ลูแปง

รูปภาพของ sss28260

อาร์แซน ลูแปง เป็นนวนิยายที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เขาเป็นคนที่ชักจูงคนเก่งมาก ลูแปงมีอะไรบางอย่างที่คล้ายกับ เอ เจ ราฟเฟิล และเป็นตัวละครที่พยากรณ์เก่งเหมือนนักบุญ นอกจากนี้ อาร์แซน ลูแปง แห่งฝรั่งเศส ยังเป็นปฏิปักษ์กับ เชอร์ล็อก โฮลมส์ ของอังกฤษด้วย

 

อาร์แซน ลูแปง (Arsene Lupin) เป็นจอมโจรชาวฝรั่งเศสที่เกิดขึ้นจากนักเขียนชาวปารีส โมริซ เลอบลัง (ผู้ซึ่งเขียนให้ตัวเองเข้าไปอยู่ในเรื่องด้วย ในฐานะของผู้เล่าเรื่อง) ลูแปงนั้นมีความสามารถด้านการลักขโมยและปลอมตัว ตัวเขาเองยังเคยกล่าวว่า “ฉันปลอมตัวมาก็หลายครั้ง จนฉันเองจำไม่ได้แล้วว่าตัวเองหน้าตาเป็นอย่างไร” เขามักจะใช้ชื่อปลอมที่เกิดจากการสลับตัวอักษรในชื่อของเขาเอง เช่น Paul Sernin หรือ Luis Perenna ลูแปงเป็นผู้ที่มีความรักชาติมาก ดังเห็นได้จากที่เขาเคยปฏิเสธตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจเยอรมัน ด้วยเหตุผลที่เขากล่าวไว้ว่า “ข้าฯ เป็นคนฝรั่งเศส” แม้ว่าลูแปงจะเป็นมหาโจรตัวฉกาจ เขาก็เคยปฏิญาณไว้ว่าจะไม่ฆ่าคน และมักจะเป็นฝ่ายดีที่ต่อสู้กับคนร้าย เพียงแต่เขาอยู่ตรงข้ามกับกฏหมายเพราะความรักอิสระเท่านั้นเอง 

 

livre.fnac.com 

ผู้แต่ง

โมรีซ   เลอบล็อง  เป็นนักเขียนนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนของฝรั่งเศส  เขาเปิดตัวนวนิยายของตัวเองผ่านงานด้านหนังสือพิมพ์  แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก  จึงเริ่มทดลองเขียนนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน   และในปี   ค.ศ.1905  เขาก็ได้เปิดตัวเรื่องสั้นที่มีตัวเอกชื่อ 'อาร์แซน   ลูแปง'  สุภาพบุรุษจอมโจรผู้มีความสามารถในการปลอมแปลงตัว  และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเขียนนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนของเขา

     หลังจากนั้นเขาเปิดตัวลูแปงอย่างต่อเนื่อง   ไม่เฉพาะในฝรั่งเศสเท่านั้น  แต่ยังได้รับความนิยมไปทั่วโลก  ผลงานของเขาโด่งดังจนกระทั่งมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์  การ์ตูนแอนิเมชั่น  หรือแม้แต่ละครโทรทัศน์ทั้งในอเมริกาและฝรั่งเศส  นอกจากนั้นเขายังได้รับเหรียญตรา  Legion d'Honneur  จากรัฐบาลฝรั่งเศส  ตัวอย่างผลงานที่สร้างชื่อให้โมรีซ  เลอบล็อง  ได้แก่  ลูแปง  สุภาพบุรุษจอมโจร  813  ปริศนาจอมโจร  คำสารภาพของอาร์แซน  ลูแปง

 

goodreads.com

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 115 คน กำลังออนไลน์