การเลือกทำเลในการปลูก

รูปภาพของ rnb33960

ดินดี   
             ทำเลที่จะปลูกควรมีดินที่อุดมสมบูรณ์ ดินที่ดีต้องมีอินทรีย์วัตถุและธาตุอาหารมากพอ  ไม่มีความเป็นกรดเป็นด่างมากเกินไป   ค่า pH ของดิน ที่กุหลาบชอบอยู่ที่ 5.5-6.5 หรือดินเป็นกรดเล็กน้อย (7.0 ดินเป็นกลาง มากกว่า 7.0 ดินมีความเป็นด่างและน้อยกว่า 7.0 ดินมีความป็นกรด) ถ้าดินมีความเป็นด่างมากไปจะทำให้ธาตุเหล็กในดินน้อยส่งผลให้กุหลาบใบเหลือง และไม่เจริญเติบโต
 
น้ำเพียงพอ
               แม้กุหลาบจะทนความแห้งแล้งได้ดีแต่กุหลาบก็ต้องการน้ำมากและต้องการตลอดปี  ถึงกระนั้นก็ตามกุหลาบก็ไม่ชอบดินที่เปียกชื้น  ดังนั้นการระบายน้ำในดินก็ต้องดีด้วยเช่นกัน   มิฉะนั้นจะเกิดน้ำท่วมขัง หากแปลงปลูกที่การะบายน้ำไม่ดี อาจใช้วิธีการยกแปลงปลูกให้สูงขึ้นประมาณ 18 นิ้วก็ได้ไม่ควรรดน้ำหลัง 15.00 น.เพราะใบที่เปียกและดินชื้นตลอดทั้งคืนจะทำให้กุหลาบเป็นโรคได้
 
แสงแดด
              กุหลาบเป็นพืชที่ชอบแสงแดด ดังนั้นปัจจัยหลักในการเลือกทำเลก็คือแสงแดดนั้นเอง   การได้รับแสงแดดสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 6-8 ช.ม. เริ่มตั้งแต่แดดในช่วงเช้า  จะทำให้กุหลาบเจริญเติบโต  แตกใบ แตกยอดได้ดี และนั่นย่อมหมายถึงให้ดอกดกด้วย นอกจากนั้นแสงแดดตอนเช้าจะช่วยทำให้ใบกุหลาบแห้งเร็ว  ไม่เปียกชื้นลดการเสี่ยงต่อโรคราต่างๆ  ถ้ากุหลาบได้รับแสงแดดไม่เพียงพอจะทำให้ ดอกมีขนาดเล็ก ดอกไม่ดก ต้นไม่แข็งแรง เกิดโรคได้ง่าย

 

 

 
อุณหภูมิ
               กุหลาบชอบแสงแดดก็จริงแต่ไม่ชอบอุณหภูมิหรืออากาศที่ร้อนจัด หากปลูกในที่ที่อากาศร้อนมากๆ กุหลาบจะชะงักการเจริญเติบโตและให้ดอกที่ไม่สมบูรณ์ 
 
ลม
           การปลูกกุหลาบในที่โล่งแจ้งมีลมพัดแรงจะทำให้ต้นกุหลาบโยกคลอน ทำให้รากไม่ยึดจับดินและรากอาจขาดได้  ลมจะทำให้กุหลาบคายน้ำเร็วจึงทำให้ต้นเหี่ยวเฉา ถ้าทำเลที่ปลูกมีลมแรงต้องทำที่กำบังลม หรือปลูกไม้กันลม
 
ระยะห่าง
            กุหลาบต้องการระยะห่างเพื่อจะได้แผ่กิ่งก้านออกไปได้ การปลูกกุหลาบแน่นเกินไปทำให้อากาศถ่ายเทไม่ดี  และทำให้กุหลาบเป็นโรคได้ง่าย หลักในการเผื่อระยะห่างให้กุหลาบก็คือเผื่อระยะห่างให้เท่ากับความสูง        ยกตัวอย่างเช่นถ้ากุหลาบของคุณมีแนวโน้มว่าจะสูงถึง 4-5 ฟุต คุณก็ต้องเผื่อระยะห่างให้กว้างประมาณนั้น

 

จัดทำโดย

นางสาวภูริตา วงศ์พิบูลย์ผล

ด.ญ.นัทฐานันทร์ อั้นเท่ห์


 

รูปภาพของ ssspoonsak

เนื่องจากมีข้อมูลบางส่วนหรือทั้งหมดได้ทำการคัดลอกมาแล้วไม่อ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล

กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจนด้วย ดูรูปแบบการทำเอกสารอ้างอิงได้ที่

http://www.thaigoodview.com/node/99177 

มิฉะนั้นทางเว็บ thaigoodview.com จำเป็นต้องลบข้อมูลทั้งหมดออก

อ่านรายละเอียด http://www.thaigoodview.com/node/159116

ขอขอบคุณ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

ผู้ดูแลเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว

 


ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่าคัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ