การทำข้าวมันไก่

 

ข้าวมันไก่ เป็นอาหาร ที่ทุกคนต่างก็รู้จักกันดี ข้าวมันไก่มีการขายอยู่ตามที่ย่านการค้า ตลาด แหล่งผู้คน อาหารจานเดียวที่เอาไก่มาทำเป็นอาหารที่สร้างรายได้จนร่ำรวยกันเป็นว่าเล่น บางคนกินทุกกันวัน วันไหนไม่ได้กินแล้วรู้สึกว่าชีวิตขาดอะไรสักอย่าง ดังนั้นวันนี้ทางเว็บ ohomakemoney.com จะมาแนะนำวิธีทำการทำและสูตรข้าวมันไก่ เพื่อสร้างรายได้กันครับ ข้าวมันไก่ทำไม่ยาก ถ้าสนใจทำ หัวใจของการการปรุงข้าวที่ดีให้มีรถชาติถูกใจคนกินนั้้น ก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ประการ มีด้วยกันดังนี้

1. การปปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่ให้ถูกปากคนกิน ในหัวข้อต่อไปมีบอกแต่ยังไม่ละเอียดพอนะครับ ลองเอาวิธีการทำมาลองทำกินแล้วดูว่าสูตรไหนเป็นตัวตนของเรามาที่สุด แต่ต้องถูกใจคนกินด้วยนะครับ

2. การต้มไก่ตอนหรือไก่บ้านให้ถูกต้อง ตรงนี้มีวิธีการต้มไก่บอกให้แต่ต้องไปฝึกฝนเอาเอง

3. การหุงข้าวให้อ่อนนุ่มละมุลถูกใจคนกิน นี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ส่วนน้ำจิ้มข้าวมันไก่นันเป็นเรื่องสำคัญยิ่งนัก หลายร้านที่ทำขายแล้วต้องพังพินาศลงอย่างรวดเร็วก็เพราะน้ำจิ้มที่ไม่ได้รสชาติ ทำให้ผู้ที่มาอุดหนุนไม่มาอีกเลยเพราะน้ำจิ้มไม่อร่อยแต่คนที่ไม่เอาไปทำขายทำกินเองยังไงก็ได้ครับแต่จะให้ถูกปากละ ก็มีสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่มาแนะนำอีกแล้วฏ็ลองทำดูนะ ทำจนกว่าจะรสชาติจะถูกปากเราแล้วนำไปให้เพื่อนบ้านญาติพี่น้องชิมดูสิว่าเป็นยังไง ทุกวันนี้การทำน้ำจิ้มไม่อยากเลยไม่ต้องตำพริกแบบเก่า ๆ แล้ว นำเครื่องปั่นผลไม้มาปั่นได้เลย หรือใครจะใช้แบบเก่าก็ได้ใช้ครกตำน้ำจิ้มเอานะ

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1. ไก่บ้านหรือไก่ตอนถอนขนให้เกลี้ยง 1 ตัว

2. ข้าวสาร ข้าวเก่า 6 ถ้วยตวง

3. ข้าวเหนียวข้าวเก่า 2 1/2 ถ้วยตวง

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. กระเทียมหัวเล็กสับอะเอียด 3 หัว

6. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำซุปกระดูกไก่ 8 ถ้วยตวง

8. ฟัก 1 ผล เอาไว้ทำน้ำซุป

9. ผักชี แตงกวา 

วิธีปรุงสูตรข้าวมันไก

ก่อนอื่นนั้นจะต้องต้มไก่เสียก่อนซึ่งจะต้องต้มให้ถูกต้อง โดยเอาหม้อต้มไก่ใส่น้ำ เอาไก่ทั้งตัวที่ทำการควักเอาเครื่องในออกแล้วใส่ลงไปให้น้ำท่วมตัวไก่

เร่งไฟให้แรงมาก ๆ พอน้ำเดือดก็ลดไฟลง เพียงให้น้ำต้มไก่เดือดอ่อน ๆ ที่สุด ปิดฝาหม้อต้มไก่เอาไว้ต้มไก่นี้ในน้ำเดือดอ่อน ๆ ที่สุด เป็นเวลา 35 – 40 นาที จึงเอา ตะขอเหล็กเกี่ยวคอไก่ขึ้นมาแขวนให้น้ำหยดลงจนแห้ง อย่าเอามาวางลงในถาดหรือภาชนะ อื่น ๆ ต้องเอามาแขวนเพื่อให้น้ำสะเด็จเท่านั้น

เอาน้ำที่ต้มไก่ ต้มต่อไปด้วยการต้มฟักหันเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงเป็นน้ำซุปที่จะมาชดด้วย เวลากินข้วามันไก่

ตอนนี้ก็มาหุงข้าวมันต่อไปด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้องกัน เอากระทะตั้งขึ้นบนเตาไฟ หากมีมันไก่ก็เอามาเจียวได้ เอาน้ำมันไว้ เอากระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม เอาข้าวสาร ที่ซาวไว้แล้วลงผัดด้วยกันกับกระเทียมเจียวสักครู่ โรยเกลือป่นเล็กน้อย ใส่ข้าวเหนียวที่แช่น้ำเอาไว้แล้ว 3 ชั่วโมงลงไปผัด ใส่น้ำมันพืชลงไปอีก

ตักเอามาใส่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทันที เอาน้ำซุปไก่ใส่ลงไปให้ท่วมข้าวสารและข้าวเหนียวที่รวมกันอยู่ ทำการหุงข้าวมันนี้ทันที เมื่อมีสวิตช์ตัดไฟที่หม้อหุงข้าวแล้ว เปลี่ยนเป็นสวิตช์อุ่นก็จงปล่อยเอาไว้ให้ข้าวในหม้อระอุนาน ๆ สัก 10 นาทีทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว จะละมุนละไมมากยิ่งขึ้น

เวลากินข้าวมันไก่ที่ร้านแห่งไหน ๆ ก็ตาม จะต้องเอาน้ำซุปไก่ที่มีชิ้นฟักต้มมาซดร่วมด้วย 1 ถ้วย ในที่นี้ประสงค์จะเพิ่มรสชาติให้เอร็ดอร่อยมากขึ้นอีก 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 281 คน กำลังออนไลน์