เรื่องเล่าจากน้ำท่วม

รูปภาพของ sss29606

วันอังคาร ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554 วันนั้นเป็นวันธรรมดาที่ไม่ธรรมดาอีกวันหนึ่งที่ดูจะไม่ธรรมดา สำหรับประชาชนในเขตพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม หรือ เขตเฝ้าระวังนั่นเอง. วันนั้นสถานการณ์น้ำบริเวณปทุมธานีแย่ลงจนถึงขั้นที่เรียกว่าวิกฤตเลยก็ได้ สื่อทุกแขนงประโคมข่าวกันครึกโครม จนไม่คิดเลยว่าคนที่เฝ้าระวังอยู่นั้น มันจะเครียดไหม!! ฉันที่อยู่ในพื้นที่ เฝ้าระวัง หรือ ดอนเมืองนั่นเอง ก็นั่งเสพข่าวทุกๆทาง เพื่อจะได้เตรียมตัวรับสถานการณ์ โดยมีน้องชายอยู่ที่บ้านด้วย เผื่อสถานการณ์จะเลวร้ายลง แต่แล้ว น้องชายก็ทิ้งบ้านออกไปเรียน ซึ่งฉันห้ามไม่ได้.

ไม่นานหลังจากที่น้องชายของฉันออกจากบ้านไป เวลาประมาณ ใกล้จะ 4 โมงเย็น มีโทรศัพท์เข้ามาที่มือถือของฉัน มันเป็นน้าสาวของฉันเอง ที่โทรมาถามว่า น้ำท่วมหรือไม่ เพราะ นวนครแตกแล้ว!! นาทีที่ได้ยินว่า นวนครแตก สิ่งแรกที่คิดคือ จะทำยังไง อยู่บ้านคนเดียว ของก็เยอะไปหมด ยังไม่ได้ขนอะไรขึ้น ยกเว้นของชิ้นเล็กๆ ที่พอจะยกขึ้นไปได้บ้างเท่านั้น หันซ้ายหันชวา มองรอบบ้านแล้วพูดได้คำเดียวว่า มันเครียด!! หลังจากนั้นก็ตัดสินใจโทรหาน้องชาย พ่อแล้วก็แม่ตามลำดับ. แม่ที่เพิ่งกลับไปสุราษฎร์เมื่อตอนเช้า เลยต้องรีบสะสางงาน แล้วบินกลับมาโดยด่วน เช่นเดียวกับพ่อที่ บินไปธุระที่ระนอง ตกเย็นเมื่อทุกคน กลับมาพร้อมกันที่บ้าน มหกรรมขนของหนีน้ำก็เริ่มขึ้น. แม่ หรือ ผู้บัญชาการที่บ้าน ก็เริ่มสั่งๆๆๆ เราก็มีหน้าที่ทำๆๆ ยกๆๆ มันวุ่นวายถึงขีดสุด เมื่อน้ำในท่อหน้าบ้านขึ้นสูงจนปริ่มปากท่อในเวลาไม่กี่ชั่วโมง.

(ข้าวของที่ยกขึ้นวางบนโต๊ะที่ไม่เปียกน้ำ แต่ขึ้นรา)

ที่มาของรูป : น.ส. ศรินดา วรรณศิริ 

โซฟาทั้งสองตัวถูกยกขึ้นวางบนโต๊ะไม้ ซึ่งเรามั่นใจมากว่ามันจะไม่เป็นอะไร. ของทุกๆชิ้น ถูกตั้งอยู่ห่างจากพื้นไม่ต่ำกว่า 80 เซนติเมตร เพราะ จากข้อมูลที่สืบค้นมา กล่าวว่า เขตดอนเมือง น้ำจะท่วมประมาณ 80-100 เซนติเมตร. ตู้รองเท้า ตู้โทรทัศน์ ตู้โชว์ อัลบั้มรูป ตู้หนังสือ และ ทุกอย่างที่อาจพังเสียหาย ถูกยกขึ้นสูงทั้งหมด แต่ที่บ้านฉันพลาดไปหลายอย่างเช่นกัน อาทิ เอาของออกจากตู้เย็นแล้วเปิดประตูตู้เย็นออก เพื่อไม่ให้ล้ม ลงมาพัง และ เอาจานชามออกจากตู้เก็บจาน และ ตู้โชว์เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาล้างใหม่ ซึ่งหลังจากที่น้ำลด มันเหมือนฝันร้ายที่ต้องมาล้างจานและอุปกรณ์ทำครัวในบ้านใหม่ทั้งหมด!!

 

(บริเวรห้องครัว ตู้เย็นล้ม และ จานชามในตู้เลอะทุกใบเพราะไม่ได้ย้ายออก) 

ที่มาของรูป: น.ส. ศรินดา วรรณศิริ 

รูปภาพของ ssspoonsak

เนื้อหา ภาพประกอบดี

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28235

ระดับน้ำเท่ากันเลย!!

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์