมทั้งอาจารย์บางท่านของโรงเรียนที่โดนน้องน้ำไปกระทบบ้านหรือบริเวณใกล้เคียง EM ball นั้น สามารถ ลดกลิ่นเหม็นที่เกิดจากน้ำเน่าเสียได้ 1ลูกต่อ พื้นที่ 1เมตร คูณ 1 เมตร 
 
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล้วยน้ำไทย
วันที่ 31ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2554 เวลาประมาณ 9.00 น.
เว้น วันที่ 3 พฤศจิกายน 2554
 
 
ที่ม.กรุงเทพ เขามีโครงการ ครัวอาสามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ช่วยภัยน้ำท่วม คะ เป็นการทำอาหารสดแพ็คใส่ถุงแล้วส่งไปให้ชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม งานนี้มีฉันไปหลายวันทีเดียว และก็มีเพื่อนๆกันไปหลายคนแต่มีขาประจำงานนี้ที่ไปด้วยกันทุกครั้ง 3 คนคะ 
 

http://a8.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc7/379870_10150438575835272_132880665271_10799782_1198974734_n.jpg

ทุุกคนที่มาช่วยเหลือ ไม่ว่าจะ พ่อครัว แม่ครัว ผู้ช่วยฝ่ายต่างๆ ทุกตำแหน่ง ล้วนเป็นอาสาสมัครที่มีน้ำใจและจิตอาสากันเต็มที่
และที่นี่ก็มีเลี้ยงอาหารกลางวันแก่อาสาสมัครด้วย แถมยังมี ของว่าง อาทิ ขนมเบื้อง(อร่อยมาก) และน้ำหวานต่างๆ ให้บริการฟรี ในแต่ละวันเลย
 
 
 
ฉันได้ไป ช่วยตักข้าว มัดถุง แพ็คใส่ถุงพลาสติก ได้ทำหลายหน้าที่เลย แต่ไม่ได้ลองทำอาหารเลย เพราะกลัวว่าจะอาหารจะทานไม่ได้ขึ้นมา แต่ความจริงทางผู้จัดก็มีอาสาสมัครที่มีฝีมือด้านอาหารอยู่แล้ว
 
อาหารชุดหนึ่งจะประกอบด้วย ข้าว 1 ถุงและกับแกล้ม 1 ชนิด มีช้อนพลาสติกให้พร้อม ครัวอาสาที่นี้ จะจัดทำถึง 4,000 ถุงต่อวันและนำไปส่งถึงมือผู้ประสบภัยให้มีอาหารได้ทานกันอร่อยๆคะ 
 
 
 
ณ ที่นั้น ไม่เพียงแต่นักศึกษาหรือครูอาจารย์ที่เป็นคนไทยที่มีจิตอาสาเท่านั้น แต่ยังมีชาวต่างชาติหลายชาติเชื้อชาติก็มีจิตอาสามาร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น  ฝรั่ง อินเดีย จีน ญี่ปุ่นก็มา และยังมีบุคคลภายนอก(อย่างพวกเรา)ก็เข้าไปร่วมกัน ถึงสถานที่จะไม่ใหญ่ แต่เห็นถึงน้ำใจที่ยิ่งใหญ่กว่าหลายเท่าทีเดียว 
 
 
Urban Space(ราชประสงค์) ข้าง Big C ตรงข้าม central world
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2554 เวลาช่วงประมาณ บ่ายโมงคะ 
งานนี้กันเราไปเกือบ 10 คน เป็นงานใหญ่ มีบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และสำนักงานทูตความดีแห่งประเทศไทย เป็นผู้จัดงานมีชื่องานว่า 
 

รวมพลคน Do D เปลี่ยนน้ำเสียให้เป็นน้ำดี
 
งานมีในวันเสาร์ที่ 19 และวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2554 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น.คะ เป็นงานปั้น EM ball ตั้งเป้าหมาย ให้ได้ จำนวน 1,000,000 ลูก จากเดิม 200,000 ลูก แล้วงานนี้เรามีเตรียมถุงมือยางไปด้วยกันเปื้อน
 
ในงานนี้ มีจิตอาสา ไปเยอะมากเลย ปลื้มใจมากทีเดียว และการปั้น EM ball ก็สะดวกมากขึ้น คือทางผู้จัดงานเตรียมดินปั้น EM ball ให้เสร็จ พร้อมปั้นได้เลยคะ  
 
 
ภาพโดย จิตตานันทิ์ สรรพวัฒน์ 
 
 
ภาพโดย จิตตานันทิ์ สรรพวัฒน์  
 
พวกเราเลือกวันเสาร์ 19 คะ อิอิ ใจมีจุดประสงค์ อยู่ 3 ข้อคะ ที่เลือกวันนั้น
1. ฉันตั้งใจจะไปปั้น EM ball เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
2. ภายในงาน มีศิลปิน ดารา ดีเจ และ The Star คะ 
3. ...ความลับคะ....
 
ภาพโดย จิตตานันทิ์ สรรพวัฒน์   
 
อย่างที่ได้บอกไป ว่ามีศิลปิน ดารา มากันมากมาย รูปข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ในความเป็นจริงยังมีอีกเพียบ ฉะนั้นในกิจกรรม จึงไม่เหงากันเลย มีการพูดคุย ร้องเพลง สร้างสีสันต์และความสนุกตลอดงาน แถมยังมีวิทยากร มาบอกเล่าเรื่องราว EM ball ให้ได้รู้กันด้วย อ่อ ย้อนไปดู สถานที่ 3 สิคะทำให้เพิดเพลินตลอดเวลาที่ได้ ปั้น EM ball ^^ 
 
ทุกคนคะ ถ้าอ่านถึงตรงนี้ ฉันก็เชื่่อว่าหลายคนคงได้เห็น ว่าในภาวะน้ำท่วมเช่นนี้ ที่ีมีแต่ความเดือดร้อนและความทุกข์เกิดขึ้น ก็มีบางสิ่งที่ยังคงให้รอยยิ้ม ความสุข และความดีใจแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้ คือ น้ำใจและกำลังใจของจิตอาสาทุกคนทุกที่ ไม่ว่าจะสถานที่ไหนๆ จิตอาสาเหล่านั้นมีหัวใจที่ไม่ลืมผู้ประสบภัยเลยคะ 
 
 
รูปภาพของ sss28227

ไปช่วยตั้งหลายที่ ดีมากๆเลยจร้า

ได้บุญมาก ^^

รูปภาพของ sss28222

ทำได้สวยมากค่ะแถมยังมีจิตอาสาด้วย

สู้ๆๆต่อไปนะค่ะ :D 

 

รูปภาพของ sss28211

ดีจังเลย

 

ได้ทำจิตอาสาด้วย

 

ตกแต่งน่ารักดีจัง 

รูปภาพของ sss28265

รูปประกอบสวย เขียนเล่าอ่านเพลินดีจังเลย

มีเราในรูปด้วย 555 

รูปภาพของ sss28288

 

เธอคือจิตอาสาที่โลกต้องการจริง!!

เล่าได้สนุกมากเลย ขอบคุณจร้า ^^ 

รูปภาพของ sss28260

อ้ายยยยย >< อยากไปที่สุดท้ายนั่น   โตโน่ๆๆๆๆ

รูปภาพของ sss28230

เล่าเรื่องสนุกดี อ่านง่ายมากๆ จิตอาสาสู้ๆ

รูปภาพของ sss28262

เริ่ดค่ะ รูปถ่ายสวยดีอ่ะ ชอบๆ^^

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28246

ทำบล็อกสวยจ้า :)

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์