สถาปัตยกรรมโรมัน

รูปภาพของ sss28832

สถาปัตยกรรมจักวรรดิโรมัน

1. โฟรัม (Forum) เป็นย่านชุมชน ประกอบด้วยสถานที่ราชการ ตลาด มักจะมีประจำเมือง โฟรัมที่มีชื่อเสียง ได้แก่      โฟรัมของทราจัน
2. โรงละครและสนามกีฬา (Theatres and Amphitheatres)  เป็นสถานที่ชมกีฬา สนามกีฬาที่มีชื่อเสียงเป็น ที่รู้จักกันดี คือ โคลอสเซียม (Colosseum) สร้างเป็นรูปวงกลม มีอัฒจันทร์ล้อมรอบ ใช้เป็นสถานที่ต่อสู้ระหว่างคนกับคน  คนกับสัตว์ นักสู้จะถูกเรียกว่า กลาดิเอเตอร์ (Gladiator) ส่วนโรงละครจะดัดแปลงมาจากโรงละครกลางแจ้งของกรีก นิยมสร้างไว้ในเมือง มีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม พื้นที่ด้านล่างสุดใช้แสดงละคร ส่วนที่นั่งของผู้ชมจะสร้างให้ลดหลั่น  กันไป

 
3. บาซิลิกา (Basilica) เป็นอาคารขนาดใหญ่ ใช้สำหรับประกอบพิธีการสำคัญ ที่มีชื่อเสียง เช่น บาซิลิกา อุลปิอา (Basilica Ulpia) สร้างโดยจักรพรรดิทราจัน
4. ประตูชัย (Triumphal Arch) สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะจากสงคราม โดยมีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม         ตรงกลางทำเป็นทางลอดและประตูโค้ง ด้านหน้าและหลังประดับด้วยประติมากรรมและคำจารึกเหตุการณ์ ประตูชัยที่มี ชื่อเสียง เช่น ประตูชัยของติตุสในโรม ประตูชัยของทราจัน
 
5. วิหาร (Temple) ที่สำคัญ คือ วิหารแพนเธออน (Pantheon) สร้างขึ้น  ประมาณ 25-27 ปีก่อนคริสต์ศักราชในสมัยจักรพรรดิมาร์คุส วิบซานิอุส อะกริปปา โดยได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมกรีก คือ ทางเข้าด้านหน้าทำเป็นมุขเหมือนวิหารกรีก มีเสาตั้งเรียงราย ด้านในเป็นรูปทรงกระบอก หลังคาทำเป็นโดมครึ่งวงกลม

 
6. สะพานและท่อส่งน้ำ สร้างขึ้นเพื่อให้บริการน้ำสะอาดแก่ราษฎร โดยส่งน้ำจากภูเขามายังเมืองต่างๆ ท่อส่งน้ำที่มี      ชื่อเสียง เช่น ปองต์ ดู การ์ด (Pont du Gard) ที่เมืองนิมส์ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส
 7. โรงอาบน้ำสาธารณะหรือเธอเม (Themae or Bath) สำหรับใช้อาบน้ำหรือออกกำลังกายในร่ม เธอเมที่สำคัญ เช่น โรงอาบน้ำของจักรพรรคิคาราคารา (Bath of Caracalla) สร้างขึ้นใน ค.ศ. 215

 

 

 

รูปภาพของ sss28834_1

อยากไป อยากไไป Laughing

รูปภาพของ sss28836

น่าอยู่จัง คล้ายบ้างเค้าเลยย 555555

รูปภาพของ sss28867

เนื้อหายอมเยี่ยมค่าา Laughing

รูปภาพของ sss28824

สวยอ้ะสวยยยย

รูปภาพของ sss28842

 

  มี่มี่จ้าารูปมันไม่ขึ้นนอ่าาาาาาCry

รูปภาพของ ssspoonsak

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 20 คน กำลังออนไลน์