Edu-World / ชำแหละ "ไอบุ๊กส์ 2" พลิกโลกการศึกษา..ไร้ตำรากระดาษ

รูปภาพของ ssspoonsak

* สุมนชยา จึงเจริญศิลป์

ชำแหละ "ไอบุ๊กส์ 2"
พลิกโลกการศึกษา..ไร้ตำรากระดาษ

---------------------------------------------

แม้จะประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายกับยอดขาด "ไอแพด" ในช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมา สำหรับ "แอปเปิล" อีกทั้งยังไม่ต้องพูดถึงผลประโยชน์มหาศาลที่บริษัทได้รับจากความร่วมมือกับ "พันธมิตรทางธุรกิจ" เกี่ยวกับ "สิ่งพิมพ์เพื่อการศึกษา"

แต่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีก็ยังไม่ยอมหยุด เรียกว่า ไม่ปล่อยให้นาทีทองแห่งการกอบโกยสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะยังอยู่ในช่วง "น้ำขึ้นให้รีบตัก"
หากมองในเชิงธุรกิจแล้ว "แอปเปิล" กำลังเดินไปในเส้นทางที่ถูกต้อง บนวัตถุประสงค์ของ "การทำกำไร" จากการพาตัวเองเข้าไปมีส่วนกับการเปลี่ยนแปลงของ
"โลกการศึกษา" ด้วยการนำเสนอ "ผลิตภัณฑ์" ของตน ในฐานะเครื่องมือพัฒนาโลกการเรียนรู้ โดยชู "ความทะเยอทะยาน" ว่าอยากเปลี่ยนให้โลกแห่งการศึกษาที่ว่าก้าวไปสู่ยุค "ไร้กระดาษ"

สัปดาห์ที่ผ่านมา "ฟิลิป สคิลเลอร์" รองประธานอาวุโสด้านการตลาดของแอปเปิล ขึ้นเวทีที่นิวยอร์ก สหรัฐฯ เปิดตัว "ไอบุ๊กส์ 2" แอพพลิเคชันล่าสุดเพื่อการศึกษาที่ออกมาเพื่อจะขาย "ไอแพด" โดยเฉพาะ

ก่อนจะไปชำแหละ "ไอบุ๊กส์ 2" และชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่ยักษ์ใหญ่มองข้าม (ไม่ว่าเจตนา หรือไม่ทันคิดถึงจริงๆ) ต้องมาดูกันก่อนว่าแอพฯ ตัวนี้ มีจุดเด่นอย่างไร
บิ๊กการตลาดแอปเปิลออกตัวว่า "ไอบุ๊กส์ 2" คือพระเอกที่จะเข้ามาแทนที่ "ตำราเรียนดั้งเดิม" ที่มีจุดอ่อนด้านการตอบสนอง โดยแอพฯ ตัวนี้จะนำเสนอประสบการณ์การเรียนรู้ที่เต็มไปด้วยสื่อมัลติมีเดีย การเชื่อมโยงที่หลากหลาย และฟังก์ชั่นที่จะให้การค้นหาที่คุณต้องการเป็นไปอย่างรวดเร็วปานสายฟ้าผ่า

แล้วสิ่งที่ "แอปเปิล" พลาดไปหล่ะ???

"ซิลเวีย มาร์ติเนซ" ประธาน "Generation YES" ซึ่งรับผิดชอบแผนงานในการช่วยเหลือให้โรงเรียนในระบบ K-12 นำเทคโนโลยีไปใช้ในชั้นเรียน เป็นผู้ไขความกระจ่าง พาทุกคนออกจากการหลงอยู่ในความทะเยอทะยานด้านเดียวที่บริษัทผู้ผลิตไอแพดวาดขึ้นว่า "ถึงจะมีแอพฯ ไอบุ๊กส์ 2 ออกมา ก็ยังไม่เพียงพอต่อการทำให้โลกการศึกษาปราศจากตำรากระดาษอยู่ดี"

ซิลเวีย อธิบายเพิ่มเติมว่า "ถ้าประเด็นมีเพียงแค่การแบกตำราเรียนเล่มโต ทำให้ทุกคนต้องเผชิญหน้ากับปัญหากระเป๋าเป้แสนหนักหล่ะก็ แน่นอนไอบุ๊กส์คือนวัตกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจ"

แต่มันไม่ใช่เท่านั้น เพราะตราบเท่าที่วิธีการศึกษายังไม่เปลี่ยนรูปแบบไป ยังคงเป็นการเรียนในลักษณะที่นักเรียนยังต้องจดบันทึก และทำแบบทดสอบหลังการอ่าน สุดท้ายแล้วผู้ผลิตหนังสือก็ยังพิมพ์หตำราออกมา ให้นักเรียนซื้อหา เพราะศักยภาพของนวัตกรรมชิ้นนี้คืออุปกรณ์ที่ทำให้กระเป๋าเบาขึ้น ดีต่อสุขภาพ แต่หาได้สร้างความเปลี่ยนแปลงแก่โลกการศึกษาในศตวรรษที่ 21 โดยแท้จริง นอกไปเสียจากการให้ลูกเล่น ความตื่นตาตื่นใจที่ตำราดั้งเดิมให้ไม่ได้เท่านั้น

นอกจากนี้ เรื่องจริงของช่องว่างทางเศรษฐกิจ และสังคม เป็นอีกปัจจัยที่ความหวือหวาของความทะเยอทะยานที่ยิ่งใหญ่ทำให้หลายคนมองข้ามไป จากที่ บิ๊กการตลาดแอปเปิลบอกว่า "ปัจจุบัน ไอแพด 1.5 ล้านเครื่องถูกใช้ในแวดวงการศึกษา" แต่สถิติสัมมะโนประชากรสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่า "นักเรียนอายุ 5 - 19 ปี ที่อยู่ในระบบมีมากถึง 57 ล้านคน" ตัวเลข 1.5 ล้านเครื่อง กับ 57 ล้านคน คงไม่ต้องอธิบายอะไรอีกแล้ว

สำหรับคำถาม "คุณมีไอแพดสำหรับทุกคนทุกชั้นเรียนจริงแน่หรือ???"

อย่างไรก็ตาม ซิลเวีย ไม่ได้มองว่าไอบุ๊กส์ 2 ไร้ค่าเสียทีเดียวหาก "รู้จักใช้" เธอเสนอแนะว่า ถ้านักเรียนเปลี่ยนตัวเองจาก "ผู้บริโภค" มาเป็น "ผู้ผลิต" เสียเอง โดยอาจจะเริ่มจากการรวมกลุ่มกันสร้างตำราเรียนของตัวเองขึ้นมาจาก "ไอบุ๊กส์ ออเธอร์" (Ibook Author) แค่นี้ก็คือการเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงแล้ว

"ชำแหละไอบุ๊กส์" กันพอหอมปากหอมคอ ขอทิ้งท้ายไว้เพียงว่า "เหนือกว่าเทคโนโลยีก็คือวิธีการคิด" อย่าปล่อยให้ชีวิตหลงผิดเพราะมองแค่ความหวือหวา หรือใหม่กว่าเพียงอย่างเดียว


 


สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.siamrath.co.th/web/?q=edu-world-%E0%B8%8A%E0%B8%B3%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B0-%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B9%8C-2

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • ssspoonsak