คอมพิวเตอร์ ส่วนประกอบของคอมพิมเตอร์

รูปภาพของ stn37429

ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์

 

ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์

                ถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ คุณอาจรู้แล้วว่าไม่มีชิ้นส่วนใดสักชิ้นที่เรียกว่า "คอมพิวเตอร์" คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งในความเป็นจริงคือระบบของชิ้นส่วนหลายๆ ชิ้นที่ทำงานร่วมกัน ชิ้นส่วนของจริงซึ่งคุณมองเห็นและจับต้องได้เรียกรวมกันว่า ฮาร์ดแวร์ (ในทางกลับกัน ซอฟต์แวร์ หมายถึงคำสั่ง หรือโปรแกรมต่างๆ ซึ่งสั่งให้ฮาร์ดแวร์ทำตาม)

              ภาพข้างล้างแสดงถึงฮาร์ดแวร์ทั่วๆ ไปส่วนใหญ่ที่พบในระบบคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ระบบคอมพิวเตอร์ของคุณอาจดูแตกต่างจากนี้เล็กน้อย แต่จะประกอบด้วยชิ้นส่วนเหล่านี้เป็นส่วนใหญ่ คอมพิวเตอร์แบบแล็ปท็อปมีชิ้นส่วนที่คล้ายคลึงกัน แต่รวบรวมชิ้นส่วนทั้งหมดจัดลงในแพคเกจขนาดโน้ตบุ๊ก

              


 

                งั้นเรามาดูว่าแต่ล่ะชิ้นชื่ออะไรและใช้ทำอะไรได้บ้างครับ

            หน่วยระบบ

              หน่วยระบบ คือส่วนหลักของระบบคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่วางอยู่บนหรือใต้โต๊ะของคุณ ข้างในกล่องนี้บรรจุด้วยส่วนประกอบทางอิเล็กทรอนิกส์มากมายที่ทำหน้าที่ ประมวลผลข้อมูล ส่วนที่สำคัญที่สุดในบรรดาส่วนประกอบทั้งหลายนี้คือ หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) หรือ หน่วยประมวลผล ซึ่งทำงานในฐานะ "สมอง" ของคอมพิวเตอร์ของคุณ ส่วนประกอบอีกส่วนหนึ่งคือ Random Access Memory (RAM) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ CPU ใช้เก็บข้อมูลชั่วคราวในขณะที่คอมพิวเตอร์ทำงาน ข้อมูลที่เก็บอยู่ใน RAM จะถูกลบทุกครั้งที่ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์

                

            ที่เก็บข้อมูล

                คอมพิวเตอร์ของคุณมีอุปกรณ์ ดิสก์ไดรฟ์ หนึ่งชุดหรือมากกว่านั้นสำหรับใช้เก็บข้อมูลลงบนดิสก์แบบโลหะหรือแบบพลาสติก ดิสก์สามารถเก็บรักษาข้อมูลไว้แม้ในกรณีที่คอมพิวเตอร์ของคุณปิดเครื่อง

                ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์

             ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ทำหน้าที่เก็บรักษาข้อมูลลงบน ฮาร์ดดิสก์ ซึ่งเป็นแผ่นจานแข็งหนึ่งแผ่นหรือกองซ้อนของแผ่นจานหลายแผ่นฉาบผิวด้วยแม่ เหล็ก เนื่องจากฮาร์ดดิสก์สามารถเก็บข้อมูลจำนวนมากมายมหาศาลได้ โดยปรกติจึงใช้เป็นแหล่งเก็บข้อมูลหลักให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งได้แก่โปรแกรมและแฟ้มต่างๆ เกือบทั้งหมด ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์โดยทั่วไปบรรจุอยู่ด้านในหน่วยระบบ

                ไดรฟ์ซีดีและไดรฟ์ดีวีดี

                คอมพิวเตอร์ ทุกวันนี้เกือบทุกเครื่องจะมีไดรฟ์ซีดีหรือดีวีดีมาพร้อมกับตัวเครื่อง โดยปกติติดตั้งอยู่ด้านหน้าของหน่วยระบบ ไดรฟ์ซีดีใช้แสงเลเซอร์ในการอ่าน (เรียก) ข้อมูลจากแผ่นซีดี และไดรฟ์ซีดีหลายๆ ตัวยังสามารถเขียน (บันทึก) ข้อมูลลงบนแผ่นซีดีได้ด้วย ถ้าคุณมีดิสก์ไดรฟ์แบบบันทึกได้ คุณสามารถเก็บสำเนาแฟ้มทั้งหลายของคุณลง

            เมาส์

                 เมาส์ เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้สำหรับชี้และเลือกรายการบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แม้ว่าเมาส์ผลิตออกมาหลายรูปร่าง แต่โดยทั่วไปมีลักษณะคล้ายกับหนูที่เป็นสัตว์จริง เมาส์มีขนาดเล็ก เป็นรูปรี และเชื่อมต่อเข้ากับหน่วยระบบด้วยสายยาวซึ่งดูคล้ายกับหางหนู เมาส์ออกใหม่บางตัวเป็นแบบไร้สาย

 

                    แป้นพิมพ์

                    แป้นพิมพ์เป็นส่วนสำคัญสำหรับใช้พิมพ์ข้อความลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ แป้นพิมพ์ประกอบด้วยแป้นตัวอักษรและตัวเลขเหมือนกับแป้นพิมพ์บนเครื่อง พิมพ์ดีด แต่มีปุ่มพิมพ์พิเศษเพิ่ม ได้แก่

  • แป้นฟังก์ชัน ที่อยู่แถวบนสุด ทำหน้าที่ต่างๆ กันขึ้นกับว่าใช้แป้นฟังก์ชันนั้นที่ไหน

  • แป้นพิมพ์ตัวเลข ที่อยู่ทางด้านขวาของแป้นพิมพ์ทั้งหมด ช่วยให้คุณใส่ตัวเลขได้อย่างรวดเร็ว

  • แป้นนำทาง เช่นแป้นพิมพ์ลูกศรต่างๆ ช่วยคุณย้ายตำแหน่งภายในเอกสารหรือเว็บเพจ

            จอภาพ

                   จอภาพ ใช้แสดงข้อมูลในรูปแบบตามที่เห็นผ่านทางข้อความและกราฟิก ส่วนของจอภาพที่แสดงผลข้อมูลเรียกว่า หน้าจอ หน้าจอคอมพิวเตอร์แสดงภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวได้เหมือนกับหน้าจอโทรทัศน์

                   จอภาพชนิดพื้นฐานแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือจอภาพแบบ CRT (Cathode Ray Tube) และจอภาพแบบ LCD (Liquid Crystal Display) ทั้งสองชนิดให้ภาพคมชัด แต่จอภาพแบบ LCD ได้เปรียบตรงที่บางและน้ำหนักเบากว่ามาก อย่างไรก็ตามจอภาพแบบ CRT หาซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่า

            เครื่องพิมพ์

                  ครื่องพิมพ์ใช้ถ่ายโอนข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ไปสู่กระดาษ คุณไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องพิมพ์เมื่อคุณใช้งานคอมพิวเตอร์ แต่การมีสักเครื่องหนึ่งทำให้คุณสามารถพิมพ์อีเมล นามบัตร บัตรเชิญ ใบประกาศ และเอกสารอื่นๆ ได้ คนจำนวนมากยังนำไปใช้พิมพ์รูปถ่ายของตัวเองที่บ้านอีกด้วย

                  เครื่องพิมพ์มี 2 ชนิดที่สำคัญคือ เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ต กับ เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตเป็นเครื่องพิมพ์ที่นิยมใช้กันมากที่สุดตามบ้าน สามารถพิมพ์ได้ทั้งแบบขาวดำหรือแบบครบทุกสี และสามารถพิมพ์รูปถ่ายที่มีคุณภาพสูงเมื่อใช้กับกระดาษชนิดพิเศษ เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ทำงานได้รวดเร็วกว่าและโดยทั่วไปสามารถพิมพ์งานจำนวน มากได้ดีกว่า

            ลำโพง

                  ลำโพงใช้เล่นเสียงโดยอาจติดตั้งอยู่ภายในหน่วยระบบแล้ว หรือเชื่อมต่อด้วยสายเคเบิล ลำโพงช่วยให้คุณฟังเพลงและเสียงประกอบจากคอมพิวเตอร์ของคุณได้

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 218 คน กำลังออนไลน์