มหาอุทกภัย ปี 2554

รูปภาพของ sss28114
          พุทธศักราช2554 ปีมหาอุทกภัยของชาวไทยทุกคน ทุกพื้นที่ได้รับความเสียหายและความเดือนร้อน เหล่าภาครัฐและเอกชนต่างให้ความช่วยเหลือกันทุกด้าน แม้แต่ประชาชนด้วยกันก็มีจิตอาสาที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัยในด้านที่ตัวเองสามารถทำได้
          ในเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เราได้รู้ว่า "คนไทยไม่เคยทิ้งกัน" ความช่วยเหลือต่างๆได้ส่งไปให้ผู้ประสบภัยทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร,ที่พักอาศัย,ยารักษาโรค ฯลฯ ในสภาวะน้ำท่วมที่กินเวลาเป็นเดือน ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ขยะมากมาย และสิ่งปฏิกูลที่ลอยอยู่เหนือน้ำและอยู่ในน้ำ ทำให้ก่อเกิดโรคต่างๆมากมาย และอาจทำให้เสียชีวิตได้ ในด้านแพทย์และพยาบาลพร้อมทั้งเหล่าจิตอาสาช่วยกันลำเลียงยาเพื่อมอยสู่ผู้ประสบภัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะยังไม่เพียงพอต่อความต้องการและจำนวนของประชาชนที่ประสบภัย แล้วยังมีสัตว์ที่อยู่ในน้ำซึ่งเป็นอันตรายมากหากโดนมันกัดขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นงูหรือจระเข้ เราจึงต้อบงป้องกันดูแลรักษาตัวเองให้รอดปลอดภัย หากเกิดบาดแผลขึ้นมาในขณะที่ความช่วยยังไม่มาถึงเราจึงต้องรู้จักวิธีการดูแลบาดแผลเบื้องต้น เพราะเมื่อถึงมือหมอแล้วบาดแผลจะร้ายแรงน้อยลง โรคที่เกิดจากน้ำท่วมมีหลายอย่างด้วยกัน แต่เราจะเสนอโรคที่พบบ่อยมากที่สุด คือ
1 โรคน้ำกัดเท้า 
      ในระยะแรกผิวหนังอักเสบจากความเปียกชื้นและการ ระคายเคืองจากความสกปรก ต่อมาเมื่อผิวลอกเปื่อยนานๆ มักจะมีสาเหตุมาจากเชื้อรา เชื้อ นี้เจริญงอกงามได้ดีบริเวณซอกผิวหนังที่อับชื้น อาการจะเริ่มด้วยตุ่มใสบริเวณง่ามเท้า มีอาการคันมากจนแตกเป็นแผล ซึ่งจะทำให้มีอาการอักเสบจากการติดเชื้อแทรกซ้อน
   การดูแลและการป้องกัน  หลังจากย่ำน้ำแล้วควรล้างเท้าให้สะอาด เช็ดให้แห้งโดยเฉพาะตามง่ามเท้า อาจโรยด้วยแป้งฝุ่นหรือใช้ครีมทา ถ้าเป็นไปได้ควรสวมรองเท้ายางหุ้มข้อเมื่อจะย่ำน้ำ หากมีอาการเท้าเปื่อยควรทาด้วยขี้ผึ้งรักษาน้ำกัดเท้า หากอาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์
ครีมทาแก้น้ำกัดเท้า
ที่มาของภาพ:นางสาววรพร แสงม่วง
2 โรคฉี่หนู
     เป็นโรคชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดความผิดปกติในการทำงานของตับและไต ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อน่องมาก ตาแดง ต่อมามีอาการตัวเหลือง และอาจบวมบริเวณหลังเท้าและหนังตา ติดต่อโดยเชื้อโรคที่ผ่านมากับปัสสาวะหนูที่อยู่ในน้ำแล้วไซเข้าสู่ผิวหนัง
     การดูแลและการป้องกัน เมื่อจะต้องย่ำน้ำควรสวมรองเท้ายางหุ้มข้อ กำจัดหนูที่เป็นพาหะนำโรค ถ้ามีอาการของโรคนี้ควรรีบไปพบแพทย์
รองเท้าบูทยางกันน้ำเข้าและโรค
3 โรคตาแดง
       เกิดจากน้ำที่มีเชื้อโรคปะปนอยู่เข้าตา ทำให้เยื่อบุตาอักเสบ มีอาการตาแดง ปวดแสบตา น้ำตาไหลมาก
       การดูแลและป้องกัน เมื่อน้ำสกปรกเข้าตา ควรรีบล้างตาด้วยน้ำสะอาด เนื่องจากเชื้อโรคจะอยู่ในน้ำตา ขี้ตา และน้ำมูกของผู้ป่วย จะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ของใช้ที่อาจปนเปื้อนเชื้อร่วมกับผู้ป่วย เช่นผ้าเช็ดหน้า ปลอกหมอน ผู้ป่วยควรรีบปรึกษาแพทย์
      โรคที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นเป็นโรคที่เกิดมากจากน้ำบ่อยที่สุด ดังนั้นเราจึงต้องดูแลและป้องกันให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดโรคดังกล่าวเพราะกว่าจะรักษาได้นั้นลำบากมากในช่วงสภาวะน้ำท่วมแบบนี้ เราต้องดูแลตัวเองให้ปลอดภัยและป้องกันไว้ก่อนจะเป็นดีที่สุด ในทางอ้อมนั้นเราควรที่จะมียาสามัญประจำบ้านไว้เพื่อฉุกเฉินและสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวเช่นความดันหรือเบาหวานนั้นก็ควรจะมียาประจำตัวพกอยู่สม่ำเสมอ ยาสามัญประจำบ้านจะช่วยให้เรายับยั้งความเจ็บปวดจากบาดแผลได้ก่อนที่จะถึงมีแพทย์
ยาแก้ปวด
ที่มาของภาพ:นางสาววรพร แสงม่วง
        สำหรับเด็กนั้นผู้แกครองควรดูแลและสอกส่องเป็นพิเศษ เพราะเด็กมีภูมิต้านทานน้อยและเจ็บป่วยได้ง่าย และช่วงน้ำท่วมแบบนี้การรักษาค่อนข้างลำบากดังนั้นควรเตรียมยาป้องกันไว้ให้เด็กๆในยามเจ็บป่วย
calamine lotion แก้ผดผื่นคัน
ที่มาของภาพ:นางสาววรพร แสงม่วง
       ในสภาวะเหตุการณ์แบบนี้เราควรดูแลป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นโรคที่มากับน้ำหรือสัตว์ต่างๆที่อยู่ในน้ำ เราควรเตรียมพร้อมยารักษาโรคเบื้องต้น ในเวลาที่เจ็บป่วยกระทันหันเราจะได้รักษาตัวเองให้ปลอดภัยในเบื้องต้นก่อนที่จะถึงมือแพทย์
รูปภาพของ sss27993

เนื้อหาเยี่ยมมมมมม

รูปภาพของ sss28093

เริ่ดฮ้าาาา ;))

รูปภาพของ sss28104

สวยยยจังง

รูปภาพของ sss28163
สุดยอด เจ๋งมาก' B)
รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28115

อธิบายดี

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 43 คน กำลังออนไลน์