กล่องนมมหัศจรรย์

รูปภาพของ weetwix

 

 

ทุกๆ วัน ผู้คนทั่วโลกบริโภคน้ำนม น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มอื่นๆ วันละมากกว่า 14,000 ล้านลิตร มีกล่องเครื่องดื่มจำนวนไม่น้อยที่ถูกทิ้ง ทั้งๆ ที่ทุกส่วนใน "กล่องเครื่องดื่ม" ทั้งที่เป็นกระดาษ พลาสติก และอะลูมิเนียมฟอยล์ ยังสามารถนำกลับมา "รีไซเคิล" ใช้ประโยชน์ได้ 100%

นางกลอยตา ณ ถลาง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ไทย) จำกัด กล่าวว่า "กล่องเครื่องดื่มที่เราเห็นกันนั้น ทำมาจากกระดาษเคลือบด้วยพลาสติก และอะลูมิเนียมฟอยล์แผ่นบาง กระดาษช่วยทำให้กล่องมีรูปทรงที่แข็งแรงและทนทาน ส่วนโพลีเอทิลีนช่วยเรื่องการผนึก อะลูมิเนียมฟอยล์ช่วยป้องกันอากาศ แสงสว่างและแบคทีเรีย ไม่ให้เข้าไปสัมผัสกับเครื่องดื่มที่อยู่ภายในกล่อง ช่วยเก็บรักษาเครื่องดื่มที่อยู่ข้างในให้สดใหม่ เก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น หรือใส่วัตถุกันเสีย" ในเวลานี้ประเทศแถบยุโรปมีปริมาณการรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับจากพ.ศ. 2545 มีปริมาณการรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่มเพียง 6,000 ตัน แล้วเพิ่มสูงถึง 300,000 ตันในปี พ.ศ.2548 ในจำนวนนี้มีการรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่ม เพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์กระดาษประมาณ 30% ช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 270,000 ตัน ในประเทศไทย มีการริเริ่มโครงการ "เด็กไทยหัวใจรีไซเคิล" เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกในการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าให้แก่เยาวชน โดยการส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงเปิดโอกาสให้เยาวชนสามารถลงมือปฏิบัติด้วยการช่วยกันเก็บกล่องนมโรงเรียนและกล่องเครื่องดื่มอื่นๆ เพื่อการรีไซเคิล การรณรงค์มีโรงเรียนจำนวนกว่า 1,000 โรงเรียนใน 12 จังหวัดที่เข้าร่วมโครงการนี้ ส่วนวิธีรีไซเคิลคือ ก่อนนำกล่องเครื่องดื่มไปรีไซเคิล ควร "แกะ-ล้าง-เก็บ" เพื่อง่ายต่อการจัดเก็บ และสามารถเก็บได้นานโดยไม่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น กล่องใช้แล้วพับแบนสามารถส่งขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า แล้วต่อไปยังโรงงานกระดาษ เพื่อปั่นแยกเยื่อกระดาษกลับมาใช้ใหม่ เยื่อที่ได้สามารถนำไปทำเป็นของใช้จากกระดาษ เช่น สมุด แฟ้ม ส่วนเศษพลาสติก และอะลูมิเนียมฟอยล์ที่เหลือสามารถนำไปขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ เช่น ถังขยะ ตะกร้า กล่องดินสอ

การรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่ม 1 ตัน ช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 900 กิโลกรัมและช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บขยะประมาณ 4 ตารางเมตร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 61 คน กำลังออนไลน์