ตัวอย่างการเขียนแนะนำหนังสือ

รูปภาพของ nwkuraiwan

ตัวอย่างการเขียนแนะนำหนังสือ

เรื่อง  คู่มือการเลี้ยงปลาตู้
ผู้เขียน   วิริยะ  สิริสิงห
สำนักพิมพ์  สุวีริยาสาส์น
ปีที่พิมพ์  พ.ศ. 2524
จำนวนหน้า  136 หน้า พร้อมภาพประกอบทั้งภาพสีและขาวดำ
ราคา  18 บาท
ประเภทหนังสือ  สารคดีกึ่งวิชาการ
ความดีเด่นพิเศษ  ได้รับรางวัลหนังสือดีเด่น พ.ศ.2523

เนื้อเรื่องโดยย่อ
         ผู้เขียนได้กล่าวถึงหนังสือของตนไว้ในคำนำว่า “คู่มือเลี้ยงปลาตู้เล่มนี้ไม่ใช่ตำรา แต่เป็นการรวบรวมประสบการณ์ของผมเองที่เคยเลี้ยงปลาทั้งประเภทปลาสวยงามและปลาที่เลี้ยงไว้กินเป็นอาหาร เมื่อนำเอาประสบการณ์ดังกล่าวมารวมเป็นเล่ม ผมก็มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะให้หนังสือเล่มนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านอย่างที่สุด จึงได้รวบรวมหลักและข้อคิดจากหนังสือๆ อีกหลายเล่มมารวมเข้ากับข้อมูลที่ผมมีอยู่เดิม”
        คู่มือเลี้ยงปลาตู้เป็นหนังสืออ่านเข้าใจได้ง่าย ผู้อ่านอาจจะนึกอยากเลี้ยงปลาตู้และสามารถเลี้ยงได้โดยไม่ยุ่งยาก ผู้เขียนได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาตู้ไว้ครบถ้วน เริ่มตั้งแต่การเตรียมตู้ปลา ธรรมชาติ และวิธีเลี้ยงปลาต่างๆ ไว้เกือบยี่สิบชนิด เช่นปลาหางนกยูง ปลาสอด ปลากัด ปลาเสือสุมาตรา ปลาออสการ์เป็นต้น ผู้อ่านแม้จะไม่มีโอกาสเลี้ยงปลาด้วยตนเอง ก็ยังได้ความรู้ทางธรรมชาติวิทยาเกี่ยวกับปลาชนิดต่างๆ เป็นอย่างดี เช่น
        “หวอดของปลาก็คือบ้านของปลานั่นเอง หวอดทำจากลมและน้ำลายของปลา ปลาตัวผู้จะโผล่ขึ้นมาที่ผิวน้ำ ฮุบเอาอากาศเข้าไปในปากแล้วพ่นออกมาเป็นฟองอากาศลอยติดกันเป็นกลุ่ม หวอดของปลามีประโยชน์หลายอย่าง แต่ประโยชน์ที่ใหญ่ยิ่งที่สุดก็คือ เพื่อทำให้ใบไม้ที่ติดอยู่กับหวอดนั้นเน่าเร็วยิ่งขึ้น ใบไม้เมื่อเน่าจะเป็นอาหารของลูกไรและลูกปลาต่อไป ประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ เป็นที่พักของลูกปลาอ่อนที่ยังว่ายน้ำไม่แข็ง และใช้เป็นที่ฟักไข่ด้วย”
         หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหับผู้อ่านทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่สนใจในการเลี้ยงปลาตู้ชนิดต่าง ๆ นอกจากจะให้ความเพลิดเพลินแล้ว ยังได้รับความรู้พื้นฐานสำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงปลาตู้เป็นอาชีพด้วย


 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 114 คน กำลังออนไลน์