เฟื่องฟ้า [ชื่อสามัญ: Bougainvillea, Paper flower. ชื่อวิทยาศาสตร์: Bougainvillea hybrida ]

เฟื่องฟ้า

ชื่อสามัญ : Bougainvillea, Paper flower.
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Bougainvillea hybrida
ชื่อวงศ์ : NYCTAGINACEAE
ลักษณะวิสัย : ไม้รอเลื้อย
ลักษณะทั่วไป :  เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง  ประเภทเถาเลื้อย  มีเถาะแข็งแรง  เลื้อยไปได้ไกล  ใบเป็นใบเดี่ยวแตกตามเถา  ลักษณะเป็นรูปไข่  ปลายแหลม  โคนใบมน  ขอบใบเรียบ  พื้นใบเรียบ  สีเขียวขนาดกว้าง 2-4 เซนติเมตร  ยางประมาณ 4-5 เซนติเมตร  ดอกออกเป็นช่อตามส่วนยอด  มีกลีบดอกหรือใบประดับ ลำต้นมีความยาวประมาณ 1-10 เมตร  ผิวลำต้นสีเทาหรือสีน้ำตาลลำต้นมีหนามแหลมคมยาวประมาณ 0.51 เซนติเมตร ตอดอยู่เป็นระยะๆ ลักษณะของทรงพุ่ม สามารถตัดแต่งได้

ใบ : ใบเดี่ยว แตกออก สลับกับกิ่ง หรือเยื้องกัน มีขนขึ้นปกคลุมเล็กน้อย มีสีเขียวหรือใบด่าง รูปร่างรีแหลมยาว 3-6 ซม. กว้าง 2-3 ซม. ใบประดับลักษณ ะคล้ายรูปหัวใจหรือรูปไข่มี 3-5 ใบ มีหลายสี เช่น ม่วง แดง ชมพู ส้ม ฟ้า เหลืองและอื่นๆ
ดอก : มีทั้งดอกสมบูรณ์เพศและไม่สมบูรณ์เพศ ออกเป็นช่อ ตามซอก ใบหรือปลายกิ่ง แต่ละช่อมี 3 ดอก เป็นหลอดยาว 1-2 ซม.
การดูแล : ต้องการแสงแดดจัดในสภาพกลางแจ้ง ได้รับแสงแดดตลอดวัน ถ้าได้รับแสงแดดไม่เพียงพอจะทำ ให้สีของใบไม่เข้มออกดอกน้อย ต้องการอุณหภูมิ ปานกลางหรือร้อนชื้น เมื่อโตขึ้น ต้องการน้ำปานกลาง ถึงค่อนข้างต่ำ ถ้ารดน้ำมากเกินไปจะไม่ออกดอก

การขยายพันธุ์ : ปักชำกิ่ง, ตอนกิ่ง, เสียบยอด

สภาพที่เหมาะสม :

น้ำ : ต้องการปริมาณน้ำปานกลาง ควรให้น้ำ 3-5 วัน/ครั้ง
ดิน : ดินร่วนซุย ความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ
ปุ๋ย : ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 0.5-1 กิโลกรัม/ต้น ใส่ปีละ 4-6 ครั้งหรือใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ สูตร 15-15-15 อัตรา 200-300 กรัม/ต้น ใส่ปีละ 4-6 ครั้ง

ประโยชน์: ดอกเฟื่องฟ้า ถูกค้นพบครั้งแรกในประเทศบราซิลโดยนักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศสราว ค.ศ. 1766-1769 และได้ถูกนำไปปลูกยังส่วนต่าง ๆ ของโลก เริ่มจากยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชีย สำหรับในประเทศไทย มีการนำพันธุ์เฟื่องฟ้าเข้ามาจากสิงคโปร์ครั้งแรกราว พศ. 2423 ใน สมัยรัชกาลที่ 5 พันธุ์เฟื่องฟ้าในประเทศไทยมีไม่น้อยกว่าต่างประเทศ เนื่องจากเฟื่องฟ้าเจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย และกลายพันธุ์เกิดเป็นพันธุ์ใหม่ขึ้นมากมาย

 

 

 

 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 201 คน กำลังออนไลน์