สมอง

                                                                         ฝึกสมองให้ชิน

1. เมาส์อีกมือ ถ้าใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำให้เปลี่ยนมือข้างที่จับเมาส์ ซับซ้อนนิดๆ เพราะไม่ได้เปลี่ยนแค่มือที่ใช้ประจำ แต่ต้องห่วงเวลาคลิกซ้ายหรือขวาด้วย ลองทำจะรู้ว่า เย้ย คลิกผิดข้าง!?! ไม่ใช่ง่ายๆ นะเนี่ย

2. เขียนอีกข้าง เขียนหนังสือด้วยมือข้างไม่ถนัด เพื่อความฮาแนะนำให้วาดเป็นรูปหน้าตัวเองหรือคนที่คุณรักด้วยนะ และอย่าลืมลงสีด้วยล่ะ แนะนำให้ใช้สีน้ำด้วย แล้วสแกนลงคอมพิวเตอร์ เปิดคอลเลคชันมือซ้าย (กรณีถนัดขวา)ลง facebook เลยก็ยังได้

3. กระต่ายขาเดียว ถ้าบ้านกว้าง แนะนำให้กระโดดกระต่ายขาเดียว ด้วยขาข้างที่ไม่ถนัด แถมได้ออกกำลังกายได้ในตัว ถ้ามีเพื่อนอยู่ใกล้ๆ แนะนำให้ชวนเพื่อนมาเล่นไล่จับกระต่ายขาเดียวข้างไม่ถนัดดีกว่า แต่ทุกคนต้องกระโดดทุกคนนะ ขืนให้กระต่ายกระโดดคนเดียว พอดีไล่ใครไม่ทันแน่ๆ ฮา 

4. เอวสวย สมองใส ตอนนี้หลายๆ คนอาจกำลังออกกำลังกายด้วยฮูลาฮูป หรือน้องผู้ชายเห็นเจ้าห่วงช่วยสวยของพี่ของน้องของแม่ อาจเอามาลองใช้ทำสิ่งไม่ถนัดนี้ นั่นคือ หมุนมันไปอีกข้าง เออ ไม่ใช่ง่ายเหมือนกันนะ เพราะหลายๆ อาจยังทำให้มันหมุนอยู่ตรงเอวไม่ได้เลยล่ะ แต่ถ้าใครเล่นฮูลาฮูปเป็นประจำอยู่แล้ว แนะนำจ้า หมุนมันไปอีกทางเลย!! 
 

5. ปิดหูไปซะ พี่เกียรติขอเสนอความบันเทิงแบบใหม่ที่จะช่วยพัฒนาสมอง นั่นคือ ปิดหูดูโทรทัศน์ ลองหาสำลีหรือที่ปิดหูมาใช้ระหว่างที่น้องๆ กำลังดูโทรทัศน์หรือดูคลิปวิดีโออยู่ น้องๆจะได้ใช้แต่ตาในการดู แล้วต้องคิดหรือจินตนาการไปเองว่าในโทรทัศน์กำลังมีอะไร น่าสนุกไปอีกแบบ หรือใครจะพากษ์อะไรใส่ลงไปเองก็ไม่ว่ากัน เราอาจได้คลิปใหม่ลง youtube แถมฮาอย่างไม่รู้ตัว 
  6. ปิดตาบ้างก็ดี เวลาเราดูโทรทัศน์ แทนที่เราจะดูก็เปลี่ยนไปฟังบ้าง ยิ่งถ้าเป็นละครยิ่งสนุก เราจะได้จินตนาการหน้าตาและอารมณ์นักแสดงเอง ฝึกวิเคราะห์ว่าเสียงที่ได้ยินเป็นเสียงตัวละครไหนกำลังคุยกับใครในฉากไหน เรียกว่า เป็นการฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์อย่างไม่รู้ตัว  
 

7. สลับมือ...ถือช้อนส้อม มาเพิ่มสีสันในการตักอาหารให้มากขึ้น แถมพัฒนาสมอง ด้วยการใช้มือข้างที่ไม่ถนัดตักอาหาร และยังต้องกะประมาณในการตักน้ำแกง ไม่ให้มากเท่าปกติ ไม่ให้น้อยเกินไป ก็มันตักด้วยมือข้างที่ไม่ถนัดนี่ มันก็ต้องกะกันหน่อย เดี๋ยวมันหก!! ส่วนใครชอบใช้ตะเกียบ จะลองเปลี่ยนข้างจับตะเกียบก็ได้ แต่อันนี้ต้องระวังให้มากเสียหน่อย เพราะมันจะก็เลอะเทอะง่ายกว่า เดี๋ยวแทนที่จะได้ฝึกสมอง กลายเป็นถูกดุว่าเล่นอะไรไม่รู้ เวล่ำเวลามากกว่า เพราะฉะนั้นถ้ากำลังรับประทานอาหารกับผู้ใหญ่หรือแขกคนสำคัญก็อย่าเพิ่งทำข้อนี้


 

8. หยิบจับข้างเดียวกัน วิธีนี้ไม่ซับซ้อน แต่ต้องใช้สติอยู่ตลอดเวลา เป็นวิธีง่ายๆ ฝึกสมองให้ตื่นตัวได้ตลอด โดยปกติเราจะใช้มือข้างที่ถนัดหยิบจับข้าวของต่างๆ ไม่ว่ามันจะอยู่ใกล้ไกล หน้า หลัง หรือซ้าย ขวาของเราใช่ไหมค่ะ  ลองสังเกตดู เช่น เราถนัดขวา ต้องการหยิบดินสอที่วางอยู่ซ้ายมือของตัวเรา เราก็มักเอี้ยวตัวทางซ้ายและใช้มือขวาหยิบ เป็นต้น แต่จะง่ายกว่าไหมถ้าของอะไรที่อยู่ทางซ้าย เราก็ใช้มือซ้ายหยิบ ของที่อยู่ทางขวาเราก็ใช้มือขวาหยิบ จริงๆคือมันไม่ง่ายกว่าหรอกค่ะ!!เพราะถ้าเราไม่ตั้งสติและตั้งใจทำ เราก็จะกลับไปใช้การหยิบจับด้วยมือที่ถนัดของเราอยู่ดี        

                                                                                                                                 Next

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 30 คน กำลังออนไลน์