ห้องสมุดมีชีวิต

ห้องสมุดที่นี่ใหญ่มวากกก

 

     พูดถึงห้องสมุด รู้นะว่าหลายๆ คนชอบแอบเข้าไปนอนในนั้นใช่มั้ยล่ะ จ๋าก็เป็นเหมือนกันนะ ตอนเรียนมัธยมบางทีก็แอบเข้าไปนอนล่ะ แต่พอได้ใช้ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยแล้ว คนละเรื่องเลยล่ะ เหมือนเรามานั่งชิลในที่ชิคๆ มากกว่า เพราะนอกจากหนังสือแล้วยังมีอะไรสนุกๆ รอเราอยู่เต็มเลย 

 

ห้องสมุดกว้างสบายตา

 

     จ๋ารู้มาว่า แนวคิดหลักของห้องสมุดที่นี่อะนะ คือ การเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาอย่างพวกเรามาพักผ่อน นั่งเล่น ชิลๆ ทำกิจกรรมอะไรก็ได้ มีบรรยากาศที่คอยกระตุ้นให้พวกเราเกิดความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ที่นี่ไม่ใช่เป็นแค่ห้องสมุดธรรมดาที่มีแต่หนังสือเรียงรายแต่เป็นห้องสมุดมีชีวิต ซึ่งเมื่อพอเรามานั่ง hang out แล้ว ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกอยากอ่านหนังสือไปโดยปริยาย เพราะเราไม่เครียด แถมเป็นที่ที่เหมาะมากๆ ในการนัดเพื่อนมาคุยงาน หรือทำรายงานกัน เพราะที่นี่ มีห้องแบ่งไว้เป็นสัดส่วนสำหรับคุยงานกลุ่มด้วย 

 

แบ่งเป็นโซนหาหนังสือง่าย

 

     ที่เจ๋งคือ ห้องสมุดที่นี่เป็นห้องสมุดมีทุกอย่างครบหมดเลย มีทุกบริการอยู่ที่นี่ที่เดียว หนังสือของสาขาวิชาต่างๆ จะรวมอยู่ที่นี่หมดเลย แล้วทางห้องสมุดก็จัดให้หนังสือในกลุ่มสาขาเดียวกันอยู่ด้วยกัน เช่น ชั้นสี่จะมีหนังสือจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะดิจิทัลมีเดีย และคณะนิเทศศาสตร์ ซึ่งทั้งสามคณะสามารถใช้หนังสือร่วมกันได้ ทำให้เวลาทำรายงานไม่ต้องเสียเวลายืมหนังสือคณะละเล่ม ยืมที่นี่ที่เดียวจบเลย นักศึกษาอย่างพวกเราเลยสบายขึ้นเยอะเลย แล้วยังมีการอัพเดทหนังสือใหม่ทุกเดือนด้วย ทำให้ไม่ต้องเสียเงิน ไปซื้อหนังสือเพิ่มเลย


 


 

     อีกอย่างนึงที่จ๋าชอบมากๆ คือ ระบบการสืบค้นข้อมูลอิเล็คทรอนิคส์ และการยืม-คืน แบบออนไลน์ รวมทั้ง การยืมหนังสือของห้องสมุดของมหาวิทยาลัยอื่นในเครือข่าย อย่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ธรรมศาสตร์ นิด้า ทำให้เราสามารถเช็คหนังสือได้จากที่นี่เลยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไป หรือจะยืมหนังสือต่อออนไลน์ก็ได้นะ รวมทั้งหากจะใช้ห้องเพื่อประชุมงานก็สามารถจองห้อง study room ออนไลน์ได้ด้วย แล้วนักศึกษาสามารถใช้ ID Card ในการเข้าห้องสมุด หรือเข้าห้อง study room เลยก็ได้ สะดวกมากๆ เลยล่ะ

 

     นอกจากหนังสือแล้ว ในห้องสมุดยังเป็นศูนย์รวมความบันเทิงอย่างดีเลยนะ มีห้องพิเศษต่างๆ อย่างห้อง คาราโอเกะที่ใช้ระบบ IT เข้ามาช่วย มีระบบ search engine หาเพลงง่ายมาก คิดดูสิ มีห้องคาราโอเกะในห้องสมุด มีห้องดูหนังด้วยนะ เก๋หรือเปล่าล่ะ ฮ่าๆๆ คือ เวลาเครียดก็มาร้องเพลงระบายที่นี่หรือจะเลือกดูหนังก็ได้ ไม่ต้องไปไหนไกลเลย ไม่เสียเงินด้วย แถมมีแผ่นหนัง DVD ให้ยืมด้วย หนังดังๆ หรือพวกหนังรางวัลที่นี่ก็มีหมดนะ จ๋ายืมไปดูประจำเลยล่ะ ประหยัดดี 

 

มีทั้งหนังสือเรียนและหนังสืออ่านเล่นเลย ♥

 

     แล้วที่นี่ยังมีการจัดงานสัปดาห์หนังสือด้วยนะ ให้ร้านหนังสือและองค์กรต่างๆ มาออกบูธขายหนังสือ ทั้งหนังสือ ออกใหม่และหนังสือราคาพิเศษ บางทีก็มีการเชิญนักเขียนมาบรรยายในหัวข้อต่างๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะเป็น นักเขียนมากเลย และได้ยินมาว่าในอนาคต ทางมหา’ลัยจะจัดชั้น 2 ของห้องสมุดให้เป็นมุมพ็อกเก็ตบุ๊คทำเหมือน ร้านหนังสือเลย โอ้ เสร็จแน่เพราะจ๋าชอบอ่านพ็อกเก็ตบุ๊คมากกก

 

     ห้องสมุดของเราเป็น e-library นะ เพราะมีหนังสือและบริการออนไลน์หลายอย่าง มี e-book และ e-journal จำนวนมากให้นักศึกษาค้นคว้า คนที่ไม่ชอบพลิกอ่านเล่มหนังสือก็อ่านได้จาก iPad หรือมือถือ และคอมพิวเตอร์ได้สบายๆ เล่าไปเล่ามาเหมือนที่นี่ไม่ใช่ห้องสมุดเลยเนอะ แต่เป็นเหมือนศูนย์การเรียนรู้ที่มีชีวิตเอามากๆ 

 

ว่าแล้วจ๋าขอตัวเข้าห้องสมุดต่อดีกว่า อิอิ

 

โดย น.ส.ทมิตา ตันสกุล (จ๋า)

วิทยาลัยนานาชาติ ปี 3

 

เครดิต: https://www.facebook.com/4yearschange 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 33 คน กำลังออนไลน์