"สุชาติ"แนะควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก

รูปภาพของ ssspoonsak

"สุชาติ"แนะควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก

จัดรถรับส่ง-ครูตู้สอนเสริม ย้ำครูต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการสอน เน้นแลกเปลี่ยนความเห็น กระตุ่นจินตาการ ค้นคว้าจากแท็บล้ต / ฟุ้งกลุ่มนักธุรกิจญี่ปุ่น หนุนทุนเรียนภาษา

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.55 นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนท์ไปยัง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา 225 เขตทั่วประเทศว่า ได้มอบนโยบายพัฒนาการศึกษา โดยให้ยึดเด็กเป็นศูนย์กลาง และต้องทำให้เด็กมีการศึกษา ตลอดจนมีชีวิตที่ดีกว่า ซึ่งการเรียนการสอนหลังจากนี้จะต้องเปลี่ยนเป็นระบบให้เด็กมีจินตนาการ สามารถคิดได้โดยไร้ขอบเขตจำกัด อีกทั้งยังเสนอว่าในการเรียนการสอน 1 ชั่วโมง ควรแบ่งเป็นการสอนครึ่งชั่วโมง ส่วนอีกครึ่งชั่วโมงหลังให้เด็กและครูได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน หรือค้นหาความรู้ผ่านแท็บเล็ต และควรเน้นการสอนแบบองค์รวม ซึ่งจะช่วยกระตุ้นจินตนาการของเด็กได้ดีกว่า

รมว.ศึกษาธิการ ยังกล่าวถึงการพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก ว่าไม่ได้มีนโยบายให้ยุบทิ้ง แต่ให้ไปศึกษาว่าจะทำอย่างไรให้มีการพัฒนาที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยที่ผ่านมามีตัวอย่างของโรงเรียนเล็ก 4 แห่งในจังหวัดเลย ที่ควบรวมกันเป็น 1 โรงเรียน และมีรถรับส่งนักเรียน ซึ่งประชาชนต่างพึงพอใจ และคุณภาพการศึกษาของเด็กก็ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ได้เสนอแนวทางต่อที่ประชุมไปว่า การแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก อาจจะใช้วิธีควบรวม หรือจะไปรวมกับโรงเรียนใหญ่ และพร้อมจะดูแลระบบคมนาคม เช่น จัดรถรับส่งนักเรียนแบบรถตู้ปรับอากาศให้ หรือจัดระบบการสอนทางไกล

"ผมเชื่อว่าอาจจะมีเสียงคัดค้านเรื่องการควบรวมโรงเรียน แต่ก็อยากให้ทุกคนมองว่า สังคมต้องมีการพัฒนา ทุกสิ่งทุกอย่างจะยืนอยู่กับที่เหมือนเดิมไม่ได้" รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

วันเดียวกัน รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการหารือร่วมกับ กลุ่มนักธุรกิจจาก The International Friendship Exchange Council (FEC) จำนวน 20 บริษัท จากประเทศญี่ปุ่นที่เข้าพบว่า นักธุรกิจกลุ่มนี้ได้แสดงเจตจำนง ที่จะช่วยเหลือด้านการศึกษาของไทย ซึ่งตนได้แจ้งไปว่า ศธ.กำลังส่งเสริมให้คนไทยเรียนรู้ภาษาต่างประเทศมากขึ้น และภาษาญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งภาษาที่คนไทยให้ความสนใจเรียนอย่างมาก แต่ยังมีปัญหาขาดแคลนครูสอนภาษาญี่ปุ่น หากเป็นไปได้ก็อยากให้ช่วยสนับสนุนทุนการศึกษา แก่นักเรียน นักศึกษาไทยไปเรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่นโดยตรง หรือจัดหาทุนให้ครูญี่ปุ่นมาสอนภาษาญี่ปุ่นที่ประเทศไทยก็ได้

ทั้งนี้ ได้แจ้งไปว่า ศธ.มีความประสงค์ที่ทำความร่วมกับญี่ปุ่นซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์ วิศวกรรม และเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ตลอดจนขอความร่วมมือให้ช่วยดูแลนักเรียนทุนของไทย ที่ไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นซึ่งมีจำนวนมากด้วย โดยเฉพาะนักเรียนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักธุรกิจญี่ปุ่น ได้ให้ความสนใจเรื่องการพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างเท่าเทียม โดยใช้แท็บเล็ต พัฒนาศักยภาพทางการเรียนการสอน และพยายามหาครูเจ้าของภาษาเข้า มาสอนภาษานั้นๆ โดยตรง

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.siamrath.co.th/web/?q=%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์