Swanlake

รูปภาพของ sss29146

 


 


 แหล่งที่มา http://2.bp.blogspot.com/-DaMNC_kqbfg/T85O4IzlMqI/AAAAAAAAA1M/nOafUFrIDVg/s320/%25280ASue-2009-05-07%2BSwan%2BLake.jpg


 


สวอนเลค (อังกฤษ: Swan Lake; รัสเซีย: Лебединое Озеро, Lebedínoye Ózero)


เป็นบัลเลต์ โอปุสที่ 20 โดยปีเตอร์ อิลิช ไชคอฟสกี ที่แต่งขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1875-1876 โดยมีเค้าโครงมาจากนิทานของรัสเซีย และจากตำนานพื้นเมืองของเยอรมัน เล่าเรื่องราวของเจ้าหญิงชื่อ "โอเดตต์" ที่ถูกสาปให้กลายร่างเป็นหงส์ในเวลากลางวัน และเป็นมนุษย์ในเวลากลางคืน โอเดตต์มีความรักกับเจ้าชายชื่อ "ซิกฟรีด" แต่มีอุปสรรคทำให้ไม่สามารถอภิเษกสมรสกันได้
 
เรื่องย่อ


โอเด็ต ลูกสาวของคนทำขนมปังที่ตามยูนิคอร์นเข้าไปในป่าแห่งมนต์วิเศษ ที่นั่นเอง เธอได้ถูกสาปให้เปลี่ยนร่างเป็นหงศ์โดย ร็อธบาร์ท พ่อมดใจร้ายผู้มีเจตนาร้ายที่จะเอาชนะลูกพี่ลูกน้องของเขา ราชินีนางฟ้าเพื่อยึดครองป่าแห่งมนต์วิเศษ
 
     ราชินีนางฟ้าสามารถต่อต้านมนต์สะกดของร็อธบาร์ทได้ เธอจึงพยายามที่จะช่วยโอเด็ตให้ปลอดภัย แต่ก็ได้แค่บางส่วน โอเด็ตจะมีร่างของมนุษย์ปกติในเวลากลางคืน และแปลงร่างเป็นหงส์ในเวลากลางวัน โอเด็ตได้เรียนรู้ว่า ถึงแม้เธอไม่ใช่ผู้ถูกเลือกที่เหมาะสมกับภารกิจครั้งนี้ แต่มันเป็นโชคชะตาที่ต้องช่วยเหลือป่าแห่งมนต์วิเศษให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของร็อธบาร์ท แต่แค่เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ มีอาวุธเป็นความกล้าหาญ ความซื่อสัตย์และไหวพริบ ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ


 


 


ประวัติ


นักวิจารณ์หลายคนได้โต้แย้งต้นฉบับของเรื่อง Swan Lake บทจะขึ้นอยู่กับเรื่องที่ผู้เขียนเยอรมันโยฮันคาร์ล "Der geraubte Schleier" แม้ว่าเรื่องนี้จะให้เพียงโครงร่างทั่วไปของพล็อตของ Swan Lakeนิทานพื้นบ้านรัสเซีย "หงส์ขาว"


บัลเลต์รัสเซียพระสังฆราชฟีโอดอร์ Lopukhov ได้เรียก Swan Lake "national ballet" เพราะเป็นแหล่งกำเนิดเพลงโรแมนติกรัสเซียขณะที่หลายคณะบัลเล่ต์นิยม เขากล่าวว่า "Swan Lake เรื่องของหงส์และความคิดของความรักที่ซื่อสัตย์"


 แหล่งที่มา http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/4/45/Swanlake001.jpg/450px-Swanlake001.jpg


 


 


กำเนิดองค์ประกอบของ Swan Lake

ต้นกำเนิดของบัลเล่ต์ Swan Lake มีประวัติน้อยมากที่เป็นครั้งแรก ผู้เขียนบทเดิมคือ เป็นหนังสือที่เขียนโดยวลาดิมี Petrovich Begichev ผู้อำนวยการของโรงละครมอสโกอิมพีเรียลในช่วงเวลานั้นบัลเล่ต์ที่ถูกผลิตเดิมของอิมพีเรียลมอสโกโรงละคร Bolshoi ตั้งแต่บทที่ตีพิมพ์ครั้งแรกของการแสดงบัลเล่ต์และเพลงประกอบที่เกิดขึ้นจริงโดยไชคอฟสกีไม่สอดคล้องในหลายสถานที่เราอาจสรุปได้ว่าครั้งแรกที่ตีพิมพ์บทที่เกิดขึ้นจริงอาจจะถูกสร้างขึ้นโดยนักเขียนหนังสือพิมพ์ที่ได้ดูการฝึกซ้อมครั้งแรกในขณะที่โปรดักชั่นใหม่ของการแสดงโอเปร่า และบัลเล่ได้รับรายงานเสมอในหนังสือพิมพ์ของจักรวรรดิรัสเซียพร้อมกับสถานการณ์นั้น

ตามที่สองของไชคอฟสกีญาติของเขาหลานชายของยูริ Lvovich Davydov และหลานสาวของแอนนา Meck-Davydova-นักแต่งเพลงได้สร้างขึ้นก่อนหน้านี้บัลเล่ต์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรียกว่าทะเลสาบหงส์ที่บ้านของพวกเขาในปี 1871 บัลเล่ต์นี้เป็นจุดเด่นเพลงเอกที่มีชื่อเสียงที่รู้จักกันเป็นธีมหงส์ (หรือเพลงของหงส์) และในไม่ช้า Begichev เริ่มที่จะเลือกศิลปินที่จะมีส่วนร่วมในการสร้างบัลเล่ต์ นักออกแบบท่าเต้นที่ได้รับมอบหมายไปสู่​​การผลิตเป็นเช็กจูเลียส Reisinger (1827-1892) ซึ่งได้รับการว่าจ้างเป็น Balletmaster ไปบัลเล่ต์อิมพีเรียลมอสโกโรงละคร Bolshoi (วันนี้เป็นที่รู้จักกัน Bolshoi เต้น) 


 


chaykovskiy


แหล่งที่มา http://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/2/26/Chaykovskiy.jpg


 


    โอเดตต์ ฉบับปี 1877 รับบทโดย Anna Sobechshanskaya แสดงที่โรงละครบอลชอย              


    แหล่งที่มา http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/b/b2/Swanlakesobechshanskaya.jpg/400px-Swanlakesobechshanskaya.jpg


 


     บัลเลต์สวอนเลค ฉบับปี 1901 ที่โรงละครบอลชอย


    แหล่งที่มา http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/3/3c/Swanlakemordkin.jpg

รูปภาพของ ssspoonsak

รูปภาพของ sss29146

ใส่รูปได้แล้วน่ะค่ะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 10 คน กำลังออนไลน์