"Gucci"

รูปภาพของ sss30430

          บ่อยครั้งที่ใครต่อใครแอบสงสัยว่า เพราะเหตุใดสินค้าแบรนด์เนมบางยี่ห้อจึงมีชื่อเสียงโด่งดังข้ามโลก ข้ามกาลเวลา อีกทั้งยังมีราคาแพงหูฉี่เสมอต้นเสมอปลาย แต่ใครต่อใคร (ที่มีสตางค์) ต่างรอคอยจะเป็นเจ้าของถึงขนาดต้องต่อคิวแย่งกันซื้อ คำตอบก็คือ การสื่อสารความสำเร็จอันน่าเชื่อถือของแบรนด์นั้น ได้กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารความสำเร็จและความมีรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของ เพราะกว่าสินค้าชั้นนำแต่ละแบรนด์จะก้าวมาสู่ความมีชื่อเสียงที่เป็นอมตะ ย่อมต้องผ่านกระบวนการทดสอบที่ยากลำบากมาแล้วมากมาย อีกทั้งยังต้องมีคุณภาพที่เหนือชั้นกว่าใครๆ จนเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง และตำนานเกือบ 1 ศตวรรษของแบรนด์ GUCCI ก็เป็นหนึ่งในความสำเร็จที่โลกต้องยอมโค้งคำนับ

          หลายคนอาจไม่ทราบว่า GUCCI เป็นสินค้าแบรนด์เนมโลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นระดับโลกมายาวนานร่วม 9 ทศวรรษ ด้วยเอกลักษณ์และตัวตนของแบรนด์ผ่าน “กุชชี่ไอคอน” ที่มีดีไซน์โดดเด่น ประดับอยู่ในทุกที่ ไม่ว่าจะบนกระเป๋าถือ ผ้าเช็ดหน้า สร้อยคอ รองเท้า นาฬิกา หรือแม้กระทั่งซองใส่โทรศัพท์มือถือ

 

          ตำนานของ GUCCI เริ่มขึ้นในปี 1921 

เมื่อ Guccio Gucci  ได้เปิดร้านเครื่องหนังร้านแรกขึ้นในเมืองฟลอเรนซ์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาเอง นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชื่อเสียงของเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะช่างฝีมือทัสแคนในอิตาลี ภายในเวลาเพียงไม่กี่ปี กุชชี่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสามารถดึงความสนใจลูกค้าจากนานาประเทศ โดยเฉพาะ ผู้ที่มีรสนิยมที่ค้นหาคอลเลกชันใหม่ๆ และสินค้าคุณภาพ รวมถึงนาฬิกาข้อมือ กุชชี่เป็นเจ้าแรกในบรรดาแบรนด์แฟชั่นชั้นสูงที่นำนาฬิกาเข้ามาในสายการผลิตตั้งแต่ช่วงยุค 1970

 

          ในระยะเริ่มแรก นาฬิกากุชชี่ถูกผลิตขึ้นภายใต้ใบอนุญาตการใช้ลิขสิทธิ์แบรนด์กุชชี่ เป็นระยะเวลารวม 23 ปี รูปแบบของนาฬิกาในช่วงนั้นประกอบไปด้วยสัญลักษณ์เด่นๆ ของกุชชี่ เช่นรูปเกือกม้า และแถบสีเขียว-แดง-เขียว สำหรับนาฬิกาดาวเด่นของยุคบุกเบิกนี้ ได้แก่ รุ่น1500 ซึ่งขายได้กว่า 1 ล้านเรือนทั่วโลก และอีกรุ่นหนึ่งที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในช่วง 1996-1997 ก็คือรุ่น G Watch ที่ใครๆ เห็นก็รู้ว่านั่นคือ นาฬิกากุชชี่

 

         จากนั้นเข้าสู่ยุคที่สองระหว่างปี 1990-2000 ภายใต้การดูแลของ ทอม ฟอร์ด (Tom Ford) ผู้นำของวงการแฟชั่นที่โดดเด่นในการจับสไตล์หรูแต่สวมใส่ได้จริง มาใช้ในการออกแบบผลงาน ในยุคนี้ จะเห็นได้ถึงก้าวกระโดดอีกขั้นหนึ่งของกุชชี่ทางด้านการออกแบบสัญลักษณ์ให้มีความซับซ้อนมากขึ้น โดยการเน้นไปในด้านภาพลักษณ์และคุณภาพของแบรนด์มากขึ้น ตัวอย่างเช่น นาฬิกากุชชี่รุ่น 3900, รุ่น Bambooและ รุ่น Horsebit (2004) ทั้งสามรุ่นนี้ กลายเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดและยังขายได้จนถึงปัจจุบัน และก็เป็นปรากฏการณ์อีกครั้งที่กุชชี่สร้างความแตกต่างให้แบรนด์ผ่านรูปแบบแคมเปญโฆษณาอย่างเต็มรูปแบบ ที่น่าดึงดูดกว่าแบรนด์อื่นๆ ในวงการแฟชั่น

 

          ตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา กุชชี่เริ่มก้าวเข้าสู่ยุคที่สามพร้อมกับความเฟื่องฟูของสัญลักษณ์ต่างๆ ของแบรนด์ เห็นได้จากคอลเลกชัน Flora ในรุ่น Bandeau, คอลเลกชัน Twirl ที่มีการสลักบนสัญลักษณ์ GGและล่าสุดในปี 2007 กับรูป Horsebit หรือรูปเกือกม้าในรุ่น Signoria 

นอกจากนี้ ยังได้เปิดตัวรุ่นPantheon ที่เป็นการปฏิวัติรูปแบบเดิมๆ ของนาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษ

 

         ปัจจุบัน กุชชี่อยู่ภายใต้การดูแลของครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์สาวรุ่นใหม่ คือ ฟรีดา เจียนนีนี (Frida Giannini) และเพื่อที่จะให้กลยุทธ์การตลาดของแบรนด์เป็นไปในทางเดียวกัน นาฬิกากุชชี่จึงได้ถูกรวมเข้ากับแบรนด์กุชชี่อย่างเต็มตัวในที่สุดเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2006

 

 

หากย้อนตำนานความเป็นมาของ “ กุชชี่ไอคอน” นั้น สามารถสรุปได้เป็น 3 รูปแบบ

 

จีจีไอคอน หรือ สัญลักษณ์ GG

       สัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นกุชชี่มากที่สุดคงหนีไม่พ้นตัวอักษร GG ที่เป็นกุชชี่ไอคอนที่ลงตัวในทุกส่วนของงานแฟชั่น ยกตัวอย่างเช่น นาฬิกากุชชี่ รุ่น Twirl ซึ่งสะท้อนถึงแก่นแท้ของกุชชี่ที่ออกแบบให้เป็นมากกว่านาฬิกา แต่ยังเป็นเครื่องประดับที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำแฟชั่นอย่างแท้ ความเป็นเอกลักษณ์ของการกลับตัวอักษร สลักบนหลังหน้าปัดและสายนาฬิกาที่ออกแบบเป็นกำไลข้อมือ ทำให้นาฬิกาเรือนนี้เป็นของที่ “ต้องมี” สำหรับสาวกกุชชี่ทุกคน

 

Bamboo หรือ ไม้ใผ่

       การนำไม้ไผ่มาใช้สร้างสรรค์ในงานแฟชั่นดีไซน์ เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์กุชชี่ที่มีชื่อเสียงที่สุด นับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1947 ซึ่ง Bamboo เฉิดฉายอยู่ในแทบทุกชิ้นงานของแบรนด์ และกุชชี่ยังเป็นแบรนด์แรกที่นำเอาไม้ไผ่แท้ๆ มาเป็นองค์ประกอบของนาฬิกา ซึ่งการที่จะผสมผสานวัสดุทั้งสองอย่างอันได้แก่ไม้ และสแตนเลสเข้าด้วยกันนั้น ต้องอาศัยช่างฝีมือที่มีความประณีตละเอียดอ่อนอย่างมาก

 

Horsebit หรือ สัญลักษณ์รูปห่วงรัดปากม้า

          กุชชี่ไอคอนที่กำลังมาแรงที่สุดในปีนี้ “ห่วงรัดปากม้า” เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอีกอ่างหนึ่งของกุชชี่ ที่ถูกใช้ไปในทุกประเภทของสินค้า สำหรับในการออกแบบนาฬิกา รูปห่วงรัดปากม้านั้นได้รับการออกแบบมาในรูปทรงของนาฬิกาทำให้มันเป็นที่น่าจดจำและแสดงออกถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกุชชี่ คอลเลคชั่นใหม่ๆ ที่มีการนำรูปห่วงรัดปากม้ามาใช้ได้แก่ Signoria และ Horsebit Cocktail ซึ่งมีการเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปี 2007 และคอลเลคชั่นล่าสุด Tornabuoni ก็ยังคงตอกย้ำความโด่งดังของสัญลักษณ์รูปห่วงรัดปากม้านี้ ด้วยนาฬิกาสำหรับสุภาพสตรีในแบบรูปทรงและดีไซน์ต่างๆ มากมาย

          การบริโภคสินค้าแบรนด์ดังด้วยความเข้าใจในคุณค่าของคุณภาพของตัวสินค้าอย่างแท้จริงนั้น เป็นเรื่องที่ปกติสำหรับผู้ที่มีรสนิยม และไม่จำเป็นเสมอไปที่สินค้าชั้นดีจะต้องมีราคาแพงลิบลิ่ว แต่ก็เป็นความจริงที่ว่า การจะหาของถูกและดีย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น การที่ของราคาสูงบางชิ้นมีคนเข้าคิวรอซื้อตลอดปีตลอดชาติ จึงอาจบอก
ได้เป็นนัยว่า ของนั้นไม่ได้แพงอย่างที่คิด เพราะหากผู้ซื้อได้รับความพึงพอใจจากประโยชน์ของสิ่งที่ซื้อเท่ากับหรือมากกว่าความคาดหวังและเงินที่จ่ายไป สิ่งนั้นเรียกว่า ‘ความคุ้มค่า’ ซึ่งตรงข้ามกับของราคาต่ำๆ บางอย่าง ที่อาจจะแพงลิบในความรู้สึก หากผู้ซื้อไม่ได้รับสิ่งที่ต้องการอย่างแท้จริง

 

 

ผู้เขียน: วณิศา อดัมส์

 

 

ที่มาของรูปภาพ http://4.bp.blogspot.com/_CkSuRR_h3wA/TPD5XGEBTKI/AAAAAAAABx4/bZPqCS0Ipcw/s320/FINE1798.JPG

ที่มาของรูปภาพ http://img413.imageshack.us/img413/1773/gucci239.jpg

 

จัดทำโดย นางสาว กุลสตรี พรมจันทร์

ม.6/6 เลขที่ 32

รูปภาพของ ssspoonsak

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์