ความรู้เรื่องน้ำท่วม (flood)

  Kiss  น้ำท่วม  ( Flood )  Kiss

5 ขั้นตอนช่วยเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัย
มีคนใกล้ตัวเครียดเนื่องจากประสบภัยน้ำท่วมน้ำท่วมไหมคะ มาดูหลักการดูแลจิตใจกันดีกว่าค่ะจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ แม้หลายท่านจะไม่ได้ประสบกับตัวเองแต่คงรับรู้ถึงบรรยากาศแห่งความเครียดและความทุกข์จากคนรอบตัวได้ค่ะ มีวิธีง่ายๆ ที่เราสามารถช่วยดูแลจิตใจของผู้ประสบภัยเหล่านั้นได้ ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ

1. Safety - ปลอดภัย

1.1 ปัจจัย 4 - ขั้นตอนแรกสุดคือทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้ประสบภัยรู้สึกว่าเขาปลอดภัยแล้วในทางกายภาพค่ะ เช่น อาหารและน้ำดื่ม เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค และที่พักรองรับอย่างเพียงพอ นอกจากนั้นต้องสนับสนุนให้ผู้ประสบภัยพูดคุยติดต่อกับญาติหรือคนที่รักอย่างสม่ำเสมอ กำลังใจจากคนรอบข้างนี่ล่ะค่ะที่ช่วยให้รู้สึกปลอดภัยขึ้น

1.2 สื่อสาร - พยายามส่งผ่านข้อมูลและข้อเท็จจริงที่เที่ยงตรงไปยังผู้ประสบภัยให้ได้ ระหว่างที่ประสบภัย ถ้าเราไม่รู้ข่าวว่าสถานการณ์ขณะนั้นเป็นอย่างไร เรามักคิดล่วงหน้าแบบเลวร้ายที่สุดไปก่อน นอกจากทำให้รู้สึกว่าตนเองไม่ปลอดภัยแล้วยังอาจทำให้เกิดข่าวลือแพร่ออกไปจนกลายเป็นการกระจายความกลัวโดยใช่เหตุ ดังนั้นจึงควรกระจายข่าวในชุมชนหรือทางโทรทัศน์เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน, วิธีป้องกันตัว, และวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นซึ่งจะช่วยให้รู้สึกว่าชีวิตปลอดภัยมากขึ้น

2. Calm - ใจสงบ

2.1 Normalize (ทำให้เห็นว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน) - เมื่อผ่านช่วงที่เลวร้ายที่สุดไปแล้ว ความรู้่สึกตื่นกลัวหรือกังวลอาจจะยังไม่หายไปรวดเร็วนัก หลายคนอาจยังนอนไม่หลับ, อ่อนเพลีย, ขาดอาหาร, ไม่สามารถตัดสินใจได้, หรือไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ขั้นตอนนี้จึงต้องการเรียกสติให้กลับมาอยู่กับตัวและสามารถแก้ไขปัญหาของตนเองได้ วิธีง่ายที่สุดคือให้พูดระบายความทุกข์ออกมาแล้วเรารับฟังค่ะ ต่อมาคือพยายามหากิจกรรมเพื่อการผ่อนคลายให้ทำ พยายามหลีกเลี่ยงการปล่อยให้ผู้ประสบภัยอยู่เงียบๆ คนเดียวเพราะอาจทำให้คิดวนเวียนแต่เรื่องร้ายๆ ที่ผ่านมาอยู่ตลอดเวลา

2.2 ให้ความรู้ - บอกผู้ประสบภัยว่าความรู้สึกกลัวหรือกังวลเช่นนี้เป็นเรื่องปกติที่พบได้ ไม่ว่าใครประสบกับเหตุการณ์เช่นนี้ก็ต้องรู้สึกแบบเดียวกัน เมื่อผู้ประสบภัยรู้ว่าความรู้สึกของตนไม่ได้รุนแรงหรือผิดปกติถึงขนาดเป็นโรคเครียดก็จะเบาใจและสงบลงได้ หลังจากนั้นให้แนะนำว่าหากเขารู้สึกกลัวหรือกังวลมากขึ้นในอนาคตจะสามารถพูดคุยกับใครได้บ้าง

แนวทางการสงบใจ

1.นั่งเอนหลังบนเก้าอี้ที่มีพนักหรือนอนในท่าสบาย หลับตา
2.หายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ
3.รับรู้ว่ามีส่วนใดของร่างกายเราบ้างที่ตึงปวด แล้วค่อยๆ ส่งความรู้สึกผ่อนคลายไปยังบริเวณนั้น
4.คิดถึงภาพที่สวยงามหรือเหตุการณ์ที่ทำให้จิตใจเราสงบ
5.ทำเช่นนี้ประมาณ 10-20 นาทีจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายขึ้น
กิจกรรมอื่นๆ ที่ช่วยผ่อนคลายได้ เช่น การนั่งสมาธิ, ออกกำลังกาย, โยคะ, หัวเราะออกมาดังๆ เป็นต้น

3. Self - ฉันทำได้

3.1 ให้กำลังใจ - พยายามหากิจกรรมที่ทำแล้วรู้สึกว่าเขาสามารถควบคุมและตัดสินใจด้วยตนเองได้ วิธีนี้ช่วยให้รู้สึกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเล็กน้อยมาก เราสามารถจัดการฝ่าฝันมันไปได้ด้วยตัวของเราเองแน่นอน เมื่อเขาทำกิจกรรมใดแล้วประสบความสำเร็จให้เราช่วยเสริมกำลังใจเข้าไปด้วย วิธีนี้ช่วยสร้างความรู้สึกภูมิใจในความสำเร็จของตนเอง ซึ่งความภูมิใจนี้มีส่วนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเวลาต้องเผชิญหน้ากับเรื่องร้ายๆ ไม่ให้เขาเศร้าหรือหมดหวังมากเกินไปนัก

3.2 สนับสนุนให้ดูแลตัวเอง - พยายามหากิจกรรมที่ทำให้ได้แสดงความสามารถออกมาหรือได้มีโอกาสช่วยเหลือตัวเอง เช่น เป็นสมาชิกในกลุ่มดูแลความสะอาดหลังน้ำลดของหมู่บ้าน มีส่วนช่วยตัดสินใจหรือทำความสะอาดร่วมกับเพื่อนบ้าน นอกจากนั้นควรหาโอกาสให้ผู้ประสบภัยได้ทำกิจวัตรประจำวันของตัวเองตามปกติ เช่น ทำความสะอาด ซักผ้า ไม่จำเป็นต้องดูแลมากเป็นพิเศษ

4. Network - สร้างเครือข่าย

4.1 อยู่ใกล้ญาติมิตร - พยายามติดต่อกับคนที่รักหรือคนในครอบครัวอย่างสม่ำเสมอ ข้อนี้สำคัญมากนะคะเพราะผู้ประสบภัยจะรู้สึกว่าอย่างน้อยตนเองก็ไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ยังมีญาติและเพื่อนอีกหลายคนที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือเมื่อเราต้องการ

4.2 ร่วมกิจกรรมในชุมชน - หาทางเข้าร่วมกิจกรรมของชุมชนซึ่งอาจจะไม่ใช่ชุมชนที่อยู่อาศัยก็ได้ แต่เป็นชุมชนที่มีคนทำกิจกรรมแบบที่เราต้องการ เช่น การเป็นจิตอาสาช่วยแพ็คถุงยังชีพ เป็นอาสาสมัครช่วยทำอาหาร ช่วยทำความสะอาดหน่วยงานราชการใกล้บ้าน

5. Hope - ความหวัง

5.1 พรุ่งนี้ยังมีหวัง - พยายามสื่อสารให้เห็นว่าถึงแม้น้ำจะท่วมและสูญเสียทรัพย์สินมากมายแต่สักวันมันก็จะผ่านไป เรายังสามารถลุกขึ้นมาสู้ใหม่ได้อีก ชีวิตวันพรุ่งนี้มีความหวังและสิ่งดีๆ รอเราอยู่เสมอ ควรมองโลกในแง่ดีเข้าไว้

5.2 พลังอยู่กับเรา - หากิจกรรมที่ช่วยคืนความแข็งแกร่งและกำลังใจกลับมาอีกครั้ง เช่น ช่วยซ่อมบ้าน ทำความสะอาดหลังน้ำลด หาเฟอร์นิเจอร์ใหม่ วิธีนี้นอกจากช่วยฟื้นกำลังใจแล้ว ยังช่วยให้ผู้ประสบภัยรู้สึกเข้มแข็งหากจะต้องรับมือกับภัยพิบัติครั้งหน้าอีกเพราะเขารู้ว่าสิ่งที่เสียไปก็ซ่อมแซมกลับมาดังเดิมได้เสมอ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

  http://www.albertahealthservices.ca/MentalHealthWellness/hi-dis-emergency-mh-workers-brochure.pdf

 http://www.dmh.go.th/main.asp

 

 

รูปภาพของ bcskrumai

เมื่อเสร็จงานแล้ว ทำอีก 2 บล็อก  เรื่อง

1.  การออกแบบเว็บไซต์ ประกอบด้วยเนื้อหา

    เว็บไซต์
องค์ประกอบของเว็บไซต์
ส่วนประกอบของเว็บเพจ
ประโยชน์ของเวปไซต์
โปรแกรมสำเร็จที่ใช้สร้างเว็บไซต์

แหล่งข้อมูล

2.  ระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 32 คน กำลังออนไลน์