อะไร อะไร ก็ซ่อมได้ :D

รูปภาพของ sss28309

 

 

                            ณ ตอนนี้หลายๆพื้นที่ก็ยังคงเผชิญหน้ากับเหตุการณ์อุทกภัยกันอยู่ ซึ่งในปีนี้ถือเป็นวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งที่ยิ่งใหญ่ของชาวไทย ดังนั้นทุกคนก็ควรเฝ้าระวังเตรียมพร้อมกับเหตการณ์ที่ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ  ส่วนผู้ที่ประสบอุทภัยอยู่แล้วนั้น ก็ขอให้เข้มแข็ง ยืนหยัดสู้ต่อไป และขอให้น้ำลดลงไวไวจนกลับมาเป็นปกติดังเดิมค่ะ


                            หลังจากที่เหตุการณ์น้ำท่วมผ่านพ้นไปแล้วนั้น ก็ถึงเวลาที่เราจะได้กลับมาอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิม  ทุกท่านก็คงเผชิญกับปัญหาของบ้านอันเป็นที่รัก ดังนั้นวันนี้เราเลยมาขอนำเสนอวิธีซ่อมแซมและทำความสะอาดบ้านมาฝากทุกคนกันค่ะ

 

 

 

                            เราจะมาเริ่มต้นกันดีกว่านะคะ โดยอันดับแรกเราต้องสังเกตก่อนว่าบ้านของเราทรุดหรือไม่ โครงสร้างผิดรูปไหม เพราะบ้านบางหลังปลูกอยู่บนดินที่มีความอ่อนตัวสูง ความหนาแน่นต่ำ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาการทรุดตัวของบ้าน โดยมีสังเกตง่ายๆคือ 1. รอยแตกร้าวบริเวณผนังหรือพื้น 2. รอยฉีกขาดบริเวณเสาและคานบ้าน 3. บริเวณรอยต่อของบ้านที่มีเสาและคานเชื่อมต่อเป็นจำนวนมาก 4. มีการเอียงผิดรูปหรือไม่ หากตรวจพบต้องรีบให้วิศวกรเข้ามาตรวจสอบปัญหาด้านโครงสร้างโดยละเอียดนะคะ เพื่อดูว่ายังสามารถซ่อมแซมได้หรือไม่

 

 


           บ้านที่เป็นไม้ ปล่อยให้แห้งแล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด เมื่อไม้แห้งใช้น้ำยารักษาเนื้อไม้ทาที่ผิวไม้ด้านในตัวบ้านทิ้งไว้ ค่อยทาสีภายนอกแต่ต้องรอให้ไม้แห้งสนิท


           ผนังก่ออิฐฉาบปูน ทิ้งระยะให้ปูนระบายความชื้นออกให้หมด จากนั้นค่อยลงมือลอกสีเก่าออก ขัดผิวให้เรียบ หากมีคราบราควรใช้สีที่ช่วยขจัดคราบรา จากนั้นจึงค่อยทาสีตามปกติ


           ผนังยิบซั่มบอร์ด , กระดาษอัด และไม้อัด ซึ่งไม่ทนต่อความชื้นหรือน้ำเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อาการของมันคือบวม พอง ยุ่ย แนะนำเลาะเอาแผ่นยิบซั่มออกจากตัวโครงเก่า จากนั้นทำแผ่นใหม่มาปิดแทนแผ่นเดิมได้เลย กรณีโครงเป็นไม้ควรปล่อยให้ไม้แห้งดีเสียก่อน


           ผนังโลหะ, ผนังสังกะสี หรือกระจก อันนี้สบายหน่อยไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ทำความสะอาดให้เอี่ยมอ่องก้พอ ตรวจดูตามรอยต่อต่างๆ รอยยาซิลิโคน ซ่อมแซมเล็กน้อยตามสภาพ แต่หากถึงขึ้นกระจกแตก ก็เปลี่ยนใหม่ทั้งบานได้เลย

 

 

ที่มา : http://www.sakornland.com/imageUp/2742P1170380=3.jpg

 

           บันไดไม้    ก็เช่นเดียวกันคือปล่อยให้แห้ง แล้วค่อยทากันชื้น และทาสีใหม่ ห้ามถอดออกไปตากแดด แหมบางคนหวังดี ใจร้อนกะว่าแห้งเร็ว สวยไว รู้หรือไม่คุณกำลังฆาตกรรมบันไดไม้ของคุณด้วยมือคุณเอง เพราะไม้ที่ชื้นและอิ่มน้ำจะแตกเมื่อโดนแดด ระหว่างนี้ก็ขึ้นลงอย่างเบาเท้านิดนึง

 

 

           ประตูไม้หรือวัสดุที่เหมือนไม้  สภาพหลังน้ำลดก็จะไม่ต่างจากประตูห้องน้ำเท่าไร เพียงปล่อยไว้ให้แห้ง ซ่อมแซมพื้นผิว

           ประตูเหล็ก  กรณีประตูเหล็กดัดที่หลายบ้านจะมีกันอยู่แล้ว และไม่แปลกที่มันจะขึ้นสนิม เพียงขัดเอาสนิมออกด้วยกระดาษทราย เช็ดให้แห้ง ทาสีกันสนิม แห้งแล้วทาสีใหม่ แค่นี้ก็เรียบร้อย

           บานพับ    หลายคนมองข้ามไป เพราะมันเล็กมากแถมอยู่ข้างใน หลายคนไม่ค่อยสนใจ แต่สุดท้ายประตูหน้าต่างทรุดทั้งบาน แนะนำใช้ผ้าเช็ดเอาความชื้นออกให้หมด ขัดเอาสนิมเช่นเดียวกับประตูเหล็ก ใช้น้ำยาหล่อลื่นหยดตามจุดต่อ , ข้อต่อ

 

 

 

ที่มา : http://www.banidea.com/wp-content/uploads/2011/11/pargat.jpg

 

                พื้นปาเก้   หากปาเก้เปียกน้ำเล็กน้อย ไม่หลุดล่อนเพียงแค่เช็ดทำความสะอาด เปิดหน้าต่าง ประตู ระบายอากาศให้ความชื้นออกให้หมด ห้ามนำน้ำมัน , แลคเกอร์ , แว็กซ์   ไปทาทับตอนที่ปาเก้ยังชื้นอยู่ เพราะสารเหล่านั้นจะไปเคลือบ ผิวไม้ ทำให้ความชื้นในเนื้อไม้ ไม่ระเหยออกมา หากอาการหนักถึงขั้นบิดงอ ปูดโปน เบี้ยวบูด ผุกร่อน เหม็นเน่า แนะนำเลาะออกแล้วมาคิดกันใหม่ว่าจะปูอะไรแทนดี แบบนี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพของคนในบ้านมากกว่า


               พื้นปูพรม   ต้องรื้อพรมออกให้หมด เพราะพรมที่แช่น้ำแล้วไม่ได้ถอดออกไปซักหรือตากให้แห้งสนิทจะมีกลิ่นเหม็น ส่วนสภาพหลักซักหรือตกแล้วจะเป็นอย่างไรก็ต้องยอมรับไปตามนั้น หากยังพอใช้ได้ก็ใช้กันต่อไป หากเกิดรับแนะนำซื้อใหม่หรือเปลี่ยนประเภทของพื้นบ้านไปเลยก็ดี ถือโอกาสเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านไปในตัว


               พื้นกระเบื้อง , หินอ่อน , หินขัด  ไม่ต้องทำอะไรมาก ทำความสะอาดแล้วปล่อยให้แห้ง แค่นั้นเองค่ะ

 

 

ที่มา :  http://thaicontractor.com/images/nhok2/nh1698.jpg

ที่มา : http://gimyong.com/talung/index.php?action=dlattach;topic=45292.0;attach=94042;image

 

            ฝ้ายิปซั่มบอร์ด , ฝ้ากระดาษอัด    ทำได้อย่างเดียวคือเลาะออกแล้วเปลี่ยนใหม่


            ฝ้าไม้    เพียงปล่อยให้แห้งแล้วดำเนินการเช่นเดียวกับผนังไม้ข้างต้น ทุกอย่างต้องใช้เวลา อย่าลืมสำรวจด้วยว่ามีน้ำขังอยู่หรือไม่ หากมีต้องระบายออกให้หมด ที่สำคัญหลายบ้านเหนือฝ้าขึ้นไปส่วนใหญ่จะเป็นสายไฟ หลอดไฟ ตรวจสอบสภาพว่าพร้อมใช้งานหรือไม่

 

 

รูปภาพของ sss28288

เนื้อหาดีมากเลย

ตกแต่งได้สวยมากด้วย ^^ 

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28268

ทำสวย ป้ายสวย เนื้อหากระชับ อ่านง่าย

รูปภาพของ sss28293

เนื้อหาดีมากๆเลยค่ะ ตกแต่งได้น่ารัก น่าอ่านมากๆเลยค่ะ :)

รูปภาพของ sss28302

เนื้อหาดี ตกแต่งบล็อกสวยมากจ้า :))

รูปภาพของ sss28222

เนื้อหาดีมากเลยค่ะ แถมตกแต่งน่ารักด้วย  Laughing

รูปภาพของ sss28315

หัวข้อสวยดี
มีประโยชน์มากเลย

^^

รูปภาพของ sss28269

ข้อมูลความรู้อ่านแล้วเข้าใจง่าย
บล็อกตกแต่งสวยดี

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน กำลังออนไลน์