การทำกระดาษปาปิรุสจากต้นกกโดยชาวอียิปต์ยุคโบราณ

รูปภาพของ rnb33956

การทำกระดาษปาปิรุสจากต้นกกโดยชาวอียิปต์ยุคโบราณ

กระดาษปาปิรุส เป็นกระดาษที่ถูกผลิตและคิดค้นโดยชาวอียิปต์ยุคโบราณ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยได้ยินเชื่อเสียงเรียงนามของกระดาษปาปิรุสกันมาบ้างแล้ว หรือไม่ก็อาจเคยรู้เคยอ่านของมูลเบื้องต้นมาผ่านๆตา แอดมินเองก็ทึ่งและสนใจในความสามารถ และความเฉลียวฉลาดของชาวอียิปต์ยุคโบราณอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน เลยนำข้อมูลเบื้องลึกเบื้องหลังของวิธีการผลิตกระดาษปาปิรุสมาฝากกันค่ะ
ในเมืองของชาวอิยิปต์นั้น จะมีบึงขนาดใหญ่อยู่ด้านข้างของแม่น้ำไนล์ ซึ่ต์งเป็นบึงที่มีต้นกกขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวอียิปต์จะเข้าไปตัดแล้วมัดเป็นฟ่อนๆ กลับมายังโรงงานผลิตกระดาษของพวกเค้า จากนั้นพวกเค้าจะทำการ จะถูกลอกเปลือดออก และจะถูกฝานออกเป็นชิ้นบางๆ พอเสร็จแล้ว พวกเข้าจะนำต้นกกที่ถูกฝานพวกนี้ไปแช่ในน้ำจนเนื้อของต้นกกนั้นมีความนุ่ม
เมื่อความนุ่มของต้นกกได้ตามที่พวกเค้าต้องการแล้ว พวกเค้าจะนำมาวางเรียงกันในตะแกรง ที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งจะวางต้นกกนี้ด้วยกันสองชั้น ในยทิศทางสลับกัน คือชั้นแรกวางในแนวตั้ง และชั้นที่สองวางใมนแนวนอน จากนั้นพวกเค้าจะใช้ค้อนไม้มาทุบต้นกกที่ถูกวางเป็นชั้นๆให้กลืนเป็นเนื้อเดียวกัน และจะนำไปตากแดดให้แห้ง
เมื่อกระดาษที่ได้แห้งสนิดแล้ว จะถูกนำมาขัดด้วยหินขัดเป็นขั้นตอนต่อไป ในการขัดกระดาษที่ได้ด้วยหินขัดนี้จะทำให้กระดาษมีผิวเรียบน่าเขียนมากยิ่งขึ้น เท่านี้ก็จะได้กระดาษปาปิรุสตามที่ต้องการแล้ว อีกทั้งกระดาษปาปิรุสนี้ในยุคก่อนนั้นมีราคาที่แพงมาก ชาวอียิปต์จึงมีการนำกลับมาใช้ใหม่โดยนำกระดาษที่ถูกเขียนแล้วล้างคราบหมึกให้สะอาด

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์