สลากภัตร

รูปภาพของ tws03165

ประวัติความเป็นมา ตานก๋วยสลาก 

ชาวล้านนามีประเพณีตานก๋วยสลากมาช้านาน ในช่วงเดือน 12 ของชาวล้านนา (ประมาณเดือนกันยายน - ตุลาคม) โดยชาวบ้านนำเครื่องไทยทานมาถวายพระสงฆ์ (ทาน = ตาน) จัดใส่ภาชนะสานด้วยไม่ไผ่ลักษณะคล้ายชะลอม (ก๋วย) และจัดเตรียม สลาก โดยใช้ใบตาล ใบลาน หรือกระดาษ เขียนชื่อเจ้าของ และชื่อผู้ต้องการจะอุทิศส่วนกุศลไปให้ โดยจะจัดเตรียมก๋วยก่อนหน้า 1 วันเรียกว่า วันดา หรือวันสุกดิบ วัดถัดมาก็จะนำก๋วยไปที่วัด และนำสลากมารวมกัน แบ่งเป็นกอง ให้วัดส่วนหนึ่ง แล้วให้พระภิกษุ สามเณร จับสลากแบ่งกัน แล้วพระภิกษุ สามเณรก็จะเดินตามหาก๋วยตามสลากที่จับได้ หรือขานชื่อตามสลากเพื่อให้เจ้าของสลากตามไป เพื่อถวายก๋วย พระสงฆ์ก็จะอ่านชื่อตามสลาก และชื่อผู้ที่เจ้าของก๋วยอุทิศส่วนกุศลไปให้ ให้ศีลให้พร เจ้าของกรวดน้ำเป็นอันเสร็จพิธี

ประวัติความเป็นมา ของตานก๋วยสลาก มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล วันหนึ่งพระพุทธเจ้าประทับอยู่ ณ พระเชตวันมหาวิหาร ได้มีนางกุลธิดาวิ่งอุ้มลูกหนี เข้ามาขอความช่วยเหลือ วางลูกของตนแทบบาทพระพุทธเจ้าแล้วกราบทูลว่า ตนหนีนางยักษิณีมา นางยักษีณีตนนี้กินลูกของตนไปถึง 2 คนแล้ว บัดนี้คงจะมาเพื่อจับลูกของตนกินอีกเป็นคนที่ 3 (นางกุลธิดา และนางยักษิณี ได้จองเวรทำลายลูกของกัน และกันมาหลายภพ หลายชาติแล้ว

เมื่อนางยักษิณีมาถึง ไม่อาจเข้าไปภายในพระเชตวันได้ พระพุทธเจ้าจึงให้พระอานนท์ไปนำนางยักษิณีเข้ามา ครั้งนั้นพระพุทธเจ้าได้แสดงเทศนาเรื่องเวรยอมระงับ ได้ด้วยการไม่จองเวร ปรากฎอยู่ไนพระไตรปิฎก อรรถกถา ขุททกนิกาย คาถาธรรมบท  

ข้อมูลhttp://www.spytrip.com/article/33.html

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 98 คน กำลังออนไลน์