การทำข้าวมันไก่

 

ข้าวมันไก่ เป็นอาหาร ที่ทุกคนต่างก็รู้จักกันดี ข้าวมันไก่มีการขายอยู่ตามที่ย่านการค้า ตลาด แหล่งผู้คน อาหารจานเดียวที่เอาไก่มาทำเป็นอาหารที่สร้างรายได้จนร่ำรวยกันเป็นว่าเล่น บางคนกินทุกกันวัน วันไหนไม่ได้กินแล้วรู้สึกว่าชีวิตขาดอะไรสักอย่าง ดังนั้นวันนี้ทางเว็บ ohomakemoney.com จะมาแนะนำวิธีทำการทำและสูตรข้าวมันไก่ เพื่อสร้างรายได้กันครับ ข้าวมันไก่ทำไม่ยาก ถ้าสนใจทำ หัวใจของการการปรุงข้าวที่ดีให้มีรถชาติถูกใจคนกินนั้้น ก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ประการ มีด้วยกันดังนี้

1. การปปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่ให้ถูกปากคนกิน ในหัวข้อต่อไปมีบอกแต่ยังไม่ละเอียดพอนะครับ ลองเอาวิธีการทำมาลองทำกินแล้วดูว่าสูตรไหนเป็นตัวตนของเรามาที่สุด แต่ต้องถูกใจคนกินด้วยนะครับ

2. การต้มไก่ตอนหรือไก่บ้านให้ถูกต้อง ตรงนี้มีวิธีการต้มไก่บอกให้แต่ต้องไปฝึกฝนเอาเอง

3. การหุงข้าวให้อ่อนนุ่มละมุลถูกใจคนกิน นี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ส่วนน้ำจิ้มข้าวมันไก่นันเป็นเรื่องสำคัญยิ่งนัก หลายร้านที่ทำขายแล้วต้องพังพินาศลงอย่างรวดเร็วก็เพราะน้ำจิ้มที่ไม่ได้รสชาติ ทำให้ผู้ที่มาอุดหนุนไม่มาอีกเลยเพราะน้ำจิ้มไม่อร่อยแต่คนที่ไม่เอาไปทำขายทำกินเองยังไงก็ได้ครับแต่จะให้ถูกปากละ ก็มีสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่มาแนะนำอีกแล้วฏ็ลองทำดูนะ ทำจนกว่าจะรสชาติจะถูกปากเราแล้วนำไปให้เพื่อนบ้านญาติพี่น้องชิมดูสิว่าเป็นยังไง ทุกวันนี้การทำน้ำจิ้มไม่อยากเลยไม่ต้องตำพริกแบบเก่า ๆ แล้ว นำเครื่องปั่นผลไม้มาปั่นได้เลย หรือใครจะใช้แบบเก่าก็ได้ใช้ครกตำน้ำจิ้มเอานะ

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1. ไก่บ้านหรือไก่ตอนถอนขนให้เกลี้ยง 1 ตัว

2. ข้าวสาร ข้าวเก่า 6 ถ้วยตวง

3. ข้าวเหนียวข้าวเก่า 2 1/2 ถ้วยตวง

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. กระเทียมหัวเล็กสับอะเอียด 3 หัว

6. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำซุปกระดูกไก่ 8 ถ้วยตวง

8. ฟัก 1 ผล เอาไว้ทำน้ำซุป

9. ผักชี แตงกวา 

วิธีปรุงสูตรข้าวมันไก

ก่อนอื่นนั้นจะต้องต้มไก่เสียก่อนซึ่งจะต้องต้มให้ถูกต้อง โดยเอาหม้อต้มไก่ใส่น้ำ เอาไก่ทั้งตัวที่ทำการควักเอาเครื่องในออกแล้วใส่ลงไปให้น้ำท่วมตัวไก่

เร่งไฟให้แรงมาก ๆ พอน้ำเดือดก็ลดไฟลง เพียงให้น้ำต้มไก่เดือดอ่อน ๆ ที่สุด ปิดฝาหม้อต้มไก่เอาไว้ต้มไก่นี้ในน้ำเดือดอ่อน ๆ ที่สุด เป็นเวลา 35 – 40 นาที จึงเอา ตะขอเหล็กเกี่ยวคอไก่ขึ้นมาแขวนให้น้ำหยดลงจนแห้ง อย่าเอามาวางลงในถาดหรือภาชนะ อื่น ๆ ต้องเอามาแขวนเพื่อให้น้ำสะเด็จเท่านั้น

เอาน้ำที่ต้มไก่ ต้มต่อไปด้วยการต้มฟักหันเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงเป็นน้ำซุปที่จะมาชดด้วย เวลากินข้วามันไก่

ตอนนี้ก็มาหุงข้าวมันต่อไปด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้องกัน เอากระทะตั้งขึ้นบนเตาไฟ หากมีมันไก่ก็เอามาเจียวได้ เอาน้ำมันไว้ เอากระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม เอาข้าวสาร ที่ซาวไว้แล้วลงผัดด้วยกันกับกระเทียมเจียวสักครู่ โรยเกลือป่นเล็กน้อย ใส่ข้าวเหนียวที่แช่น้ำเอาไว้แล้ว 3 ชั่วโมงลงไปผัด ใส่น้ำมันพืชลงไปอีก

ตักเอามาใส่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทันที เอาน้ำซุปไก่ใส่ลงไปให้ท่วมข้าวสารและข้าวเหนียวที่รวมกันอยู่ ทำการหุงข้าวมันนี้ทันที เมื่อมีสวิตช์ตัดไฟที่หม้อหุงข้าวแล้ว เปลี่ยนเป็นสวิตช์อุ่นก็จงปล่อยเอาไว้ให้ข้าวในหม้อระอุนาน ๆ สัก 10 นาทีทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว จะละมุนละไมมากยิ่งขึ้น

เวลากินข้าวมันไก่ที่ร้านแห่งไหน ๆ ก็ตาม จะต้องเอาน้ำซุปไก่ที่มีชิ้นฟักต้มมาซดร่วมด้วย 1 ถ้วย ในที่นี้ประสงค์จะเพิ่มรสชาติให้เอร็ดอร่อยมากขึ้นอีก 

 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 9 คน และ ผู้เยี่ยมชม 259 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • nbr13917
  • nbr14159
  • nbr13932
  • nbr13907
  • nbr13988