0805 ศาลขงจื๊อ คฤหาสน์ขงจื๊อและสุสานขงจื๊อ

ศาลขงจื๊อ คฤหาสน์ขงจื๊อและสุสานขงจื๊อ 


 
ขงจื๊อเป็นนักปรัชญาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดผู้หนึ่งในโลกและก็เป็นผู้ริเริ่มสำนักปรัชญาขงจื๊อ  ศาลขงจื๊อ คฤหาสน์ขงจื๊อและสุสานขงจื๊อเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า จักรพรรดิสมัยต่างๆ ของจีนในช่วงกว่า 2000 ปีที่ผ่านมาเคารพนับถือและยกย่องสรรเสริญขงจื๊อๆ จึงมีฐานะโดดเด่นในประวัติศาสตร์จีนและ วัฒนธรรมตะวันออกของโลก

ศาลขงจื๊อ คฤหาสน์ขงจื๊อและสุสานขงจื๊อตั้งอยู่ในเมืองฉีฝู่มณฑลซานตงทางภาคตะวันออกของจีน ซึ่งเป็นบ้านเกิดขงจื๊อ

เมื่อปี 479 ก่อนคริสต์ศักราชหลังจากขงจื๊อถึงแก่มรณกรรมแล้วอีกปีหนึ่ง เจ้าผู้ครองแคว้นหลู่ได้เปลี่ยน บ้านเก่าขงจื๊อเป็นศาลขงจื๊อ ทั้งจัดพิธีเซ่นไหว้ขงจื๊อทุกปี เวลานั้น มีห้องเพียง 3 ห้องเท่านั้น ต่อมา จักรพรรดิสมัยต่างๆ ของจีนได้ขยายการก่อสร้างศาลขงจื๊อมิได้ขาด ถึงต้นศตวรรษที่ 18 จักรพรรดิ ยงเจิ้งสมัยราชวงศ์ชิงโปรดให้บูรณะซ่อมแซมศาลขงจื๊อขนานใหญ่จนทำให้ศาลขงจื๊อมีขนาดใหญ่เท่าสภาพในปัจจุบัน ศาลขงจื๊อมีความยาวจากใต้สู่เหนือกว่า 1,000 เมตร มีพื้นที่กว้างประมาณ 1,000,000 ตารางเมตร มี 500 ห้อง เป็นกลุ่มสิ่งก่อสร้างสมัยโบราณที่เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าพระราชวังโบราณในกรุงปักกิ่งเท่านั้น

ศาลจงจื้อจากด้านหน้าสู่ด้านหลังมีวิหาร 9 ชั้นและลาน 9 ชั้น วิหารต้าเฉิงซึ่งเป็นวิหารประธานมี 9 ห้องและด้านหน้าของวิหารประธานก็มีประตู 5 ชั้น ตามระบบสังคมศักดินานิยมของจีน เลข 9 และเลข 5 ต่างก็เป็นตัวเลขที่ใช้ได้เฉพาะจักรพรรดิเท่านั้น ผู้อื่นห้ามใช้ ถ้าใช้ ก็จะถูกลงโทษประหารชีวิต แต่ยกเว้นศาลขงจื๊อ วิหารต้าเฉิงเป็นสิ่งก่อสร้างที่สำคัญที่สุดในศาลขงจื๊อ วิหารหลังนี้สูง 30 เมตร กว้างกว่า 50 เมตร มุงหลังคาด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลือง ภายในวิหารต้าเฉิงมีเสาหินที่มีรูปมังกรสลักล้อมรอบอยู่ 10 เสา ซึ่งต่างก็สร้างขึ้นด้วยหินก้อนใหญ่สูง 6 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร ดูสง่างามมาก

ภายในศาลขงจื๊อยังมีศิลาจารึกสมัยต่างๆ กว่า 2,000 แผ่น เป็นป่าศิลาจารึกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจีน เฉพาะศิลาจารึกด้วยลายพระหัตถ์จักรพรรมดิก็มีถึงกว่า 50 แผ่น คฤหาสน์ขงจื๊อเป็นบ้านพักตระกูลข่ง เป็นคฤหาสน์ที่ใหญ่ที่สุดรองลงมาจากพระราชวังโบราณ สมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงเท่านั้น (ค.ศ. 1368 – ค.ศ. 1911)

คฤหาสน์ขงจื๊อสร้างขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์ซ่งและราชวงศ์จิน (ศตวรรษที่ 12 – ศตวรรษที่ 13) มีพื้นที่กว้างประมาณ 50,000 ตารางเมตร และ 500 ห้อง ภายในคฤหาสน์ได้เก็บสะสมเอกสารประวัติศาสตร์ เสื้อผ้าอาภรณ์และของใช้สมัยต่างๆ จำนวนมาก มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างสูง

สุสานขงจื๊อและสุสานตระกูลข่งเป็นเขตสุสานชาติวงศ์ที่ใหญ่ที่สุดและมีอายุใช้นานที่สุดในโลกปัจจุบัน เขตสุสานแห่งนี้มีพื้นที่กว้างประมาณ 2 ตารางกิโลเมตร เป็นเขตสุสานที่มีอายุ ใช้ต่อเนื่องกันประมาณ 2500 ปี รวมๆ แล้ว มีสุสานลูกหลานตระกูลข่งกว่า 1 แสนสุสาน ภายในเขตสุสานมีศิลาจารึกนับตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น (ปี 206 ก่อนคริสต์ศักราช – ค.ศ. 220) เป็นต้นมากกว่า 5,000 แผ่น

สุสานขงจื๊อมีบทบาทที่หาสิ่งอื่นๆ มาทดแทนมิได้ต่อการวิจัยศึกษาการพัฒนาทางการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรมและการเปลี่ยนแปลงประเภณีจัดงานศพในสมัยต่าง ๆ ของจีน

ภายในศาลขงจื๊อ คฤหาสน์ขงจื๊อและสุสานขงจื๊อ ยังมีต้นไม้ที่มีชื่อเสียงสมัยโบราณกว่า 17,000 ต้น นับว่า เป็นต้นไม้อันล้ำค่าต่อการวิจัยศึกษาอุตุนิยมวิทยาและระบบนิเวศของจีนในสมัยโบราณเมื่อปี 1994 ศาลขงจื๊อ คฤหาสน์ขงจื๊อและสุสานขงจื๊อได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการมรดกโลกขององค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก
 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์