เมดูซ่า...จากหญิงงามกลายเป็นงู

รูปภาพของ sss29069

เมดูซ่า

          ในตำนานกรีกนั้น เมทิส แม่ของเมดูซ่าและพี่น้องอีกสองสาว แต่เดิมนั้นเป็นสาวงามมาก ต่อมาเมทิสแม่ของนางถูกเทพซูสข่มขืนแล้วกลืนลงท้องไป เมทิสเป็นเจ้าแห่งปัญญา และสามารถแปลงร่างต่างๆ ได้ ซูสจึงอาศัยพลังปัญญาและเวทย์มนต์ของเมทิสมาเพิ่มอำนาจให้ตัวเอง ช่วยให้ซูสมีอำนาจยิ่งใหญ่กว่าเทพทั้งปวง และยังสามารถแปลงร่างได้ดังใจนึก โดยนำเอาสตรีมากมายเป็นภรรยาในภายหลัง พลังของเมทิสสำลักออกทางหน้าผากของซูส กลายเป็นเทพธิดาอาเธน่า ผู้ได้รับมรดกทางปัญญาจากเมทิสผู้เป็นแม่    ตั้งแต่เกิดมาอาเธน่าก็ถือเมดูซ่าเป็นศัตรูคู่แค้นที่จักต้องทำลายให้ดับสิ้น   เพราะในบรรดาพี่น้อง  มีแต่เมดูซ่าผู้เดียวที่เป็นมนุษย์  พี่สาวชาวกอร์กอนทั้งสองร่วมท้องแม่ของเธอมีสถานะเป็นเทพจึงฆ่าไม่ตาย    อาเธน่าจึงหันมาหาทางทำลายเมดูซ่าแต่ผู้เดียว     

           วันหนึ่งในวิหารอาเธน่าที่ชาวกรีกสร้างไว้บูชาสักการะเทพีอาเธน่า  เมดูซ่าไปบูชาเทพีอาเธน่ายังวิหารตามปกติ เทพโพไซดอนได้เห็นความงามของนางแล้วก็ต้องการครอบครองโดยใช้กำลังขืนใจ อาเธน่าจึงได้โอกาสใส่ความว่า เมดูซ่าบังอาจลบหลู่นางด้วยการสู่สมในวิหารอันศักดิ์สิทธิ์ แล้วฉวยโอกาสสาบเมดูซ่าให้กลายเป็นมารร้ายน่าเกลียดน่ากลัว และสาปให้ผมอันสวยงามลือชื่อของนางกลายเป็นงูเต็มหัว จากสาวงามเลื่องชื่อ ต้องมากลายเป็นมารร้ายที่น่าชิงชัง ขยะแขยงจนใครที่ได้เห็นจะต้องกลายเป็นหินไป  เมดูซ่าทั้งเสียใจและอับอาย จึงเปลี่ยนความเจ็บช้ำที่ได้รับ กลายเป็นความเคียดแค้นชิงชัง ต้องการทำร้ายทุกชีวิตที่ขวางหน้าโดยทำให้กลายเป็นหินไปจากการมองตาของนาง เป็นการตอบโต้ความอยุติธรรมที่นางได้รับ

           ผู้ที่ฆ่าเมดูซ่าได้คือ เพอร์ซีอุส เมื่อเพอร์ซีอุสตกหลุมรักโพลีเดคเทสก็ต้องออกล่าหาเมดูซ่า  เพื่อตัดหัวมาตามสัญญาที่ให้ไว้กับเทพอาเธน่า ซึ่งรอคอยหาคนมากำจัดเมดูซ่าให้อยู่นานแล้ว เพราะความเป็นเทพของนางทำให้ไม่สามารถไปแสดงอำนาจพาลได้ถนัด ยังต้องอาศัยเหตุผลข้ออ้าง และน้ำมือคนอื่นไปกำจัดศัตรูให้ กี่คนมาแล้วที่ต้องการสร้างวีรกรรมที่ได้กลายเป็นหินไปหมด  ทันทีที่เพอร์ซีอุสมาเข้าทางตน  เทวีอาเธน่าก็กุลีกุจอปรากฏตัวขึ้นทันที  เพื่อช่วยให้ทุกอย่างดำเนินไปตามแผนกำจัดเมดูซ่าของ  นางจึงช่วยบอกทางให้เพอร์ซีอุสไปยังซามอส อันเป็นที่พำนักของนางกอร์กอนสามพี่น้อง เทพีอาเธน่าก็ได้ประทานโล่ที่เป็นเงามันวับเหมือนกระจก แล้วช่วยให้ภาพปรากฏของนางมารทั้งสาม เพื่อเปอร์ซีอุสจะได้เห็นว่าหน้าตาเป็นอย่างไร และเตือนไม่ให้มองหน้าเมดูซ่าตรงๆ เพราะจะทำให้กลายเป็นหินไปเสียก่อน   จากนั้นเทวีอาเธน่าก็ให้น้องชาย คือ เทพเฮอร์มีส (ที่ชาวโรมันเรียกว่าเมอร์คิวรี่นั่นเอง) ซึ่งก็เป็นเทพบุตรของซูสอีกผู้หนึ่ง  ไปนำดาบโค้งของโครนัสมาให้เพอร์ซีอุสเพื่อใช้ฆ่าเมดูซ่า  เพื่อให้เป็นหลักประกันว่าเพอร์ซีอุสจะปฏิบัติการได้สำเร็จ ก็ต้องอาศัยของวิเศษอื่นๆอีก นางจึงช่วยบอกอุบายรายละเอียด และชี้ทางให้เพอร์ซีอุสไปหานางแม่มดสามพี่น้องแห่งเกรยี ผู้เป็นแม่เฒ่ามาตั้งแต่เกิด นางทั้งสามมีตาเพียงดวงเดียว  และมีฟันเพียงซี่เดียว ต้องแบ่งกันใช้ แต่ก็ทะเลาะเบาะแว้งแย่งตาแย่งฟันกันมาชั่วชีวิต เพอร์ซีอุสจึงอาศัยความชุลมุนจากการแก่งแย่งนั้น เข้าไปขโมยดวงตาและฟันพวกแม่มดเกรยีมา  เพื่อบังคับให้นางทั้งสามบอกทางไปหานางนิ้มฟ์ผู้ใจดีแห่งอุตรทิศ  แล้วจึงจะคืนตาและฟันให้  เมื่อเพอร์ซีอุสรู้ทางแล้วก็ไปหานางนิมฟ์ผู้ใจดี  ผู้ให้ยืมรองเท้ามีปีกที่ทำให้เหาะได้ หมวกวิเศษที่ทำให้ล่องหนได้   และกระเป๋าวิเศษเพื่อไว้ใส่หัวเมดูซ่า เมื่อได้ของวิเศษต่างๆ แล้ว เพอร์ซีอุส ก็เข้าไปยังถ้ำของนางมารกอร์กอนสามพี่น้อง เมื่อไปถึงก็พบว่าเมดูซ่ากำลังนอนหลับกับพี่สาวทั้งสอง เพอร์ซีอุสก็ได้เทวีอาเธน่าที่ตามมาช่วยอยู่ตลอดเวลา ช่วยถือโล่ให้จากภาพเงาของเมดูซ่าในโล่มันวับ เพอร์ซีอุสก็ตัดหัวเมดูซ่าขาดแล้วเก็บใส่ถุงวิเศษทันที เลือดไหลนองออกจากคอของเมดูซ่า ก่อกำเนิดเกิดออกมาเป็นม้ามีปีก พีกาซัส แล้วเมดูซ่าก็จบสิ้นความระทมทุกข์ทรมานจากชีวิตอันโหดร้ายของเธอ ส่งผลให้เพอร์ซีอุสกลายเป็นวีรบุรุษอมตะผู้ปราบมารของชาวกรีกไป

                                       

  

 เเหล่งที่มารูปภาพ

http://dante.udallas.edu/hutchison/images/Gods/Medusa_bust.jpg

รูปภาพของ sss28864

เนื้อหาน่าสนใจจัง ^^

รูปภาพของ sss29040

น่่าสงสารเมดูซ่าจัง TT

ชอบเรื่องราวนะ แต่ตัวอักษรเล็กไป tt ปรับแต่งอีกนิดเจ๋งเบย (Y)

ชอบเรื่องราวนะ แต่ตัวอักษรเล็กไป tt ปรับแต่งอีกนิดเจ๋งเบย (Y)

รูปภาพของ sss29086

เรื่องน่าสนใจอ่ะ แต่ตัวอักษรตัวเล็กจังง T__________T Yell

รูปภาพของ sss29086

เรื่องน่าสนใจอ่ะ แต่ตัวอักษรตัวเล็กจังง T__________T Yell

รูปภาพของ sss29086

เรื่องน่าสนใจอ่ะ แต่ตัวอักษรตัวเล็กจังง T__________T Yell

รูปภาพของ ssspoonsak

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์