ชุดประจำชาติเกาหลี

เอ่ยถึงประเทศที่มีวัฒนธรรมโดดเด่นเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านศิลปะการแสดง อาหารเลื่องชื่อ และวัฒนธรรมการแต่งกายในแบบฉบับชุดประจำชาติ หนึ่งในจำนวนนั้นต้องยกให้…?เกาหลี?

แม้จะเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในเรื่องของการตก อยู่ภายใต้ภาวะสงคราม การตกเป็นอาณานิคม จนถึง วันประกาศอิสรภาพคือวันสำคัญวันนี้ 15 สิงหาคม ของเมื่อ 60 ปีที่แล้ว พ.ศ. 2488 แต่ชาวเกาหลีก็ไม่เคยว่างเว้นที่จะเอาใจใส่ฟูมฟักรักษาวัฒนธรรมอันเก่าแก่และงดงามของตนให้คงอยู่เพื่อคนรุ่นหลังได้สัมผัส ดังจะเห็นได้จากความสวยงามน่าประทับใจของวัฒนธรรมประจำชาติอันหลากหลายที่ไม่มีชาติใดเสมอเหมือน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของ ?วัฒนธรรม? ซึ่งเกาหลีไม่เพียงแต่จะมีชื่อเสียงทางด้าน ?กิมจิ? อาหารหมักดองที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบรับกับสภาพภูมิอากาศ ด้วยเทคนิคการถนอมอาหารสุดพิเศษเพื่อเก็บรักษาวิตามินในสูตรอาหารประเภทผักในรูปแบบของวัฒนธรรม การกินเท่านั้น ความโดดเด่นของวัฒนธรรมการแต่งกายในชุดประจำชาติหลากสีสันก็ดูเหมือนจะได้รับความสนใจจากผู้พบเห็นมากมายไม่แพ้กัน

ชุดแต่งกายตามประเพณีของชาวเกาหลี หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ?ฮันบก? (Hanbok) จัดเป็นชุดประจำชาติของเกาหลีซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมานานนับพัน ๆ ปี ความสวยงาม และความสุภาพของวัฒนธรรมเกาหลีล้วนฉายอยู่ในรูปภาพของผู้หญิงในชุดฮันบก ก่อนอิทธิพลของเครื่องแต่งกายแบบตะวันตกจะเข้ามาแทนที่ ฮันบกเคยถูกใช้เป็นชุดแต่งกายประจำวัน โดย ผู้ชายสมัยก่อนจะสวมใส่ ?ชอกอรี? (เสื้อนอกแบบเกาหลี) และ ?พาจิ? (กางเกงขายาว) ขณะที่ ผู้หญิงจะสวมใส่ ?ชอกอรี? กับ ?ชีมา? (กระโปรง) แต่ปัจจุบันนี้ชาวเกาหลีมักจะใส่ ?ฮันบก? เฉพาะโอกาสที่มีการเฉลิมฉลอง หรือวันสำคัญ ๆ เช่น วันแต่งงาน วันซอล ลัล (วันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ) หรือวันชูซก (วันขอบคุณพระเจ้า)

ผ้าที่นำมาใช้ตัดชุดฮันบกมีอยู่มากมายหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ผ้าป่าน ผ้าฝ้ายมัส ลิน ผ้าไหม ผ้าแพร โดยผู้สวมใส่จะเลือกใส่ชุดที่ตัดจากผ้าชนิดใดขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ ฮันบกที่ใช้สำหรับแต่งกายในฤดูหนาวมักใช้ผ้าที่ทอจากฝ้าย และกางเกงขายาวมีสายรัดที่ข้อเท้าซึ่งช่วยในการเก็บความร้อนของร่างกาย ในขณะที่ช่วงฤดูร้อนจะใช้ผ้าป่านลงแป้งแข็งหรือผ้ารามีซึ่งช่วยในการซึมซับ และการแผ่กระจายของความร้อนในร่างกาย

สีผ้าที่ถูกเลือกมาใช้ตัดชุดฮันบกส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว ซึ่งสื่อถึงความสะอาด ความบริสุทธิ์ แต่หากต้องการได้ชุดที่ดูหรูขึ้นมาอีกนิดสำหรับสวมใส่ไปงานสำคัญ ๆ ก็จะใช้ผ้าสีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน และสีดำมาประกอบ การแต่งกายด้วยชุดฮันบกไม่ได้มีการกำหนดว่าจะต้องเป็นสีใด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้สวมใส่เป็นหลัก

หญิงสาวเกาหลีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่จะมีชุดฮันบกเป็นของตนเองสำหรับใช้ใส่ในวันสำคัญต่าง ๆ โดยเราจะสังเกตได้ว่า ชุดฮันบกของหญิงสาวจะถูกออกแบบมาให้เป็นกระโปรงพองยาว และเสื้อตัวสั้น ทั้งนี้ก็เพื่อพรางรูปร่าง และปกปิดส่วนเว้าส่วนโค้งของผู้สวมใส่ไม่ให้เป็นที่ดึงดูดสายตาของเพศตรงข้ามมากนั่นเอง

?

กลับสู่หน้าหลัก 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 190 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • ssspoonsak