Korea wave

 

 

 

ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศเล็กๆทีตั้งอยู่บนคาบสมุทรเกาหลีทางตอนใต้ มีพื้นที่ทั้งหมด 98,480 ตร.กม. พรหมแดนทางตอนเหนือติดกับประเทศเกาหลีเหนือ และทีประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้โดยมีทะเลญี่ปุ่นและคาบสมุทรเกาหลีกั้นไว้

ประเทศเล็กๆที่มีวิวทิวทัศน์แบบธรรมชาติที่สวยมากแห่งหนึ่งในแถบเอเชีย ทำให้ประเทศนี้ขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นประเทศที่เปิดกว้างในเรื่องความบันเทิง เช่น นักร้อง นักแสดง นักกีฬา เป็นต้น ทำให้เกิดกระแสโคเรียเวฟ(Korea wave)

ความสวยงามของประเทศทำให้ผู้คนต่างหลงใหลในวัฒนธรรมและใฝ่ฝันที่จะได้ไปเยี่ยมเยือนประเทศนี้สักครั้ง ดิฉันก็เป็นคนส่วนหนึ่งในผู้คนที่ต่างหลงใหลวัฒนธรรมของคนเกาหลีใต้ และหวังว่าจะได้ไปเยือนประเทศเกาหลีใต้สักครั้ง

ดิฉันจึงได้จัดทำบล็อคนี้ขึ้นมาเพื่ออยากให้ทุกคนที่หลงใหลในประเทศเกาหลีใต้หรือผู้ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวได้รู้จักกับประเทศนี้มากยิ่งขึ้นค่ะ

 

 

Photo by: http://www.traveldesignair.com/images/kee.jpg

(Banner page 1)

 

Photo by:  http://www.thaigoodview.com/files/u4904/12745250.gif

 

คำขวัญ: 널리 인간 세계를 이롭게 하라

นำพาประโยชน์สุขแก่มนุษยชาติอย่างทั่วถึง

(Broadly bring benefit to humanity) 

 

 

 

Photo by:  http://www.studyabroadplus.com/SAP/images/stories/korea/korea_map.gif 

 ภูมิศาสตร์ของประเทศเกาหลีใต้: ตั้งอยู่ที่ ละติจูด 33-39 องศาเหนือ ลองจิจูดที่ 125-131 องศาตะวันออก 70% ของประเทศเป็นภูเขา

 เศรษฐกิจของประเทศเกาหลีใต้: เป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ ที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดด เป็นประเทศกำลังพัฒนาขั้นสูง เช่น การเพาะปลูกพืชที่สำคัญได้แก่ ข้าวเจ้า ข้าวบาร์เลย์ แอปเปิล มันฝรั่ง ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ,การเลี้ยงสัตว์สัตว์เลี้ยงที่สำคัญได้แก่ สุกร โค สัตว์ปีก และตัวไหม ,การประมง ผลผลิตทางการประมงของเกาหลีใต้มีเหลือใช้ในประเทศจนสามารถส่งเป็นสนค้าส่งออกที่สำคัญอย่างหนึ่ง เกาหลีใต้สามารถจับปลาได้เป็นอันดับ 10 ของโลก ,การทำเหมืองแร่ และสุดท้ายคือการทำอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมในเกาหลีใต้ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมเบา ผลผลิตทางอุตสาหกรรมที่สำคัญได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งทอ รถยนต์ ปิโตรเคมี และเรือเดินสมุทร 

 วัฒนธรรม 

 ชุดแต่งกายตามประเพณีของชาวเกาหลีใต้คือชุดฮันบก : ฮันบก ของผู้หญิงประกอบด้วย กระโปรงพันรอบตัว เรียกว่า “ชิมา” และเสื้อ “ชอกอรี” ซึ่งคล้ายเสื้อแจ็คเก็ตฮันบกของผู้ชายประกอบด้วยชอกอริเช่นกัน แต่สั้นกว่าของผู้หญิง และมีกางเกงเรียกว่า “บาจิ” ทั้งชุดของผู้หญิงและผู้ชายสวมคลุมทับด้วยเสื้อคลุมยาวเรียกว่า “ตุรุมากิ” ปัจจุบันนี้ชาว เกาหลี นิยมสวมชุดแต่งกายประจำชาติในงานเทศกาล หรือในงานพิธีต่างๆ เช่นพิธีแต่งงาน พิธีศพ

 

Photo by: http://image.free.in.th/x/i/iw/unz13.jpg 

   อาหารเพื่อสุขภาพ กิมจิ และ บุลโกกิ :   บุลโกกิ แปลตามศัพท์หมายความว่า เนื้อย่าง เป็นอาหารที่นิยมรับประทานในหมู่ชาวเกาหลี ในขณะที่กิมจิซึ่งเป็นผักดองรสจัดชนิดหนึ่ง ใช้รับประทานกับบุลโกกิมีรสไม่จัด ทำจากเนื้อสัตว์ได้หลายชนิด ที่นิยมมากที่สุดคือเนื้อวัวและเนื้อหมู เครื่องปรุงมีส่วนสำคัญที่ทำให้บุลโกกิและกิมจิมีรสชาติตามต้นตำรับ กิมจิ ทำจากผักได้หลายชนิด ที่นิยมได้แก่ผักกาดและหัวผักกาด วิธีการทำ นำผักมาดองในน้ำเกลือแล้วเทน้ำเกลือออกให้ผักแห้งพอหมาด แล้วคลุกด้วยเครื่องปรุง กิมจิเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง มีคอเลสตอรอลต่ำ และยังมีเส้นใยอาหาร รวมทั้งมีวิตามินมากกว่าแอปเปิล จึงมีมีผู้กล่าวว่า “กินกิมจิวันละนิดหน่อย ไม่ต้องคอยไปหาหมอ"
                               
                                
Photo by: http://www.thaigoodview.com/files/u1430/2_1.jpg , http://images.thaiza.com/31/31_20101008122232..jpg
 
 ตัวอักษรเกาหลี : ตัวอักษรเกาหลีถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 15 โดยพระเจ้าเซจองแห่งราชวงศ์โชซอน ประกอบด้วยพยัญชนะ 14 ตัว และสระ 10 ตัว การผสมกันระหว่างสระและพยัญชนะทำให้สามารถสร้างคำได้นับพันคำ เพราะตัวอักษรฮันกึลไมมีความสลับซับซ้อนและมีจำนวนไม่มาก ภาษาเกาหลีสามารถเรียนรู้ได้ง่าย ปัญหาการไม่รู้หนังสือจึงหมดไปจากเกาหลี
 หน้ากากและการแสดงหน้ากาก : หน้ากากาษาเกาหลี เรียกว่า "ทัล" ซึ่งทำจากกระดาษ ไม้ ผลน้ำเต้าและขนสัตว์ หน้ากากเหล่านี้จะสะท้อนถึงโครงสร้างหน้าตาของคนเกาหลี แต่หน้ากากบางหน้าหมายถึงเทพเจ้ากับอมุนษย์ ความจริงกับมโนภาพ ลักษณะของหน้ากากนั้นมีรูปร่างที่ผิดธรรมชาติไปมากเพราะว่า "ทัลชุม" เป็นการแสดงระบำหน้ากาก แสดงตอนกลางคืนโดยใช้แสงสว่างจากกองไฟ 
ระบำหน้ากากเป็นศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ได้พัฒนาโดยชาวบ้านที่มีเชื้อสายโชซอน ที่มีความรู้สึกถึงความขัดแย้งในการปกครองจากชนชั้นสูงในสังคม ส่วนใหญ่แล้วผู้แสดงและผู้ชมมักมีส่วนร่วมในตอนท้ายของการแสดง
                               
                               
Photo by: http://www.k-tcc.co.th/festival_files/image004.jpg
  โสมเกาหลี : โสมเป็นพืชที่นิยมปลูกกันโดยทั่วไปในเกาหลี ซึ่งมีภูมิอากาศและสภาพดินดีเหมาะกับการปลูกโสมที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก โสมเกาหลีมีชื่อเรียกเฉพาะว่า "โสมกอริโย" ซึ่งตั้งตามชื่อราชวงศ์โบราณและชื่อประเทศเกาหลีก็ได้มาจากชื่อนี้ โสมรับประทานเป็นยาบำรุงร่างกาย เชื่อกันว่าโสมทำให้กล้ามเนิ้อต่างๆและร่างกายแข็งแรง ช่วยกระตุ้นหัวใจ ป้องกันโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร และเป็นตัวยาสำคัญสำหรับการแพทย์แผนโบราณตะวันออก
                                                 
                                               
http://www.thaihealth.in.th/wp-content/uploads/2011/09/โสมเกาหลี-หรือโสมคน.jpg 
 วัดบุลกุกซาและถ้ำซอกกุรัม : วัดบุลกุกซาเป็นวัดที่สวยและใหญ่ที่สุดในเกาหลี ตั้งอยู่ที่เกียงจู เมืองหลวงของอาณาจักรชิลลา ก่อสร้างโดยกษัตริย์พระองค์แรกแห่งราชวงศ์ชิลลาที่เลื่อมใสพระพุทธศาสนา โครงสร้างของวัดที่ปรากฏในปัจจุบันนี้ได้มีการสร้างขึ้นใหม่ทดแทนของเก่า บนภูเขาด้านหลังวัดมีถ้ำหินที่มนุษย์สร้างขึ้น เรียกว่า ถ้ำซอกกุรัม ถือว่าเป็นถ้ำที่สวยที่สุดถ้ำหนึ่งในโลก
 
               
                 Photo by: http://www.korea-center.com/images/1148455032/Sok%20Ku%20Rum%20temp..jpg
 ภูเขาซอรักซาน : ภูเขาซอรักซาน เป็นภูเขาที่สวยงามสองลูก ลูกหนึ่งอยู่ทางใต้ชื่อ ภูเขาซอรักซาน อีกลูกหนึ่งอยู่ทางเหนือชื่อ ภูเขากึมกังซาน ซอรักซานเป็นทางใต้สุดยาวเป็นแนวเดียวกันกับ กึมกังซานซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ ป่าบนภูเขาซอรักซานซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,708 เมตร เป็นป่าที่มีพันธ์ไม้ใบหลายชนิด และต้นสนนานาชนิด พันธ์ไม้บนยอดเขานี้มีประมาณ 939 สายพันธ์ มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 25 สายพันธ์ นก 90 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 11 ชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 9 ชนิด แมลง 360 ชนิด และสัตว์น้ำ 40 ชนิด
 
Photo by: http://img.kapook.com/image/travel/1_1483.jpg 
  เครื่องดนตรีตามประเพณีเกาหลี : เครื่องดนตรีตามประเพณีเกาหลีมีประมาณ 60 ชนิด มีการสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน มีทั้งพิณ12สาย เรียกว่า"กายากึม" และพิณ6สาย เรียกว่ากิวมันโก เครื่องดนตรีเกาหลีแบ่งออกเป็น3ประเภท ได้แก่ เครื่องสาย เครื่องเป่า และเครื่องตี คิมดุกซู ซามัลนอริ วงดนตรีประกอบด้วยเครื่องดนตรีประเภทเครื่องตีสี่ชิ้นที่มีชื่อเสียงมากทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างบทเพลงเก่าและบทประพันธ์ใหม่ๆ ทำให้เกิดผลงานทางดนตรีในมิติใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 77 คน กำลังออนไลน์