วิเคราะห์ข่าว ภัยจากอินเตอร์เน็ต - ด.ญ.หัดแช็ต รูปว่อน-ขายตัว

รูปภาพของ snk03000

 

 

   

     ในสมัยนี้คงหนีไม่พ้นการใช้อินเตอร์เน็ต ที่มีการใช้งานทั้งในด้านการเรียน ความบันเทิงหรือแม้กระั่ทั่งการประกอบอาชีพ (การหางานหรือการขายของผ่านอินเตอร์เน็ต) แต่เรารู้กันหรือไม่ว่าอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้น มีภัยอะไรที่ซ่อนอยู่ในนั้นบ้าง บางทีเราอาจจะคิดว่าเว็บไซด์ที่เราได้ใช้อยู่นั้นเป็นส่วนตัว แต่ที่จริงนั้นผู้อื่นสามารถเข้ามาดูแล้วนำข้อมูลส่วนตัวของเราไปเผยแพร่ได้โดยที่เราไม่รู้ตัว

ตัวอย่างเกี่ยวกัยภัยจากอินเตอร์เน็ต

  ภัยอินเตอร์เน็ต ผู้ปกครองพา ด.ญ.วัย 13 เข้าแจ้งความกับตร.ขอนแก่น หลังเหยื่อสาวมีรูปปรากฏในเว็บไซต์ขายตัวหรา เจ้าตัวเผยก่อนหน้านี้ไปเล่นแช็ตทางอินเตอร์เน็ตกับเพื่อนที่ร้านเกมและอินเตอร์เน็ต เข้าเว็บคิวคิวหาเพื่อน มีกล้องเว็บแคมเห็นกันทั้ง 2 ฝ่าย พอรุ่งขึ้นอีกวันมีเพื่อนมาบอกว่ามีรูปตนเองปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ขายตัว จึงตัดสินใจนำเรื่องเข้าแจ้งความ เพื่อเอาผิดกับคนเผยแพร่

    เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 6 เม.ย. นายพจน์ (นามสมมติ) อายุ 36 ปี ชาวจ.ขอนแก่น พา ด.ญ.แตงโม (นามสมมติ) อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นม.1 โรงเรียนชื่อดังในจ.ขอนแก่น กับเพื่อนนักเรียนหญิงสองคน พร้อมผู้ปกครองและญาติ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพ.ต.ท.ภูมี อีคะละ สวส.สภ.เมืองขอนแก่น ว่า เมื่อค่ำวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ด.ญ.แตงโมและเพื่อนนักเรียนหญิงรวม 3 คน ไปเล่นแช็ตทางอินเตอร์เน็ตในเว็บไซต์ต่างๆ ภายในร้านเกมและอินเตอร์เน็ต โดยมีจอกล้องเว็บแคมที่ต้นทางและปลายทางเห็นภาพคนเล่น ต่อมาจู่ๆ มีรูปด.ญ.แตงโมประกาศขายตัวในเน็ต ทั้งๆ ที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง ทำให้ได้รับความอับอายและเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงตัดสินใจนำเรื่องเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ

    จากการสอบสวนด.ญ.แตงโมให้การว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยเล่นแช็ตมาก่อน จนเพื่อนนักเรียนหญิง 2 คน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทมาชวนแล้วพาไปเล่นที่ร้านเกมดังกล่าว ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ได้เข้าเว็บคิวคิวหาเพื่อนทางอินเตอร์เน็ตอย่างสนุกสนาน โดยมีจอกล้องเว็บแคมที่ทางต้นทางและปลายทางสามารถติดต่อมองเห็นหน้ากันได้ กระทั่งเล่นเสร็จได้แยกย้ายกันกลับบ้าน จนรุ่งเช้าวันเดียวกันนี้ มีญาติลูกพี่ลูกน้องที่เป็นผู้ชายวัยไล่เลี่ยกัน มาหาที่บ้านแล้วเล่าให้ฟังว่า เข้าไปเล่นเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ตเห็นภาพตนปรากฏอยู่รวมกับคนอื่นๆ พร้อมข้อ ความประกาศขายตัว ตนตกใจมาก เพราะไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดเรื่องร้ายแรงแบบนี้กับตน จึงเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้บิดาและญาติพี่น้องฟัง และพากันมาแจ้งความดังกล่าว

    หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมดำเนินการให้ความช่วยเหลือติดตามคนที่นำภาพไปแพร่ทางเน็ตมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 
วิเคราะห์ข่าว

ปัญหาที่เกิด : เด็กไม่สามรถแยกแยะออกได้เลย ว่าสิ่งใดเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม และเด็กส่วนใหญ่นั้นจะเล่นอินเตอร์เน็ตโดยที่มีผู้ใหญ่ดูแล ยิ่งทำให้เด็กทำในสิ่งที่ำกำลังเป็นที่นิยมในทางผิดๆของหมู่วัยรุ่นอีกด้วย

สาเหตุของปัญหา : ในอินเตอร์เน็ตนั้นมีสิ่งเร้าใจและเป็นที่นิยมอยู่มาก จึงทำให้เด็กวัยรุ่นนั้นเล่นอินเตอร์เน็ตได้ทั้งวัน โดยไม่เบื่อเลยทีเดียว

ผลกระทบในด้านต่างๆ

  - ด้านการเรียน : ทำให้เด็กไม่มีการจัดเวลาที่ถูกต้อง ไม่มีสมาธิในการเรียน เพราะยังหมกมุ่นและติดอยู่กับอินเทอร์เน็ต

  - ด้านสุขภาพ ร่างกาย : ทำให้สมองอาจจะพัฒนาได้ช้าลง อาจจะอดน้ำ อดอาหาร ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง

  - ด้านสังคม : ทำให้เด็กพูดคุยกับคนรอบข้างน้อยลง จะคุยผ่านอินเตอร์เน็ตมากกว่า 

วิธีการแก้ไข :

 - ควรควบคุมตัวเองให้ได้ เล่นเท่าที่จำเป็น ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด จำกัดเวลาให้กับลูก แนะนำการใช้ที่เหมาะสมและถูกต้อง

 - พาออกไปข้างนอกบ่อยๆ ไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ไม่ควรปล่อยให้อยู่บ้านคนเดียว

 

 

ภัยจากอินเตอร์เน็ต 

สามารถดูคลิปได้ที่http://www.youtube.com/watch?v=iHcYYLJSfpg และ http://www.youtube.com/watch?v=Pk0s-gpu2Mc

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 47 คน กำลังออนไลน์