ระเบียบแถวลูกเสือ-เนตรนารี

ระเบียบแถวลูกเสือ


 


1. ท่าตรง คำบอก แถว - ตรง การปฏิบัติ ยืนให้ส้นเท้าชิดกันและอยู่ในแนวเดียวกัน ปลายเท้าแบะออกข้างละเท่าๆกัน ห่างกันประมาณ 1 คืบ ( ทำมุม 45 องศา ) เข่าเหยียดตึงและบีบเข้าหากัน ลำตัวยืดตรง อกผายไหล่เสมอกัน แขนทั้งสองห้อยอยู่ข้างลำตัวและเหยียดตรง พลิกศอกไปข้างหน้าเล็กน้อยจนไหล่ตึงนิ้วมือเหยียดตรงและชิดกัน นิ้วกลางติดขาตรงกึ่งกลาง ประมาณแนวตะเข็บกางเกง เปิดฝ่ามือออกเล็กน้อย ลำคอยืดตรงไม่ยื่นคาง ตาแลตรงไปข้างหน้า ระดับน้ำหนักตัวลง 2 ข้างเท่าๆกันและนิ่ง


2. ท่าพัก ( พักตามปรกติ ) คำบอก พัก การปฏิบัติ หย่อนเข่าขวาก่อน ต่อไปจึงหย่อนและเคลื่อนไหวส่วนต่างๆของร่างกาย และ เปลี่ยนเข่าพักได้ตามสมควร แต่เท้าทั้งสองคงอยู่กับที่ และเมื่อได้ยินคำว่า แถว ให้ยืดตัวขึ้นและจัดทุกทุกส่วนของร่างกายอยู่ในท่าตรง นอกจากเข่าขวา ครั้นเมื่อได้ยินคำบอกว่า ตรง ให้กระตุกเข่าขวาโดยเร็วและแข็งแรง กลับไปอยู่ลักษณะท่าตรง( พักตามระเบียบ ) คำบอก ตามระเบียบ - พัก การปฏิบัติ แยกเท้าซ้ายออกไปทางซ้ายประมาณ 30 ซ.ม. ( ประมาณครึ่งก้าวของก้าวปกติ )อย่างแข็งแรงและองอาจ พร้อมกับจับมือไขว้หลัง ให้หลังมือเข้าหาตัว มือขวาทับมือซ้าย นิ้วหัวแม่มือขวาจับนิ้วหัวแม่มือซ้าย หลังมือซ้ายแนบติดลำตัวในแนวกึ่งกลางหลังและอยู่ใต้เข็มขัดเล็กน้อย ขาทั้งสองตึงน้ำหนักตัวอยู่บนเท้าทั้งสองเท่าๆกันและนิ่งเมื่อได้ยินคำว่า แถวตรง ให้ชักเท้าซ้ายชิดเท้าขวาอย่างแข็งแรงพร้อมให้มือทั้งสองกลับไปอยู่ท่าตรงตามเดิม( พักตามสบาย ) คำบอก ตามสบาย - พัก การปฏิบัติ หย่อนเข่าขวาก่อนเช่นเดียวกับ พัก ต่อไปจึงเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสบายและพูดจากันได้ แต่เท้าข้างหนึ่งต้องอยู่กับที่ ถ้าไม่ได้รับอนุญาตให้นั่งก็นั่งไม่ได้เมื่อได้ยินคำว่า แถว - ตรง ให้กระตุกเข่าขวาโดยเร็วและแข็งแรง กลับไปอยู่ลักษณะท่าตรง( พักนอกแถว ) คำบอก พักแถว การปฏิบัติ ต่างคนต่างแยกจากแถวทันที แต่ต้องอยู่ในบริเวณใกล้เคียงนั้น และไม่ทำเสียงอึกทึก เมื่อได้ยินคำบอกว่า แถว - ตรง ให้รีบกลับมาเข้าแถว ตรง ที่เดินโดยเร็ว ในรูปแถวเดิม และเมื่อจัดแถวเรียบร้อยแล้วให้อยู่ในท่าตรงจนกว่าจะมีคำบอกสั่งต่อไป


3. ท่าเคารพ คำบอก วันทยหัตถ์ และ มือลง การปฏิบัติ ยกมือขวาขึ้นโดยเร็วและแข็งแรง จัดนิ้วมืออย่างเดียวกับท่ารหัสของลูกเสือ ให้ปลายนิ้วชี้แตะที่ปลายคิ้วขวา ( แนวหางตาขวา ) มือเหยียดตามแนวแขนขวาท่อนล่าง นิ้วเหยียดตรงและเรียงชิดกัน ข้อมือไม่หัก เปิดฝ่ามือขึ้นประมาณ 30 องศา แขนขวาท่อนบนยื่นไปทางข้าง อยู่ประมาณแนวไหล่ เมื่ออยู่ในที่แคบให้ลดข้อสอบลงได้ตามความเหมาะสม ร่างกายส่วนอื่นต้องไม่เสียลักษณะท่าตรง ( ปรกติท่าวันทยหัตถ์ จะสั่งต่อเนื่องจากท่าตรง )คำบอก มือลง ให้ลูกเสือ - เนตรนารี เอามือลงมาแนบข้างตัวเหมือนท่าตรงปกติคำบอก ทางขวา , ทางซ้าย , ตรงหน้า - วันทยหัตถ์ การปฏิบัติ สะบัดหน้าไปยังผู้รับการเคารพ พร้อมกับยกมือทำวันทยหัตถ์ ก่อนถึงผู้รับการเคารพ 3 ก้าว ตามองจับผู้รับการเคารพและหันหน้าตามจนผู้รับการเคารพผ่านพ้นไปแล้ว 2 ก้าวให้สบัดหน้ากลับพร้อมกับลดมือลงเอง ถ้าผู้รับการเคารพอยู่ตรงหน้าก็ปฏิบัติโดยไม่ต้องสะบัดหน้า


 

รูปภาพของ ssspoonsak

เนื่องจากมีข้อมูลบางส่วนหรือทั้งหมดได้ทำการคัดลอกมาแล้วไม่อ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล

กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจนด้วย ดูรูปแบบการทำเอกสารอ้างอิงได้ที่

http://www.thaigoodview.com/node/99177

มิฉะนั้นทางเว็บ thaigoodview.com จำเป็นต้องลบข้อมูลทั้งหมดออก

ขอขอบคุณ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

ผู้ดูแลเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว

 


ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่าคัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ ไม่ถูกปิดเสียก่อน
ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 102 คน กำลังออนไลน์