"สุชาติ"งดโควตาเด็กฝาก ส.ส.

รูปภาพของ ssspoonsak

"สุชาติ"งดโควตาเด็กฝาก ส.ส.

"สมพงษ์" ชี้ ครูมีหนี้ปกติ แต่กลุ่มปัญหามีเพียงหยิบมือที่หนี้สินล้นพ้นตัวไม่สามารถสะสางได้ แนะ รมว.ศึกษาฯ คนใหม่ ใช้ดีกรีความเป็นอดีตขุนคลัง จัดการระบบการเงิน ฝากเอ็กซเรย์สหกรณ์ออมทรัพย์ครู สูบเลือดครู ด้าน "สุชาติ" แย้มมีแนวทางจัดการเตรียมแถลง 25 ม.ค.นี้
 
     เมื่อวันที่ 20 ม.ค.55 นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงกรณีที่ น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เตรียมเสนอให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการคนใหม่ มีการจัดทำเครดิตบูโรข้าราชการครู เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการที่จะแก้ไขปัญหาหนี้สินครูว่า เรื่องหนี้สินครูเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานานแล้ว และยังไม่มีรัฐบาลชุดใดสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ แต่ส่วนตัวมองว่าปัญหาหนี้สินครูนั้น เกิดขึ้นกับครูเพียง 1% ซึ่งมีประมาณ 10,000 คนเท่านั้น ที่มีหนี้สินล้นพ้นตัว และไม่สามารถสะสางหนี้สินของตนเองได้ ซึ่งตนไม่อยากให้เหมารวมทั้งหมด เพราะยังมีครูอีกจำนวนมากที่แม้จะมีหนี้สิน แต่ครูก็สามารถผ่อนใช้หนี้ได้โดยไม่เดือดร้อน
 
     "ผมอยากให้ ศธ.แก้ปัญหาให้ตรงจุด โดยเฉพาะกลุ่มครู 1% ที่ไม่สามาถใช้หนี้สินได้ ส่วนกลุ่มอื่นไม่อยากให้เข้าไปยุ่งวุ่นวาย เพราะข้าราชการครูก็เหมือนข้าราชการกลุ่มอื่นที่มีการกู้ยืมเงิน และก็ต้องมีหนี้สิน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ นอกจากนี้อยากให้เข้าไปดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์ครู เพราะเป็นแหล่งที่สูบเลือดสูบเนื้อข้าราชการครู ซึ่งคิดอัตราดอกเบี้ยสูงมาก และมีการปล่อยกู้ง่าย"
 
     นายสมพงษ์ กล่าวและว่า ขอฝากถึง รมว.ศึกษาธิการคนใหม่ ในฐานะที่เคยเป็น รมว.คลัง มาก่อน และเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านการเงิน จึงอยากให้เข้ามาดูเรื่องนี้อย่างจริงจัง และนำความรู้ความสามารถที่มีมาแก้ปัญหาให้ถูกจุด ซึ่งเชื่อว่าภายใน 1 ปีน่าจะแก้ไขเรื่องนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่าวิธีการแก้ที่ดีที่สุดคือ ควรศึกษาวิถีชีวิตของครูที่เคยมีหนี้สิน จนสามารถใช้หนี้ได้สำเร็จ และดำเนินชีวิตอย่างพอเพียงมาถ่ายทอด หรือเป็นต้นแบบให้กับครูกลุ่ม 1% เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดี 
 
     ด้านนายสุชาติ กล่าวว่า เรื่องหนี้สินครูเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ ที่จะให้ความสำคัญในลำดับต้นๆ เพราะถือเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษาของเด็กไทย ดังนั้นจะต้องหาแนวทางคลี่คลายปัญหานี้โดยเร็วที่สุด ซึ่งตนมีวิธีการแก้ไขปัญหาอยู่ในใจแล้ว แต่ขอเปิดเผยในวันที่เข้าทำงานในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) วันแรกคือ วันที่ 25 ม.ค.นี้ โดยตนจะมอบนโยบายและทิศทางการพัฒนาการศึกษาให้แก่ผู้บริหาร และข้าราชการของ ศธ.

     ขณะที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตลอดเวลาที่ทำงานในตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ทำให้เห็นว่า ศธ.มีปัญหาเยอะมาก และยังมีหลายเรื่องที่ยังแก้ไขไม่ได้ เช่น ปัญหาหนี้สินครู แต่ทั้งนี้จากการเห็นศักยภาพของผู้บริหาร ก็เชื่อว่าคงไม่ยากเกินกว่าที่จะแก้ และการที่ตนได้ไปอยู่อีกจุดหนึ่งก็อาจจะช่วยเหลือได้มากกว่านี้ โดยตนพร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษาในการร่วมแก้ปัญหาของ ศธ.
 


 


สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.siamrath.co.th/web/?q=%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%9D%E0%B8%B2%E0%B8%81-%E0%B8%AA%E0%B8%AA

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 21 คน กำลังออนไลน์