วิเคราะห์ข่าว เด็กติดเกม ม.3 ผูกคอตายเลียนแบบ GTA มรณะ

รูปภาพของ snk02991

" สลดใจ - เด็กติดเกม ม.3 ผูกคอตายเลียนแบบ GTA มรณะ "

เด็ก ม.3 วัย 15 ปี ลูกชายสายสืบบางเขน ผูกคอตายอนาถในแฟลตตำรวจ ศพพิลึกไม่สวมเสื้อแต่นุ่งกระโปรงสั้นสีดำ ใส่ถุงน่องแบบเต็มตัว แถมยังใช้เชือกผูกรองเท้ามัดขาทั้งสองข้างอีก พ่อออกเวรกลับไปหาลูกพบกลายเป็นศพ หัวใจแทบสลาย ไม่รู้ปมสาเหตุลูกคิดสั้นฆ่าตัวตาย เผยเป็นเด็กร่าเริง แต่ติดเกมออนไลน์-ออฟไลน์จนงอมแงม ยันไม่มีการเบี่ยงเบนทางเพศ เพื่อนรักแฉคนตายติดเกมจีทีเอ แนวอาชญากรรม สร้างตัวเองเป็นนักเลงหัวไม้ไล่ก่อเหตุชั่วร้ายเพียบ เผยเจอครั้งสุดท้ายเหมือนมาลาโทรศัพท์หาเพื่อนในกลุ่มทุกคน ตำรวจคาดคนตายซึมซับพฤติกรรมตัวละครในเกม จนเอามาเป็นแบบอย่างแต่พลาดต้องมาจบชีวิตแบบอนาถ แฉเกม GTA เป็นแนวระห่ำแตก เน้นความสะใจในการก่ออาชญากรรมทุกรูปแบบ นิยมมากในหมู่วัยรุ่นคนเล่นเกม อีกรายสาวใต้รักร้าว ซดเบียร์เคลียร์ปัญหาแต่ไม่ลงตัว วิ่งเข้าตู้โทรศัพท์สาธารณะใช้สายฮัลโหลรัดคอตัวเองตายอนาถ จนต้องจบชีวิตลง

รายนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 ส.ค. พบศพนายพิเชษฐ์ เข็มเงิน อายุ 15 ปี หรือน้องแบงก์ นักเรียนชั้น ม.3 ร.ร.ลาดปลาเค้าวิทยาคม สภาพศพใช้ผ้าขาวม้าผูกคอตัวเองโยงกับช่องระบายลมหน้าห้องน้ำ โดยมือทั้งสองข้างอยู่ในสภาพจับรั้งผ้าขาวม้าอยู่ ส่วนศพไม่สวมเสื้อ นุ่งกระโปรงสั้นแค่เข่าสีดำ สวมถุงน่องแบบเต็มตัว และที่ข้อเท้ามีเชือกผูกรองเท้าสีดำมัดขาทั้งสองข้างไว้ ทั้งนี้ไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายหรือรื้อค้นภาย ในห้องแต่อย่างใด

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าสาเหตุการตายอาจจะไม่ได้ตั้งใจฆ่าตัวตาย แต่อาจจะต้องการลอกเลียนแบบการกระทำจากเกมคอมพิวเตอร์

ที่มา:http://www.saijai.net/frontEnd/newsHtml.jsp?id=GTA

 

 ปัญหาทีเกิด:  เด็กเล่นเกมคอมพิวเตอร์มากเกินไปจนกลายเป็นติด เป็นเป็นอันตรายต่อการพัฒนาจิตใจของเด็กเด็กๆที่มักเล่นวิดีโอเกมเพียงอย่างเดียวและใช้เวลามากเกินไปใช้เวลาอยู่คนเดียวอาจทำให้เกิดการแยกทางสังคม

สาเหตุของปัญหา:เด็กล่นเกมประเภทการใช้ความรุนแรงบ่อยๆ มีความเสี่ยงจะทำให้เด็กมีพฤติกรรมก้าวร้าวที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้เกมบางเกมส่งเสริมอคติทางเพศและ พฤติกรรมทางเพศที่ขาดความรับผิดชอบ จนบางประเทศห้ามจำหน่ายเกมบางเกมที่เป็นประเภทนี้

 

การเลี้ยงดูในครอบครัว: มักจะพบเด็กติดเกมได้บ่อยในครอบครัวที่เลี้ยงเด็กโดยไม่เคยฝึกให้เด็กมีวินัย ในตัวเอง ขาดกฎระเบียบ กติกาในบ้าน ตามใจเด็ก

 

สังคมที่เปลียนแปลงไป: สังคมยุคไฮเทคที่มีเครื่องมือที่มีพลังในการเร้าความตื่นเต้นให้เกิดขึ้นในตัวเด็ก อย่างมหาศาล สังคมวัตถุนิยม สังคมที่ขาดแคลนกิจกรรม หรือสถานที่ที่เด็กจะได้ใช้ประโยชน์หรือเรียนรู้ โดยได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินไปด้วย เหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้เด็กหันไปใช้การเล่นเกมเป็น ทางออก

 

ปัจจัยในตัวเด็กเอง: เด็กบางกลุ่มอาจมีความเสี่ยงต่อการติดเกมมากกว่าเด็กทัว่ ไป เช่น เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น (ADHD) เด็กที่มีปัญหาอารมณ์ ซึมเศร้า หรือวิตกกังวล เด็กที่ ขาดทักษะทางสังคม เข้ากับเพื่อนไม่ได้ เด็กที่มีปัญหาการเรียน เด็กที่มีความรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองต่า (low self-esteem) เป็นต้น

 

ผลกระทบในด้านต่างๆ :

 

 ด้านสังคม -ทำให้เด็กไม่รู้จักเข้าสังคม หมกตัวอยู่คนเดียว  มีนิสัยก้าวร้าว อยากเอาชนะ ไม่มีความรับผิดชอบ  นิสัยเอาแต่ใจ ไม่พูดไม่จากับคนอื่น หรือแม้แต่กับพ่อแม่เอง

 

ด้านการเรียน –การเรียนแย่ลงเรื่อยๆขาดความเอาใจใส่ในการเรียน

 

ด้านจิตใจ -มีนิสัยก้าวร้าว อยากเอาชนะ ไม่มีความรับผิดชอบ  เอาแต่ใจ

 

วิธีแก้ปัญหา:สิ่งสำคัญคือครอบครัว พ่อแม่ต้องเข้าใจลูก อย่าโมโหก แต่ต้องสร้างสัมพันธภาพที่ดี ให้กับบรรยากาศในครอบครัวก่อน หากเราดุด่าว่ากล่าว และทำโทษลูกมาก ลูกจะกลัวพ่อแม่ บางคนจะรู้สึกเบื่อหน้าพ่อแม่ไปเลย ที่สำคัญต้องคิดตลอดว่า เวลาเข้าบ้านต้องจัดการกับอารมณ์ตนเองให้ได้ก่อน แล้วค่อย จัดการกับลูก อย่างเช่น พ่อแม่บางคนเจอหน้าลูกก็จะด่าจนเป็นปกติวิสัย ลองเปลี่ยนใหม่เวลาลูกทำผิด อย่าเพิ่งด่า ให้พูดดีด้วย เมื่อพ่อแม่เปลี่ยนตัวเองได้แล้วลูกก็จะตกใจ ทำให้อย่างน้อยเขาก็จะหยุดคิด หลังจากนั้นจึงคุย กัน และอย่าเพิ่งให้ลูกหยุดเล่นเกมส์ แต่ให้เล่นได้โดยมีข้อตกลงร่วมกัน

 

ที่มา:http://www.rimnam.com/%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%94/%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A1.html

 

 

www.saijai.net/frontEnd/newsHtml.jsp?id=GTA

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 65 คน กำลังออนไลน์