จังหวัดสมุทรปราการ

คำขวัญประจำจังหวัดสมุทรปราการการป้อมยุทธนาวี พระเจดีกลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ใหญ่ งามวิไลเมืองโบราณสงกรานต์พระประแดง ปลาวลิดแห้งรสดี ประเภณีรับบัว ครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม 

ลักษณะภูมิประเทศ

จังหวัดสมุทรปราการ โดยทั่วไปเป็นที่ราบลุ่มมีแม่ น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านกลาง เต็มไปด้วยลำคลอง ไม่ มีภูเขาบริเวณที่เป็นที่ราบแบ่งเป็น ตอน คือ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง เป็นที่ราบลุ่ม เหมาะแก่การทำนาและทำ สวนบริเวณตอนใต้ไกล้ชายฝั่งทะเลท่วมถึง และน้ำเค็มจัดในฤดูแล้งเหมาะแก่การทำ ป่าจาก ป่าฟืน และบริเวณที่ราบกว้างใหญ่ทาง ตอนเหนือ และทางตะวันออกเหมาะแก่การเพาะปลูก จากการที่จังหวัดสมุทรปราการเป็นที่ราบลุ่มไม่มี ภูเขา มีลำคลอง บางแห่งมีน้ำท่วมถึง และมีน้ำเค็มจัดในฤดูแล้ง แต่เดิมพื้น ที่ส่วนใหญ่จะใช้ทำนานทำสวน โดยเฉพาะ สวนมะพร้าว ซึ่งผลิตผลจากมะพร้าว คือ น้ำตาลมะพร้าว นำรายได้ให้แก่จังหวัดเป็นจำนวนมาก และการ ที่เป็นจังหวัดชายทะเลใกล้น้ำเค็ม  อาณาเขตทิศเหนือ ติดต่อกับเขตองค์การบริหารส่วนตำบลทรงคะนอง
ทิศใต้ ติดต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา และเขตเทศบาลตำบลลัดหลวง
ทิศตะวันออก ติดต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา และเขตเทศบาลตำบลสำโรงใต้
ทิศตะวันตก ติดต่อกับเขตเทศบาลตำบลลัดหลวงฟาร์มจระเข้ใหญ่ฟาร์มจระเข้ ปัจจุบันเป็นฟาร์ม จระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาเที่ยวชมกัน เป็นจำนวนมาก

พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ

พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ ตั้งอยู่ถนนสุขุมวิท ตำบลปากน้ำ ตรงข้ามกับโรงเรียนนายเรือ จากแยกบางนาไปสำโรงประมาณ 10 กิโลเมตร พิพิธภัณฑ์ทหารเรือตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ถัดจากพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณไปประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นสถานที่รวบรวมและอนุรักษ์วัตถุสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ และรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกองทัพเรือไทยและยุทธนาวีครั้งสำคัญ แบ่งเป็น 2 อาคาร คือ อาคาร 1 จัดแสดงประวัติบุคคลสำคัญที่เกี่ยวกับกองทัพเรือ

ป้อมแผลงไฟฟ้า

ป้อมแผลงไฟฟ้า ตั้งอยู่ที่ตำบลตลาด ติดกับโรงเรียนเทศบาลพระประแดง ยังมีสภาพสมบูรณ์อยู่บางส่วน เป็นป้อมปราการแห่งหนึ่งของ ฐานทัพเมืองนครเขื่อนขันธ์ เป็นเสมือนหนึ่งฐานทัพด้านปากแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นเมืองที่มีป้อมปราการหลายแห่ง เนื่องด้วย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) มีพระราชดำริที่จะใช้ป้องกันพระราชอาณาจักร ปัจจุบันเทศบาลเมืองพระประแดงได้ทำการบูรณะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน โดยบริเวณข้างบนของป้อมได้จัดปืนใหญ่โบราณหลายกระบอกตั้งไว้ให้ชมรอบๆ บริเวณจัดปลูกต้นไม้ร่มรื่น
งามวิไลเมืองโบราณ
จังหวัดสมุทรปราการ มี เมืองโบราณที่จำลองโบราณสถานจากจังหวัดต่างๆ มาไว้ ที่นี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักกัน ทั่วโลก เช่นเดียวกับฟาร์มจระเข้
สงกรานต์พระประแดง
ประเพณีสงกรานต์ที่พระประแดง เป็นประเพณีของชาวไทยรามัญ ในงานนี้จะมีการแห่นกแห่ปลาเล่น น้ำสงกรานต์ ในช่วงกลางคืนจะมีการเล่นสะบ้า (บ่อนสะบ้า) ของชายหนุ่ม หญิงสาวชาวรามัญ ไม่ว่าชาวไทยหรือชาวต่างประเทศ เมื่อถึงเทศ กาลสงกรานต์ จะพากันมาเที่ยวและร่วมสนุกกัน เป็นจำนวนมากการแข่งเรือพายหน้าเมืองพระประแดง จะเริ่มในวันแรม 4 ค่ำ  เดือน11 โดยใช้แม่น้ำเจ้าพระยาหน้าอำเภอเป็นที่แข่งขันการแข่งเรือพายของชาวบางบ่อ จะเริ่มแข่งขันวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 12 โดยแข่งขันที่หน้าอำเภอบางบ่อใช้ คลองสำโรงเป็นที่แข่งขันการแข่งเรือพายงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ จะเริ่มในวันแรม 8 ค่ำเดือน 11 โดยแข่งกันหน้าศาลากลางจังหวัดใช้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นที่แข่งขัน

 

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 97 คน กำลังออนไลน์