ยับยั้งโรคแห่ง"มหาอุทกภัย 54"

รูปภาพของ sss28115

"มหาอุทกภัย" คำนี้มีความหมายที่ทำให้ผู้ฟังหรือผู้อ่านนั้นรู้สึกถึงความเสียหาย ที่จะเกิดขึ้นและผลกระทบด้านๆต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สิน,โรค,สุขภาพจิต และต่างๆอีกมากมาย ในปีนี้มหาอุทกกภัยครั้วร้ายแรงที่สุดของประเทศไทย คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าคือ "น้ำท่วม"

ในสถานการณ์น้ำท่วมในปีพุทธศักราช 2554 นี้ทำให้ผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วมเกิดภาวะเครียด จากผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้วก็ทวีความรุนแรงขึ้นทำให้ไม่สามารถทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที ขณะที่โรคที่มีอยู่ประตัวนั้นมีความรุนแรงขึ้นแล้ว โรคที่มากับน้ำก็ทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้เหมือนกัน โรคเหล่านี้จะมากับน้ำที่ท่วมพื้นที่ดังกล่าว ถูกสะสมเชื้อโรคไว้นานเพราะน้ำเหล่านี้ผ่านชุมชนจังหวัดมามากมายก่อนที่จะมาถึงพื้นที่ที่จะท่วมต่อไป ทำให้เกิดเชื้อโรคสิ่งปฏิกูลมากมายอยู่ในน้ำ และยังมีสัตว์นานาชนิดที่ปนอยู่กับน้ำเช่น งู จระเข้ ฯลฯ  สิ่งเหล่านี้จึงทำให้เกิดโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็น โรคผิวหนัง,โรคฉี่หนู,โรคตาแดง,โรคไข้เลือดออก,โรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร โดยโรคต่างๆมีวิธีการรักษาและสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังนี้

1 โรคฉี่หนู หรือ “เลปโตสไปโรสิส” 
     สาเหตุ โรคที่ติดต่อได้จากสัตว์สู่คน มีหนูเป็นตัวแพร่โรค โดยเชื้อจะออกมากับปัสสาวะสัตว์แล้วปนเปื้อนอยู่ในน้ำท่วมขัง พื้นดินที่ชื้นแฉะ หากผู้ที่มีบาดแผล มีรอยขีดข่วน รอยถลอก ย่ำไปโดนก็สามารถติดเชื้อได้ แต่ที่น่ากลัวไปกว่านั้นเชื้อที่ว่านี้สามารถไชเข้าเยื่อบุตา จมูก ปาก หรือผิวหนังที่แช่น้ำนานได้อย่างไม่น่าเชื่อ  
    

     อาการ มีไข้สูงทันทีทันใด ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะน่องและโคนขา หรือปวดหลัง บางคนมีอาการตาแดง  อาจมีอาการเจ็บคอ เบื่ออาหาร หรือท้องเดิน

    วิธีป้องกันหรือรักษา ควรสวมรองเท้าบูทยางกันน้ำ  หากต้องลุยน้ำ ย่ำโคลน โดยเฉพาะถ้ามีบาดแผลหลีกเลี่ยงการแช่น้ำ ย่ำโคลนนานๆ เมื่อขึ้นจากน้ำแล้วต้องรีบอาบชำระร่างกายให้สะอาดโดยเร็วที่สุด รับประทานอาหารที่ปรุงสุกทันที และเก็บอาหารในภาชนะที่มิดชิดดูแลที่พักให้สะอาด ไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของหนูเก็บกวาด ทิ้งขยะให้มิดชิดไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของหนู

    ลักษณะของโรคฉี่หนู

ที่มาของภาพ http://www.kknv.ob.tc/61146[1].jpg
2 โรคตาแดง
    สาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส มักจะติดต่อทางมือ ผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดตัว โดยมากมักมีอาการราว 2 สัปดาห์ก็จะหาย 
อาการ อาการที่สำคัญคือคันตา เป็นอาการที่สำคัญของผู้ป่วยตาแดงที่เกิดจากภูมิแพ้ อาการคันอาจจะเป็นมากหรือน้อย นอกจากนั้นอาจจะมีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว เช่น หอบหืด ผื่นแพ้ ขี้ตา ลักษณะของขี้ตาก็ช่วยบอกสาเหตุของโรคตาแดง ขี้ตาใสเหมือนน้ำตา มักจะเกิดจากไวรัส หรือ โรคภูมิแพ้ ขี้ตาเป็นเมือกขาว มักจะเกิดจากภูมิแพ้หรือตาแห้ง ขี้ตาเป็นหนองมักจะร่วมกับมีสะเก็ดปิดตาตอนเช้า ทำให้เปิดตาลำบากสาเหตุมักจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
วิธีป้องกันหรือรักษา ทำน้ำให้สะอาดก่อนดื่ม วิธีที่สามารถทำได้ง่ายก็คือ การต้มให้เดือดเพื่อทำลายเชื้อโรคในน้ำนั่นเอง ส่วนในกรณีใช้น้ำดื่มบรรจุขวด จะต้องดูตราเครื่องหมาย อย. ก่อนดื่มทุกครั้ง หากเป็นน้ำดื่มในภาชนะควรบรรจุปิดสนิท น้ำต้องใส สะอาด ไม่มีตะกอน และไม่มีสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อน
3 โรคน้ำกัดเท้า
 สาเหตุ เป็นโรคผิวหนังชนิดแรกที่จะเกิดหลังการสัมผัสน้ำสกปรกต่อเนื่องซ้ำๆ กันในสัปดาห์แรก  โดยทั่วไปเรามักเข้าใจกันว่า  โรคน้ำกัดเท้านี้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อราที่เท้า  ความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริงเสมอไปเนื่องจากจริงๆ แล้วเชื้อราต้องอาศัยระยะเวลาในการเจริญเติบโตระยะหนึ่งก่อนจะก่อโรคที่ผิวหนังได้  สาเหตุที่แท้จริงของน้ำกัดเท้าเกิดจากการระคายเคืองของผิวหนังเนื่องจากความเปียกชื้นและการสัมผัสสิ่งสกปรก  สารเคมีต่างๆ ในน้ำท่วมขังทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบขึ้น  
อาการ ผิวหนังจะมีลักษณะเปื่อยลอกโดยเฉพาะที่บริเวณซอกนิ้วเท้า  อาจมีอาการผื่นแดง  แสบคันร่วมด้วย 
วิธีป้องกันหรือรักษา หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำท่วมขัง  หากเลี่ยงไม่ได้ต้องล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทันทีหลังการสัมผัสน้ำสกปรกแล้วเช็ดเท้าโดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้วให้แห้งอยู่เสมอ  หากมีแผลถลอกบริเวณเท้าอาจต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ 
หากเกิดผื่นน้ำกัดเท้าแล้ว  การรักษาเบื้องต้นคือการใช้ยาแก้คันทาบริเวณผื่น  ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรใช้ยาแก้คันที่มีส่วนผสมของยาต้านเชื้อราหากยังไม่แน่ใจการวินิจฉัยเนื่องจากอาจบดบังอาการของการติดเชื้อราระยะต้นได้  นอกจากนี้ยาจำพวกขี้ผึ้งรักษาเชื้อราจะมีฤทธิ์กัดให้ผิวหนังชั้นบนลอกออก  ซึ่งจะเพิ่มการระคายเคืองต่อผิวหนัง  ทำให้อาการแดง ลอก  แสบคันเป็นมากขึ้นได้อีกด้วย
ครีมทาแก้น้ำกัดเท้า
ที่มาของภาพ นางสาวนวรัตน์ มุญจนานนท์
สำหรับเด็กเล็กควรเตรียมยาหรือขอความช่วยจากทหายหรือจิตอาสาที่มาให้ความช่วยเหลือในยามที่เด็กเจ็บป่วย เพราะเด็กเล็กจะมีภูมิต้านทานน้อยกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ เช่น
เกลือแร่สำหรับเด็กที่มีอาการท้องเสียและยาแก้ไอ
ที่มาของภาพ นางสาวนวรัตน์ มุญจนานนท์
และสิ่งที่เราต้องมีติดตัวคือยาสามัญประจำบ้าน เพราะจะสามารถทำให้ช่วยระงับการบาดเจ็บไม่ให้ร้ายแรงไปกว่าเดิม และสามารถช่วยชีวิตของคุณไว้ได้ในยามที่ยังไม่ถึงมือหมอ
calamine lotion แก้อาการผดผื่นคัน
ที่มาของภาพ นางสาวนวรัตน์ มุญจนานนท์
แอลกอฮอล์ล้างแผล,ยาแดง,เบตาดีน
ที่มาของภาพ นางสาวนวรัตน์ มุญจนานนท์
การรับมือกับน้ำท่วมนั้นไม่ยากอย่างที่ใครเข้าใจ เพียงแต่เราต้องมีสติและเตรียมพร้อมเสมอ ยาสามัญประจำบ้านถือว่าเป็นสิ่งแรกที่เราควรนึกถึง เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยหรือมีบาดแผลฉับพลันก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ เมื่อถึงมือหมอจะได้ปลอดภัย

รูปภาพของ sss27993

ข้อมูลเยอะดี แจ่มมากเลยจ้าาาาา

รูปภาพของ sss28093

สวยงานฮ้าาา ;))

รูปภาพของ sss28111

เรียบง่ายแบบเลิศ ๆ สไตล์ หมิ่นมิ้นนนนนน

ถ่ายภาพเคอ่ะ 55555

รูปภาพของ sss28087

ตัวอักษรไม่เท่ากันหนิ นอกนั้นโอเค

รูปภาพของ sss28104

เจ๋งงงงงงงงง

รูปภาพของ sss27992

เนื้อหาแน่นดี เยอะๆๆๆดี ชอบ

รูปภาพของ sss28163

สุดยอด เจ๋งมาก' B)

รูปภาพของ sss28272

โรคฉี่หนูน่ากลัวอ่ะ =w=;;

ปล.ตัวมันเล็กช่วงนึงอ่ะเปล่า?

 

รูปภาพของ sss28114

:) เนื้อหาโอเค

รูปภาพของ sss28064

ข้อมูลอธิบายชัดเจนดีค่า Smile

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 34 คน กำลังออนไลน์