แนวทางการดัดแปลงจักรยานเสือหมอบธรรมดาให้กลายเป็นจักรยานฟิกเกียร์

รูปภาพข้างบนนี้คือ จักรยานฟิกเกียร์ แบบทั่วๆ ไปที่เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายจักรยานทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันนี้ร้านจำหน่ายจักรยานแทบจะทุกร้านจะมีจักรยานฟิกเกียร์ไว้จำหน่าย เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่ให้ความสนใจจักรยานประเภทนี้เพิ่มขึ้น เพราะในปัจจุบันกลุ่มผู้ปั่นจักรยานหันมาสนใจจักรยานประเภทนี้กันมาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กวัยรุ่น แต่ราคาของเจ้าจักรยานฟิกเกียร์นี้ก็ไม่ไช่ถูกๆเลย ราคายืนพื้นเบาะๆก็ตกราวๆคันละประมาณ 7,000 - 10,000 กว่าบาท จนไปถึงระดับขั้นเทพ ก็เหยียบๆ แสนกันเลย วัยรุ่นหลายคนที่กำลังศึกษาอยู่และมีทุนทรัพย์น้อยก็อดเท่กันไป เพราะถ้าเป็นจักรยานธรรมดาๆคันละ 3 - 4 พันบาท ก็ยังพอใหวแต่นี่ราคาเกือบๆ หมื่นผู้ที่กำลังศึกษาคงต้องเก็บเงินค่าขนมกันนานพอสมควรกว่าจะได้มาขี่สักคัน

http://1.bp.blogspot.com/-zEp2REujixY/ThmoXUsistI/AAAAAAAAAl8/m8n-tip8lM0/s400/fixed+bike-19.jpg 

เลยจะมาแนะนำแนวทางการดัดแปลงจักรยานเสือหมอบธรรมดาๆ เก่าๆให้เป็นจักรยานฟิกเกียร์สวยๆไว้ขี่เล่นกัน บางคนอาจมีจักรยานเสือหมอบเก่าๆ อยู่ที่บ้าน อาจจะยังใช้ได้อยู่หรือไม่ได้ใช้แล้วก็ตาม อย่าทิ้งเพราะเราสามารถนำมันมาดัดแปลงให้เป็นฟิกเกียร์แจ่มๆ ไว้ขี่เล่นได้ และที่สำคัญต้นทุนต่ำอีกต่างหาก เวลาเราเบื่อแล้วก็ไม่ต้องเสียดายเงินด้วย ข้อดีก็มีเยอะมากเลยงั้นเรามาดู จักรยานฟิกเกียร์ที่ทำการดัดแปลงมาจากจักรยานเสือหมอบกันเลยโดยดูจากรูปข้างล่าง

1.คือจุดสำหรับใส่สายเบรค สำหรับจักรยานฟิกเกียร์แล้วจะไม่มี

2.คือจุดที่ติดตั้งกล้ามเบรค ถ้าเป็นเฟรมฟิกเกียร์จริงๆแล้วจะไม่มี แต่ที่ในปัจจุบันเฟรมจักรยานประเภทนี้จะมีรูให้ติดตั้งเบรคด้วย ติดไว้ก็ดีนะปลอดภัยไว้ก่อน 

3.คือจานหน้า รถจักรยานฟิกเกียร์จะมีใบจานแค่อันเดียว ส่วนเสือหมอบจะมี 2 ใบ

 

http://3.bp.blogspot.com/-0Xw7-pDx7kE/Thm3HzG0CcI/AAAAAAAAAmE/wRRWXGV4nJI/s320/bike+crankset.jpg 

4. คือจุดยึดล้อหลังสำหรับเฟรมของจักรยานเสือหมอบ หรือภาษาชาวบ้านเรียก "หางปลา" จะใส่โดยการคล้องแล้วดึงมาด้านหลัง ส่วนของฟิกเกียร์จะใส่จากด้านหลังแล้วดันไปข้างหน้า

http://3.bp.blogspot.com/-PPZSsHTe0jo/Thm68zYPt3I/AAAAAAAAAmI/dPsw8ruR8kY/s320/bike+diagram.jpg 

5.คือดุมหลังนั่นเองคือจุดที่เราต้องเปลี่ยน สังเกตดูว่าถ้าเป็นดุมของจักรยานเสือหมอบจะไม่สามารถ ใส่เฟืองหลังของฟิกเกียร์ได้

ส่วนที่เราต้องดัดแปลง

ตรงจุดนี้เรียกว่าดุมล้อ เราจะทำการเปลี่ยนเฉพาะดุมหลังเท่านั้น เพราะดุมหน้าใช้ของเดิมได้โดยการเปลี่ยนจากดุมของเดิมมาเป็นดุมของจักรยานฟิกเกียร์ แต่เวลาเราไปซื้อดุมเราควรนับจำนวนซี่ลวดของล้อเราด้วยว่ามีกี่ซี่ โดยทั่วไปแล้วจะมี 32 ซี่ แต่ถ้าเป็นรุ่นเก่าจริงๆจะมี 36 ซี่ หากของเรามี 36 ซี่แนะนำใช้ ดุมของรถจักรยาน BMX แทนได้ เพราะ BMX ส่วนมากจะมี 36 ซี่ แนะนำถ้าใครขึ้นซี่ลวดล้อเองไม่เป็น ให้ร้านจักรยานทำให้จะดีกว่า 

ตรงจุดนี้เราเรียกว่าจานหน้าของจักรยานฟิกเกียร์จะมีใบจานแค่ใบเดียว ส่วนของเสือหมอบจะมี 2 ใบ คือใบใหญ่ ก็ตรงจุด A นั้นแหละส่วนใบเล็กก็จุด B หากเราจะทำเป็นจานฟิกเกียร์ก็ถอดใบใหญ่เก็บไว้ แล้วเอาใบเล็กมาใส่แทนใบใหญ่  ถ้าหากเปลี่ยนแล้วไปลองปั่นแล้วรู้สึกเบาเกินไปคือเวลาปั่นแล้วปั่นซะซอยยิกๆเราควรเปลี่ยนเฟืองหลังให้เล็กลง ให้เหลือซักประมาน 12 - 13 ฟันน่าจะพอ แต่ถ้าจานหน้าเป็นของเสือหมอบรุ่นเก่าๆใบเล็กจะมี 42 ฟัน แต่ถ้าเป็นจานรุ่นใหม่จะมีแค่ 39 ฟัน ถ้าเป็นจานรุ่นเก่าที่มี 42 ฟันก็ใช้เฟืองหลังประมาณ 15 - 16 ฟันน่าจะพอปั่นแบบสบายๆ ไม่หนักจนเกินไป

จุดที่เราไม่ต้องดัดแปลง

จุดนี้โดยทั่วไปเขาเรียกว่าหางปลา เราไม่ต้องไปทำอะไรกับมัน บางคนไปตัดหางปลาของเสือหมอบออกแล้วทำการเชื่อมหางปลาของจักรยาน BMX เข้าไปแทน โดยส่วนตัวแล้วไม่แนะนำ เพราะความแข็งแรงเฟรมจะลดลงยิ่งถ้าหากร้านที่ทำฝีมือไม่ถึงแล้วปัญหาจะตามมาอีกเยอะ แนะนำใช้แบบเดิมนั่นแหละดีแล้ว 

ส่วนรูปข้างล่างเป็นจักรยานฟิกเกียร์ที่ดัดแปลงมาจากจักรยานเสือหมอบ สามารถนำไปเป็นแนวทางในการตกแต่งจักรยานของตนเองได้

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 5 คน กำลังออนไลน์