วิธีการจัดการตรวจสอบไฟฟ้าภายในบ้านหลังน้ำลด

ต้องตรวจสอบอะไรเกี่ยวกับระบบประปาบ้าง
ระบบประปาเป็นระบบที่เหมือนกับไม่มีปัญหา เพราะเหตุเกิดจากน้ำท่วม แต่หากมองข้ามไป อาจทำให้คุณ
สูญเสีย ชีวิต อันเป็นที่รักยิ่งไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีระบบประปา ที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ขอแนะนำ
การตรวจสอบดังต่อไปนี้
1. คุณมีบ่อน้ำใต้ดิน หรือถังเก็บพักน้ำที่อยู่ในระดับที่น้ำท่วมถึงหรือไม่ หากคุณมี ก็ขอให้นึกเสมอว่า น้ำที่ท่วมถึงนั้น มิได้สะอาด เหมือนน้ำประปา (กรุณาอย่าฉุนเฉียว กลับว่าน้ำประปาบ้านเรานั้น แสนจะ ไม่สะอาด) ขอให้ทำการล้างถังน้ำ
ที่น้ำท่วมถึง ให้สะอาดทั้งภายนอกภายใน (หากเป็นบ่อใต้ดิน ล้างเฉพาะ ภายในถัง ภายนอกคงไม่ต้องล้างกระมังครับ)
อย่าเสียดายแรงงาน หรือเสียดายน้ำเลยนะครับ
2. บ้านที่มีระบบปั๊มน้ำ กรุณาตรวจสอบอุปกรณ์ปั๊ม รวมถึงถังอัดลมว่าอยู่ในสภาพที่ใช้การได้ดี การตรวจสอบ ขั้นต้น อาจจะตรวจสอบ จากเสียงเครื่องจักรทำงาน ว่าผิดปกติหรือไม่ ตรวจสอบแรงดันน้ำ ว่าเหมือนกับสมัยที่ น้ำไม่ท่วมหรือไม่
ตรวจสอบ ถังลมว่า สามารถเก็บแรงอัดได้ดี และยาวนาน ตามที่น่าจะเป็นหรือไม่ … หากมีสิ่งผิดปกติ อาจจะต้องปรับ - ถ่ายระดับน้ำ ระดับแรงดัน ในหม้อลม อีกทั้ง น่าจะตรวจสอบดูว่า มีเศษผง ที่ลอยมากับน้ำท่วม ติดอยู่หรือเปล่า
3. หากกรณีที่ปั๊มน้ำถูกน้ำท่วม ไม่น่าจะใช้การต่อไปโดยทันที เพราะจะมีอันตรายจากความชื้น ในตัวมอเตอร์ที่อาจยัง สะสมอยู่ น่าจะไปหา ช่างมาตรวจสอบ ทำให้แห้งเสียก่อน ถ้าช่างยังไม่ยอมมา และคุณพอรู้เรื่อง เครื่องจักรกล บ้าง ก็ถอดเอาไปให้เขา ตรวจเช็ค (กรุณาอย่าเอาไปตากแดด แล้วคิดไปเองว่า ความชื้นหมดแล้ว เป็นอะไร ขึ้นมา ยามร้ายเมื่อหนีน้ำท่วมทัน แต่ไฟ กลับไหม้บ้านหมดครับ)
เบื้องต้นเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้า
ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า เครื่องใช้ไฟฟ้ามีเหตุที่โดนน้ำท่วมแล้วจะเสียทันทีจะมีสาเหตุดังนี้
มีมอเตอร์เป็นส่วนประกอบ มอเตอร์คือ ส่วนที่จะปั่น หมุน เป็นกลไกของ เครื่องเล่น dvd เครื่องซักผ้า พัดลม แอร์ (ส่วน compressor) และอื่นๆ ซึ่งส่วนของมอเตอร์นี้ จะเสียง่ายเมื่อโดนน้ำ เพราะว่า กลไกข้างในที่ซับซ้อน พอโดนน้ำแล้วก็จะช็อต(ลัดวงจร) ได้ง่าย ทำให้เสีย หรือเป็นอันตราย บางคนรู้ดี เห็นพัดลมส่วนของมอเตอร์โดนน้ำท่วม ก็คิดจะเอาน้ำฉีดทำความสะอาดแล้วไปใช้ใหม่ ขอบอกว่า อันตรายครับ เพราะจริงอยู่สิ่งสกปรกจะทำให้มอเตอร์หมุนไม่สะดวกได้ แต่เอาน้ำล้าง หรือฉีด อาจจะนำพาสิ่งสกปรกเข้าไปในส่วนที่ลึกยิ่งขึ้นก็ได้ ดังนั้น ถ้าอุปกรณ์เหล่านั้น โดนน้ำท่วม แต่ไม่โดนส่วนที่เป็นมอเตอร์ก็น่าจะยังใช้ได้เมื่อแห้งแล้ว แต่ถ้าน้ำโดนส่วนมอเตอร์ แนะนำให้ทิ้งแล้วซื้อใหม่ครับเพราะมันอันตรายเกินกว่าจะใช้ (และหากว่ามันยังใช้งานได้ เมื่อโดนสิ่งสกปรกเข้าไปแล้วครั้งหนึ่ง มันจะกินไฟมากกว่าเดิมครับ)
มีแผงวงจร ส่วนของแผงวงจร ปกติแล้วถ้าแห้งก็ใช้งานได้ปกติครับ(แต่… ต้องอ่านให้จบครับ) แผงวงจรอิเลคทรอนิกส์ ปัจจุบันอยู่ในอุปกรณ์แทบทุกอย่าง ทั้งมือถือ วิทยุ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ แต่ที่เป็นปัญหา คือ อุปกรณ์เหล่านี้ ประกอบขึ้นมาแบบซับซ้อน เมื่อน้ำเข้าไปแล้ว เราไม่รู้ว่ามันแห้งเมื่อไหร่ (นอกจากจะถอดออกมา เพื่อให้แน่ใจว่าแห้งทุกชิ้น ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้ ที่คนทั่วไปจะถอดประกอบได้เก่งขนาดนั้น) ดังนั้น เมื่อภายนอกแห้ง ภายในอาจจะยังมีความชื้นหลงเหลือ และเช่นเดียวกันครับ คือ เมื่อน้ำ หรือความชื้นในเครื่องทำให้เกิดการลัดวงจรได้ ดังนั้น จะเสีย หรือเป็นอันตรายครับ ซึ่งก็จะคล้ายๆกับมอเตอร์คือ หากน้ำท่วมอุปกรณ์แต่ไม่โดนส่วนที่เป็นแผงวงจรก็น่าจะยังใช้งานได้ แต่ถ้าโดนแผงวงจรไปแล้วลองให้ช่างเครื่องใช้ไฟฟ้าเช็คซะก่อนดีกว่า
ความชื้น บางครั้งถึงแม้เครื่องใช้ไฟฟ้าเราจะไม่โดนน้ำท่วมถึง แต่อยู่ในบริเวณน้ำท่วมก็มีโอกาสที่จะมีความชื้นเช่นกัน ดังนั้น อย่าคิดแค่ว่า “ไม่เปียก” ต้องแน่ใจว่า “ไม่ชื้นด้วย” เพราะแม้จะไม่เปียกแต่ ความชื้นที่เรามองไม่เห็น เป็นจุดบ่มเพาะเชื้อรา เชื้อโรคได้ครับ ทีนี้ใช้ไปก็สูดเชื้อโรคไปไม่รู้ตัวกัน
สารป้องกันความสนิม (rust inhibitor) สำหรับบางคนที่รู้เยอะ ก็นำสเปรย์พ่นกันสนิมมาฉีดอุปกรณ์ก่อน ซึ่งสารเหล่านี้ก็ช่วยได้ดีไม่ให้ความชื้นเข้า ทำให้สบายใจได้เปราะหนึ่ง (ถ้าเครื่องใช้นี้ไม่จมน้ำนะ)
เสี่ยงใช้หรือส่งซ่อม ผมคิดว่า อุปกรณ์ที่ใช้กับไฟบ้าน ถ้ามีความเสี่ยงข้างต้นที่บอกแล้ว และเป็น อุปกรณ์ใช้ไฟฟ้า เสียบใช้กับไฟบ้านละก็ อย่าเสี่ยงครับ อย่างน้อยให้เช็ค ให้ซ่อม หรือจะทิ้งไปเลยก็ได้ ไฟฟ้า 220 โวลต์นะครับ เครื่องตัดไฟยังทำงานได้ดีอยู่หลังน้ำท่วมดีหรือเปล่าก็ไม่รู้ อย่าเสี่ยงครับ
ไม่เสียบปลั๊กก็ยังอันตราย เครื่องใช้ไฟฟ้าเช่น โทรทัศน์ จะมีส่วนที่เก็บประจุ ซึ่งแม้ไม่เสียบปลั๊ก แค่ไปสัมผัสหรือเปิดสวิทซ์คุณจะมีโอกาสโดนไฟดูดได้ครับ ต้องระวังด้วยนะครับ (ด้วยการใช้อุปกรณ์เช็คไฟต่างๆก่อน เท้าไม่สัมผัสน้ำ)
ยกสูงหรือห่อไว้ คือ ทางเลือกที่ดีที่สุด (สำหรับคนที่กำลังจะเจอน้ำท่วมต่อๆป ให้พิจารณาข้อดีครับ ป้องกันดีกว่า แก้ไขแน่นอน)

รูปภาพของ ssspoonsak

อืม ดีจ้ะ แต่จะเพิ่มเติมอีกก็ได้นะจ้ะ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 121 คน กำลังออนไลน์