ชุดประจำชาติเกาหลี

เอ่ยถึงประเทศที่มีวัฒนธรรมโดดเด่นเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านศิลปะการแสดง อาหารเลื่องชื่อ และวัฒนธรรมการแต่งกายในแบบฉบับชุดประจำชาติ หนึ่งในจำนวนนั้นต้องยกให้…?เกาหลี?

แม้จะเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในเรื่องของการตก อยู่ภายใต้ภาวะสงคราม การตกเป็นอาณานิคม จนถึง วันประกาศอิสรภาพคือวันสำคัญวันนี้ 15 สิงหาคม ของเมื่อ 60 ปีที่แล้ว พ.ศ. 2488 แต่ชาวเกาหลีก็ไม่เคยว่างเว้นที่จะเอาใจใส่ฟูมฟักรักษาวัฒนธรรมอันเก่าแก่และงดงามของตนให้คงอยู่เพื่อคนรุ่นหลังได้สัมผัส ดังจะเห็นได้จากความสวยงามน่าประทับใจของวัฒนธรรมประจำชาติอันหลากหลายที่ไม่มีชาติใดเสมอเหมือน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของ ?วัฒนธรรม? ซึ่งเกาหลีไม่เพียงแต่จะมีชื่อเสียงทางด้าน ?กิมจิ? อาหารหมักดองที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบรับกับสภาพภูมิอากาศ ด้วยเทคนิคการถนอมอาหารสุดพิเศษเพื่อเก็บรักษาวิตามินในสูตรอาหารประเภทผักในรูปแบบของวัฒนธรรม การกินเท่านั้น ความโดดเด่นของวัฒนธรรมการแต่งกายในชุดประจำชาติหลากสีสันก็ดูเหมือนจะได้รับความสนใจจากผู้พบเห็นมากมายไม่แพ้กัน

ชุดแต่งกายตามประเพณีของชาวเกาหลี หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ?ฮันบก? (Hanbok) จัดเป็นชุดประจำชาติของเกาหลีซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมานานนับพัน ๆ ปี ความสวยงาม และความสุภาพของวัฒนธรรมเกาหลีล้วนฉายอยู่ในรูปภาพของผู้หญิงในชุดฮันบก ก่อนอิทธิพลของเครื่องแต่งกายแบบตะวันตกจะเข้ามาแทนที่ ฮันบกเคยถูกใช้เป็นชุดแต่งกายประจำวัน โดย ผู้ชายสมัยก่อนจะสวมใส่ ?ชอกอรี? (เสื้อนอกแบบเกาหลี) และ ?พาจิ? (กางเกงขายาว) ขณะที่ ผู้หญิงจะสวมใส่ ?ชอกอรี? กับ ?ชีมา? (กระโปรง) แต่ปัจจุบันนี้ชาวเกาหลีมักจะใส่ ?ฮันบก? เฉพาะโอกาสที่มีการเฉลิมฉลอง หรือวันสำคัญ ๆ เช่น วันแต่งงาน วันซอล ลัล (วันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ) หรือวันชูซก (วันขอบคุณพระเจ้า)

ผ้าที่นำมาใช้ตัดชุดฮันบกมีอยู่มากมายหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ผ้าป่าน ผ้าฝ้ายมัส ลิน ผ้าไหม ผ้าแพร โดยผู้สวมใส่จะเลือกใส่ชุดที่ตัดจากผ้าชนิดใดขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ ฮันบกที่ใช้สำหรับแต่งกายในฤดูหนาวมักใช้ผ้าที่ทอจากฝ้าย และกางเกงขายาวมีสายรัดที่ข้อเท้าซึ่งช่วยในการเก็บความร้อนของร่างกาย ในขณะที่ช่วงฤดูร้อนจะใช้ผ้าป่านลงแป้งแข็งหรือผ้ารามีซึ่งช่วยในการซึมซับ และการแผ่กระจายของความร้อนในร่างกาย

สีผ้าที่ถูกเลือกมาใช้ตัดชุดฮันบกส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว ซึ่งสื่อถึงความสะอาด ความบริสุทธิ์ แต่หากต้องการได้ชุดที่ดูหรูขึ้นมาอีกนิดสำหรับสวมใส่ไปงานสำคัญ ๆ ก็จะใช้ผ้าสีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน และสีดำมาประกอบ การแต่งกายด้วยชุดฮันบกไม่ได้มีการกำหนดว่าจะต้องเป็นสีใด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้สวมใส่เป็นหลัก

หญิงสาวเกาหลีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่จะมีชุดฮันบกเป็นของตนเองสำหรับใช้ใส่ในวันสำคัญต่าง ๆ โดยเราจะสังเกตได้ว่า ชุดฮันบกของหญิงสาวจะถูกออกแบบมาให้เป็นกระโปรงพองยาว และเสื้อตัวสั้น ทั้งนี้ก็เพื่อพรางรูปร่าง และปกปิดส่วนเว้าส่วนโค้งของผู้สวมใส่ไม่ให้เป็นที่ดึงดูดสายตาของเพศตรงข้ามมากนั่นเอง

?

กลับสู่หน้าหลัก 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 245 คน กำลังออนไลน์