ข่าวเด็กเล่นเกมแล้วคลั่ง กรณีของ เกม GTA

รูปภาพของ snk02968

ข่าวเด็กเล่นเกมแล้วคลั่ง กรณีของ เกม GTA

เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

    จากกรณีที่ นายพลวัฒน์ ฉินโน หรือ บี อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนมัธยมมีชื่อแห่งหนึ่ง ลอกเลียนแบบเกมออนไลน์ยอดฮิต Grand Theft Auto หรือ GTA ลงมือฆ่าชิงทรัพย์ นายควร โพธิ์แข็ง อายุ 50 ปี คนขับแท็กซี่ ตามเนื้อหาของเกม กระทั่งถูกจับกุมนั้น 
          ล่าสุดเมื่อวานนี้ (3 สิงหาคม) นาย สมชาย ฉินโน อายุ 43 ปี และนางสุกัญญา ฉินโน อายุ 46 ปี บิดาและมารดาของนายพลวัฒน์ ได้เดินทางเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางพลัด โดย นายสมชาย กล่าวด้วยสีหน้าเศร้าหมองว่า ครอบครัวมีอยู่ด้วยกัน 4 คน โดยมีน้องสาวของนายพลวัฒน์อีกหนึ่งคน ตามปกติลูกชายเป็นคนเรียบร้อย และผลการเรียนดี ไม่ใช่เด็กก้าวร้าว และทุกครั้งที่กลับจากโรงเรียนก็อ่านหนังสือ ไม่เคยออกไปเหลวไหลนอกบ้าน จึงไม่คิดว่าลูกชายทำเรื่องแบบนี้ ส่วนการเล่นเกมคอมพิวเตอร์นั้น ลูกชายจะเล่นตั้งแต่ช่วง 20.00 ไปจนถึง 23.00 น. แต่ตนไม่ดุด่า เพราะเห็นว่าลูกชายเป็นคนตั้งใจเรียน 
          "เวลาลูกเล่นเกมก็เห็นเขานั่งหัวเราะสนุกกับเกมไม่คิดว่าจะเป็นสาเหตุให้ฆ่าคนได้ จนมารู้ว่าลูกชายถูกจับผมรีบเดินทางมาดูที่โรงพัก ผมขอฝากพ่อแม่เด็กให้ช่วยดูแลลูกหลานคอยถามและให้คำแนะนำและขอให้กรณีลูกผมเป็นอุทาหรณ์กับเด็กที่ชอบการเล่นเกมด้วย ผมฝากขอขมาและขอโทษญาติของคนตายด้วย ลูกผมยังมีความคิดที่ไม่บรรลุนิติภาวะตอนนี้ลูกรู้สึกสำนึกผิด" นายสมชาย กล่าว 
          ขณะที่ นายพลวัฒน์ ให้การว่า ผมเล่นเกม gta มาเกือบ 3 ปีแล้ว เล่นเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 – 3 ชั่วโมง  ทุกครั้งที่ผมเล่นเกม ผมจะรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่ทำลงไปในเกมกระทั่งแทนตัวเองเป็นตัวละครในเกม ที่สามารถทำทุกได้อย่าง ตั้งแต่การขโมยรถการลงมือฆ่าอีกฝ่ายอย่างโหดเหี้ยมจนคิดว่าเรื่องจริงก็น่าจะง่ายเหมือนในเกม ประกอบกับอยากได้เงินไปเล่นเกม เลยอยากทดลองทำดู จึงคิดวางแผนกระทั่งสบโอกาสจึงลงมือก่อเหตุ โดยก่อนเกิดเหตุผมขอเงินแม่โดยบอกว่าจะไปซื้อของ จากนั้นผมก็ไปซื้อมีดปลายแหลม 2 เล่ม รอจนตกดึกแล้วก็หาโอกาสลวงแท็กซี่ไปชิงทรัพย์ 
          "ก่อนหน้านี้ผมเรียกแท็กซี่แล้ว 2 คัน แต่คนขับดูแข็งแรงเลยไม่กล้าลงมือ กระทั่งมาเจอคันนี้ คิดว่าเป็นคนขับมีอายุน่าจะสู้ได้ เมื่อรถเข้ามาถึงในซอยเปลี่ยวผมก็ใช้มีดจี้คอคนขับ ตอนแรกไม่คิดว่าจะลงมือฆ่า แต่คนขับเอาประแจฟาดใส่ผม เราจึงเกิดต่อสู้กัน จากนั้นผมก็แทงเขาจนเสียชีวิต มันเหมือนในเกม ผมต่อสู้กับน้าคนขับแท็กซี่จนเขาแน่นิ่งไป ผมจึงรื้อค้นเงินแล้วพยายามขับรถหนี ทั้งๆ ที่ผมขับรถไม่เป็น สุดท้ายเลยถูกตำรวจจับกุมตัวในที่สุด"
          นายพลวัฒน์ ให้การอีกว่า ผมสะสมจินตนาการจากเกมนี้ ผมอยากรู้อยากลองว่าผมสามารถควบคุมตัวเองเหมือนในเกมได้หรือไม่และผมเชื่อฝีมือของผมเอง ขนาดในเกมผมยังชนะได้ คิดว่ามันง่ายแต่ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าผมคิดผิด ผลที่ได้รับมันมากมายมหาศาล มันไม่ง่ายเหมือนในเกม ผมอยากฝากขอโทษญาติๆ น้าคนขับแท็กซี่ และอยากฝากเตือนพี่ๆ น้องๆ อย่าทำแบบผม เพราะเรื่องจริงไม่เหมือนกับในเกม ทั้งนี้ อยากฝากไปถึงคนที่ชอบการเล่นเกมประเภทนี้ว่า อย่าไปจริงจังกับมันมาก เพราะมันเป็นแค่เกม ไม่เช่นนั้นจะลงเอยแบบตน

          ด้าน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือ ครูหยุย คณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ และเลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก กล่าวว่า กรณีดังกล่าวอยากให้เป็นกรณีตัวอย่าง ที่ทุกหน่วยงานต้องหันมาให้ความสนใจพร้อมกัน ไม่ใช่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง เนื่องจากเด็กวัยรุ่นไทยสมัยนี้มีความยับยั้งช่างใจในเกณฑ์ที่ต่ำ ควบคุมตัวเองไม่ค่อยอยู่ จึงทำให้แสดงพฤติกรรมที่รุนแรงออกมา เด็กวัยรุ่นก็เหมือนระเบิดเวลาที่พร้อมระเบิดทุกขณะ กรณีของนายพลวัฒน์คือระเบิดที่ระเบิดแล้ว เมื่อเป็นเช่นนั้นทุกคนต้องหันมามองแล้วว่า ปัญหาเกิดจากอะไร และควรจะมีมาตรการปราบปรามร้านเกมเถื่อนอย่างจริงจัง

การวิเคราะห์ข่าว

1.ปัญหาที่เกิด

คุณบี ใช้มีกปล้นแทกซี่ซึ่งเกอดการสู้กันและแทกซี่ตาย

2.สาเหตุ

คุณบี เขาเล่นเกมแล้วอยากได้เงินเลยเลียนแบบ GTA ดู  ซึ่งเขาเล่นเกมแต่ไม่ได้ใช้วิจารณญาณในการเล่นเกมซึ่งทำให้เขาเป็นแบบนี้

3.ผลกระทบ

คุณบีติดคุก และ ต้องโทษหลายคดี

4.วิธีแก้ไข

เราเล่นเกมแล้วใช้วิจารณญาณในการเล่นเกมซึ่งทำให้เราเป็นคนที่ดี อย่างเด็ก อเมริกันวัย 11ที่ช่วยครอบครัวจากรถคว่ำเพราะจำมาจากเกม GTA  ได้

 เพราะแทนที่เiาจะเล่นเกมเพื่อหาเงินแบบถูกต้องเช่น การแคสเกม ซึ่งบางคนได้รายได้เป็นหลายๆพัน แต่บางคนเช่น คุณบี กลับทำการหาเงินแบบบไม่สุจริตผิดวิธีซึ่งทำให้เขาติดคุก

สรุป

การที่ คุณบี เขาออกมาบอกว่าที่เขาเป็นแบบนี้เพราะเขาโทษว่าเกม GTA ทำให้เขาเป็นแบบนี้อยากลอกเลียนแบบ อยากได้เงินเลยเลียนแบบ GTA ดู   แต่เขาทำไม่ได้เคยคิดแบบในเกมเช่น ถ้าในเกม GTA เราไปปล้นคนอื่น คุณก็จะโดนตำรวจตามล่า ตามจับ ซึ่งในเกมก็มีคนจับด้วย และเขาเล่นเกมแต่ไม่ได้ใช้วิจารณญาณในการเล่นเกมซึ่งทำให้กลายเขาเป็นแบบนี้ เพราะแทนที่เขาจะเล่นเกมเพื่อหาเงินแบบถูกต้องเช่น การแคสเกม ซึ่งบางคนได้รายได้เป็นหลายๆพัน แต่เขากลับทำการหาเงินแบบบไม่สุจริตผิดวิธีซึ่งทำให้เขาติดคุก

วิดิโอต่างๆ

 คลิปวิจารน์เกม

ของ Sir.Mikey GuardianTV

เครดิตข่าว

http://hilight.kapook.com/view/27309

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 30 คน กำลังออนไลน์