วิเคราะห์ข่าวการใช้อินเทอร์เน็ตในทางที่ผิด

รูปภาพของ snk02994

การใช้อินเทอร์เน็ตในทางที่ผิด


อินเทอร์เน็ตเป็นคลังแห่งข้อมูลและเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารและรับส่งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ทั่วโลก การใช้อินเทอร์เน็ตนั้นก่อประโยชน์มหาศาล แต่ก็แอบแฝงไปด้วยภัยอันตรายต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่เหมาะสำหรับเด็ก   ค่านิยมผิด ๆ ในเรื่องเพศ การล่อลวงในวงสนทนา นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยเรื่องลามก และเรื่องรุนแรงต่าง ๆขณะนี้ เกือบทุกบ้านและสำนักงานใน กทม. และเมืองใหญ่มีคอมพิวเตอร์ที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ อินเตอร์เน็ตเป็นระบบที่คนผลิตและนำมาใช้ ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับคนที่จะใช้อินเตอร์เน็ตไปในทางใด หรือค้นหาข้อมูลประเภทใด เรามักได้ยินข่าวเสมอว่า มีคนใช้อินเตอร์เน็ตในการหลอกลวงเด็กสาว หรือต้มตุ๋น หรือใช้อินเตอร์เน็ตในการยั่วยวนทางเพศ หรือขายบริการทางเพศ ขายวีซีดี.หนังโป๊ มีการเผยแพร่ภาพลามกผ่านอินเตอร์เน็ต                                                           


เด็กและเยาวชนทั่วโลกมีปัญหาคล้าย ๆ กัน จึงมีความพยายามของฝรั่งที่จะทำให้อินเตอร์เน็ตมีความเสี่ยงน้อยลงสำหรับเด็กและเยาวชน และกระตุ้นจิตสำนึกของพ่อแม่ ครู ให้ตระหนักถึงภัยจากอินเตอร์เน็ต และคิดว่าจะทำอย่างไรให้อินเตอร์เน็ตเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและเยาวชน ผู้ปกครองและครูต้องมีส่วนร่วมในการชี้แนะบุตรหลานและเด็กนักเรียนให้เข้าใจถึงอันตรายจากการใช้เน็ตในทางที่ผิด โดยเฉพาะการติดต่อกับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนทางเน็ต ซึ่งทางการอังกฤษเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้มาก


ไม่ใช่เพียงอินเตอร์เน็ตเท่านั้นที่อาจสร้างปัญหาให้เด็กและเยาวชนหากไม่รู้จักใช้ในทางที่เป็นประโยชน์ แม้แต่โทรศัพท์มือถือซึ่งเด็กเล็กจนกระทั่งถึงคนแก่ก็มีไว้ใช้ โทรศัพท์มือถือมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับคนใช้จะใช้ไปในทางใด บริษัทยักษ์ใหญ่ของยุโรปที่ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เช่น โวดาโฟน โอเรนจ์ เทเลคอมอิตาเลีย และดอยช์เทเลคอม ได้เซ็นข้อตกลงที่จะร่วมกันทางป้องกันเด็กและเยาวชนในการใช้โทรศัพท์มือถือในการรับข้อมูลที่ไม่สมควร เพราะโทรศัพท์มือถือปัจจุบัน เช่น 3 จี. สามารถรับส่งข้อมูล ภาพ และเข้าอินเตอร์เน็ตได้ด้วย จากสถิติของฝรั่งพบว่า ในอังกฤษ มีเด็กร้อยละ 24 ตกเป็นเหยื่อการขู่กรรโชกทางโทรศัพท์มือถือ ในเยอรมนี เด็กอายุ 12-19 ปีร้อยละ 92 มีโทรศัพท์มือถือใช้ ในอิตาลี ร้อยละ 31 ของเด็กอายุ 5-13 ปีมีโทรศัพท์มือถือ และเด็กอายุ 14-18 ปีมีโทรศัพท์มือถือเกือบทุกคน ในลิทัวเนีย ลัตเวียและกรีซ เด็กมีโทรศัพท์มือถือมากกว่าการใช้อินเตอร์เน็ต


จากการสำรวจของฝรั่งพบว่า มีช่องว่างอย่างมากระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ที่ใช้อินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ ผู้ใหญ่ใช้เทคโนโลยีพวกนี้เป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารและหาความรู้ แต่เด็กใช้มันเหมือนกับเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตประจำวัน เคยมีการสำรวจของฝรั่งพบว่า วัยรุ่นฝรั่งอายุ 10-17 ปีร้อยละ 42 โทรศัพท์ถึงกันเรื่องเซ็กซ์


เราปฏิเสธที่จะรับรู้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือไม่ได้ สำหรับเด็กไทยนั้น ส่วนใหญ่ใช้คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์กัน อินเตอร์เน็ตคาเฟ่มีเด็กตั้งแต่อายุ 6-7 ขวบจนถึงอายุ 20 กว่าปีไปนั่งเล่นเกมส์ครั้งละหลายชั่วโมง ทำให้กิจการของอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ดำเนินไปด้วยดี นอกจากนั้น วัยรุ่นจะใช้อินเตอร์เน็ตในการหาเพื่อน หรือคุยกับคนที่ไม่รู้จัก ปรากฎว่า เด็กหญิงหลายคนถูกหลอกไปกระทำมิดีมิร้ายหลังจากที่แชตกันเพียงไม่กี่ครั้ง ดังปรากฎตามข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ ล่าสุด มีการโปรแกรมถ่ายภาพในเชิงยั่วยวนทางเพศ หรือใช้อินเตอร์เน็ตในการซื้อขายหนังเอ็กซ์ และดูภาพลามก


เด็กไทยในตัวเมืองโดยเฉพาะในเมืองหลวง ส่วนใหญ่มีโทรศัพท์มือถือใช้ เด็กตัวเล็ก ๆ ยังมีโทรศัพท์มือถือใช้เพราะพ่อแม่ซื้อให้ ส่วนวัยรุ่นนั้นเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเป็นว่าเล่น แข่งขันกันว่าใครจะมีรุ่นล่าสุดที่มีโปรแกรมถ่ายรูป ถ่ายวิดิโอเป็นคลิปสั้น ๆ ได้ นอกจากเด็กและเยาวชนไทยใช้ติดต่อสื่อสารคุยกันแบบนันสต็อปในเรื่องสัพเพเหระแล้ว ยังใช้ถ่ายรูปเพื่อน ถ่ายรูปดารา ถ่ายรูปแฟน หรือแอบถ่ายเวลาผู้หญิงเผลอ ฯลฯ บางทีก็ใช้ถ่ายภาพความเป็นส่วนตัว และทำเป็นคลิปออกไปขายหาเงินได้


 หน่วยงานของรัฐ พ่อแม่ และครูอาจารย์ ควรให้ความสนใจต่อภัยอันตรายและความเสี่ยงจากเทคโนโลยีด้านสื่อสารทั้งอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือต่อเด็กและเยาวชน มากขึ้น จนถึงขณะนี้ เรายังไม่เห็นหน่วยงานใดเอาจริงเอาจังในการให้ความรู้กับเด็กและเยาวชนในเรื่องนี้ ในขณะที่ข่าวในทางไม่ดีเกิดขึ้นเป็นประจำวัน ล่าสุด มีการแชตกันระหว่างสาวกับหนุ่มตาบอดและมีการนัดพบกัน ในที่สุด หนุ่มตาบอดถูกสาวลอกคราบจนหมดตัว                                           http://region2.prd.go.th/ewt_news.php?nid=8960&filename=index


             1. ปัญหาที่เกิด - เด็กติดเกมส์ มีนิสัยก้าวร้าวไม่เชื่อฟังพ่อแม่ค่านิยมผิด ๆ ในเรื่องเพศ การล่อลวงในวงสนทนา นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยเรื่องลามก และเรื่องรุนแรงต่างๆ ไม่ตั้งใจเรียนหนังสือ มีคนใช้อินเทอร์เน็ตหลอกลวงเด็กสาว หรือต้มตุ๋น หรือใช้อินเตอร์เน็ตในการยั่วยวนทางเพศ หรือขายบริการทางเพศ ขายวีซีดี.หนังโป๊ มีการเผยแพร่ภาพลามกผ่านอินเตอร์เน็ต                     


             2.สาเหตุของปัญหา - เด็กใช้อินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ในทางที่ผิด ผู้ปกครองไม่ได้ดูแลใกล้ชิด การมีค่านิยมในเรื่องเซ็กซ์ เว็ปไซต์หนังโป๊ การแชทกับคนที่ไม่รู้จัก                                                                                                                                                 


             3. ผลกระทบในด้านต่างๆ - ด้านการศึกษาผลการเรียนตกต่ำ ไม่ได้อย่างที่ผู้ปกครองหวังไว้ ด้านครอบครัว เริ่มมีนิสัยก้าวร้าว ติดเกมส์ ไม่สนใจคนรอบข้าง พ่อแม่เสียใจ ด้านสังคม ไม่ค่อยมีคนครบ สังคมมีอาชญากรรม ไม่สงบ


             4. วิธีแก้ไข - พ่อแม่เอาใจใส่ดูแล หาเวลาว่างทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ เช่น เล่นกีฬา ร้องเพลง เล่นดนตรี ปลูกต้นไม้ ไม่เข้าไปในเว็ปไซต์ที่มีเรื่องผิดศีลธรรม ทำประโยชน์ให้สังคมและประเทศชาติ                                         http://www.oknation.net/blog/print.php?id=497885


 


 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์