หุ่นยนต์ (Robot)

รูปภาพของ swk39473

หุ่นยนต์ (Robot)

   ประวัติความเป็นมา สมัยก่อนหุ่นยนต์เป็นเพียงจินตนาการของมนุษย์ที่มีความต้องการได้สิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้ามาช่วยในการผ่อนแรงจากงานที่ทำ หรือช่วยในการปฏิบัติงานที่ยากลำบากเกินขอบเขตความสามารถ และจากจินตนาการได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้มนุษย์ คิดประดิษฐ์สร้างสรรค์หุ่นยนต์ขึ้นมา จนกลายเป็นหุ่นยนต์ในปัจจุบัน ภายหลังจากที่หุ่นยนต์เริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หุ่นยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทความสำคัญในด้านต่าง ๆ เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับชีวิตของมนุษย์ โรงงานอุตสาหกรรมเริ่มมีความคิดใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานมนุษย์เดิม หุ่นยนต์ด้านอุตสาหกรรมตัวแรกที่ชื่อ " Unimates " ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1950 - 1960 โดย George Devol และ Joe Engleberger ซึงต่อมา Joe ได้แยกตัวออกมาจาก George โดยเปิดบริษัทสร้างหุ่นยนต์ในชื่อของ Unimation ซึ่งต่อมาผลงานในด้านหุ่นยนต์ของ Joe ได้รับสมญานามว่า "บิดาแห่งหุ่นยนต์ด้านอุตสาหกรรม"

   ประเภทของหุ่นยนต์ จะแบ่งออกตามการเคลื่อนที่นอกจากนี้อาจจำแนกตามรูปลักษณ์ภายนอกด้วยก็ได้

1. หุ่นยนต์ที่ติดตั้งอยู่กับที่ ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ หุ่นยนต์ในประเภทนี้ได้แก่ แขนกลของหุ่นยนต์ที่ใช้ในงานด้านอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่นงานด้านอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์แขนกลของหุ่นยนต์ที่ใช้งานในด้านการแพทย์ หุ่นยนต์ประเภทนี้จะมีลักษณะโครงสร้างที่ใหญ่โต เทอะทะและมีน้ำหนักมาก ใช้พลังงานให้สามารถเคลื่อนไหวได้จากแหล่งจ่ายพลังงานภายนอก และจะมีการกำหนดขอบเขตการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์เอาไว้ ทำให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อไหวไปมาได้ในเฉพาะที่ที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น

2. หุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนไหวและเคลื่อนที่ได้ หุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายไปมาได้อย่างอิสระ หนึ่งไปยังอีกตำแหน่งหนึ่งได้อย่างอิสระ หรือมีการเคลื่อนที่ไปมา ซึ่งหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนไหวได้นี้ ถูกออกแบบลักษณะของโครงสร้างให้มีขนาดเล็กและมีระบบเคลื่อนที่ไปมา รวมทั้งมีแหล่งจ่ายพลังสำรองภายในร่างกายของตนเอง แตกต่างจากหุ่นยนต์ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้ 

3. การแบ่งประเภทตามลักษณะรูปร่างภายนอก มีคำศัพท์เฉพาะเรียกต่างๆกันไป ได้แก่ หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (Humanoid Robot) , แอนดรอยด์ (Android) , จีนอยด์ (Gynoid) , แอ็คทรอยด์ (Actriod) , ไซบอร์ก (Cyborg) , นาโนโรบอท (Nanorobot)

   การทำงานของหุ่นยนต์ หุ่นยนต์จะใช้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก หรือ Microcomputer ติดตั้งไว้ที่ตัวหุ่นยนต์เพื่อทำการประมวลผล ข้อมูลที่ได้จากกล้องหรือสัมผัสต่างๆ เพื่อหาว่าควรจะทำอย่างไรหุ่นยนต์จะสามารถตัดสินใจได้ นอกจากนี้ ในการที่จะทำให้หุ่นยนต์ฉลาดขึ้น สามารถทำได้โดย การรับรู้เสียงและการพูดโต้ตอบซึ่งทำได้ด้วยการติดตั้งไมโครโฟน และลำโพงไว้ที่หุ่นยนต์ ทำให้หุ่นยนต์สามารถที่จะทำการสื่อสาร โต้ตอบกับมนุษย์ได้เสมือนเป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้าง “สมอง” ให้กับหุ่นยนต์ 

   บทบาทเเละประโยชน์ ของหุ่นยนต์ขต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ในอดีต ปัจจุบัน และ ในอนาคต หุ่นยนต์สามารถช่วยเราได้ในหลายๆด้าน เช่น การเเพทย์ อุตสหกรรม เละอื่นๆอีกมากมายเเละในอนาคตหุ่นยนต์คงจะมีอีกหลากหลายแบบเเละช่วยในด้านต่างๆได้มากขึ้น

    หุ่นยนต์ในอนาคต

 

ลักษณะ : เป็นตัวกลมๆ คล้าย pakman ตัวสีเหลือง พูดได้ทุกภาษา ( ไม่มีปาก -3- ) 

หุ่นยนต์ทั้ง 2 ตัว น่ารักมาก

รูปภาพของ swk39508

เพิ่มสีสันอีกนิดหน่อย  เพิ่มรูปภาพอีกนิดนึงคะ  Laughing

รูปภาพของ swk39514

ควรบอกลักษณะของหุ่นยนต์ในอนาคตด้วย

รูปภาพของ swk39411

เนื้อไม่มากเกิน

รูปภาพของ swk39424

ควรเพิ่มข้อมูลให้ละเอียดกว่านี้ และเพิ่มคำอธิบายหุ่นยนต์ในจินตานาการด้วย

รูปภาพของ swk39459

น่าจะเพิ่มข้อมูล กับรูปภาพอีกนิดนะ หุ่นยน์ในฝันน่ารักดีเเต่ว่าตัวลืมอธิบายอ่ะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 20 คน กำลังออนไลน์