น้องหมาสุขใจ เราก็สุขใจ .. ท่าทางของน้องหมาที่อยากจะบอกกับเรา ♥

รูปภาพของ sss28981

(แหล่งอ้างอิง : http://www.phapai.com/wp-content/uploads/2013/01/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B...)

        1.ต้องการป้องกันเจ้าของจากภัยอันตรายต่างๆ
      
       เราอาจรู้สึกว่าเราเป็นเจ้าของสุนัขแต่แท้จริงแล้วสุนัขเป็นเจ้าของเราด้วยเช่นเดียวกัน เมื่อสุนัขนั่งอยู่ที่เท้าเรานั่นแสดงถึงความเป็นเจ้าของ ถ้าก้นของมันนั่งทับอยู่บนเท้าของเรานั้นยิ่งแสดงให้เห็นว่ามันแสดงความเป็นเจ้าของเรา ไม่ใช่แสดงให้เห็นว่ามันต้องการใกล้ชิดกับเราเท่านั้น มันต้องการบอกว่า “นี่ของฉันนะ มีกลิ่นเหมือนฉัน และอย่าแหยมเข้ามาใกล้” เหตุผล 3 อย่างที่มันทำอย่างนั้นคือ มันรู้สึกปลอดภัยว่ามันคืิอส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา เพื่อป้องกันและเตือนสุนัขตัวอื่นว่าอย่าเข้ามาใกล้ สุนัขอาจเห่าใส่แขกที่มาเยี่ยมบ้าน สุนัขตัวอื่นๆ หรือวิ่งนำหน้าเชือกที่จูงในขณะที่เราพามันไปเดินเล่น เป็นเหมือนลูกเสือที่คอยนำทาง มันรู้สึกว่ามันเป็นสมาชิกคนหนึ่งในบ้านเรา
      
       2.มันเข้าใจว่าตอนนี้เจ้านายอารมณ์ไม่ดี
      
       ไม่ว่าจะเป็นวันแห่งความเครียดที่ทำงาน หรือเรารู้สึกหงุดหงิดจากคนอื่น สุนัขสามารถรับรู้ได้ถึงความรู้สึกนั้นและมีความรู้สึกร่วมกับเราด้วย มันแทบอยากจะพูดว่าเมื่อนายเศร้ามันเศร้ามากกว่า เมื่อนายมีความสุขมันมีความสุขด้วย มันมีสัมผัสแห่งความรู้สึกร่วมกับนายมากกว่าสามีภรรยาของเราเสียอีก มันจะนั่งมองและศึกษาอากัปกิริยาของเรา ในทางกลับกันความสัมพันธ์นี้จะใช้กับสุนัขของเราได้ด้วย โดยเราสามารถทำให้มันสบายโดยการเกาคอ เกาท้องเกาหลังให้ ซึ่งจะทำให้มันมีความสุขมากทีเดียว
      
       3.ออกกำลังกายกับผมหน่อย
      
       หากสุนัขนอนกลิ้งลงที่พื้น เคี้ยวเฟอร์นิเจอร์ หรือวิ่งเป็นวงกลมรอบๆ โต๊ะทานข้าว มันกำลังอยากบอกว่ามันอยากออกกำลังกาย เราจึงเห็นพฤติกรรมที่หลากหลายของสุนัขที่แสดงออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขพันธุ์ไล่เนื้อ สุนัขพันธุ์ดัลเมเชียน ( Dalmatian) เป็นสุนัขที่ฝึกที่จะเป็นนักล่า ดังนั้น นายไม่ควรให้สุนัขที่วิ่งใน 8 ไมล์ต่อวัน มาอยู่ในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ โดยไม่กัดกินเฟอร์นิเจอร์ หรือทำลายข้าวของ มันต้องการบอกว่า ผมเบื่อจังหาอะไรให้ผมทำหน่อย สุนัขควรได้รับการออกกำลังกายอย่างน้อย 45-60 นาทีต่อวัน และฝึกพฤติกรรมอย่างน้อย 15 นาทีต่อวัน เราอาจจะเล่นเกมก่อนการให้อาหาร เช่น เกมซ่อนหาให้หาว่าอาหารอยู่ไหน การออกกำลังกายและฝึกสมองสุนัขเป็นสิ่งสำคัญ
      
       4.ผมกลัวว่านายจะไม่กลับมา
      
       เวลาเราออกจากบ้าน บางทีสุนัขเห่าเพื่ออยากบอกว่า อย่าลืมมันและกลับมาบ้านนะ หากเราเคยดูวิดีโอ เมื่อนายต้องจากสุนัขไป มันต้องเผชิญการอยู่ลำพังเหมือนเด็กที่หลงทางในศูนย์การค้า น่าสงสารมาก มันรู้สึกเหมือนคนอกหักและโดนทิ้ง บางครั้งมันอาจทำพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กัดประตูบ้าน ทำลายข้าวของ เมื่อเรากลับมาบ้านและพบว่าสุนัขท้องเสีย ฉี่ไม่เป็นที่เป็นทาง นั่นอาจหมายความว่าระดับคอติซอล หรืิอความเครียดมีสูง มันรู้สึกเหมือนโดนทิ้ง และไม่แน่ใจว่าเราจะกลับมา สิ่งที่ทำได้คือการฝึกสุนัขโดยการอาจจะใส่เสื้อเหมือนกำลังออกจากบ้าน เอากุญแจออกไปและออกไปนอกบ้านสัก 1 นาที และกลับเข้ามาใหม่ และเพิ่มเวลามาก ขึ้นเป็น 5 นาที ให้ความมั่นใจแก่มันมากขึ้นเรื่อยๆ
      
       5.มันรู้ว่าเราป่วย
      
       เป็นการยากที่จะอธิบายแต่สุนัขสามารถรับรู้ถึงความเจ็บป่วยของเจ้านายได้ มันรู้ถึงความเจ็บป่วยในโรคที่รุนแรงเช่นมะเร็ง หรือโรคลมชักที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท เช่นเดียวกันมันสามารถรู้ถึงที่อยู่ของปลวก มอด มด ยาเสพติด และระเบิดว่าอยู่ทีไหน มันสามารถได้กลิ่นสารอย่างหนึ่งของผู้ป่วยโรคเบาหวานเมื่อภาวะน้ำตาลต่ำ เมื่อเจ้านายจะเริ่มเป็นลมชักมันสามารถบอกได้ และเตือนถึงอาการก่อนที่จะเกิดอันตรายขึ้น สุนัขบางพวกมีความรักและสงสารนายของมันมาก หรืออาจเรียกว่าเป็นสุนัขบำบัด สามารถแสดงความรัก สัมผัสได้ถึงอาการสัญญาณอันตรายที่จะเกิดขึ้นว่่านายบางคนต้องการให้มันนอนอยู่ด้วยใกล้ๆ หรือนายบางคนต้องการให้อยู่ห่างๆ น่าแปลกทีเดียวที่มันรู้ว่าควรจะอยู่ใกล้ๆ หรือไกลพอที่จะมาช่วยนายของมันทัน
      
       6.ช่วยดูแลผมหน่อยเมื่อผมไม่เป็นตัวของตัวเอง
      
       เป็นสิ่งที่สำคัญที่เมื่อสุนัขมีอาการผิดปกติไปจากเดิมอาจเป็นเพราะมันไม่สบาย น้ำหนักตัวลด ไม่ได้ออกกำลังกาย เหงาไม่สดชื่น เพราะเมื่อทราบสาเหตุแต่เนิ่นๆ จะช่วยได้ทันเวลา
      
       7.ลงโทษเมื่อผมทำผิด
      
       เมื่อสุนัขทำผิดหรือมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต้องแก้ไขทันที และใช้น้ำเสียงที่หนักแน่น ไม่ใช่พูดอย่างนุ่มนวลแต่ต้องหนักแน่น สุนัขเรียนรู้จากน้ำเสียงและเมื่อแก้ไขทุกๆ ครั้ง และสม่ำเสมอมันจะไม่กลับไปทำสิ่งนั้นอีก
      
       สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีของเรา เหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว แต่การฝึกสุนัขเป็นเรื่องจำเป็น เมื่อสุนัขมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เราต้องหาสาเหตุและช่วยเหลือ ในชีวิตจริงคนเราอาจมีสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีและซื่อสัตย์มากกว่าคนก็เป็นได้ .. ♥

(แหล่งอ้างอิง : http://webboard.yenta4.com/uploads/2010/08/24/87026-attachment.jpg)

แหล่งอ้างอิง -

1. http://www.manager.co.th/family/ViewNews.aspx?NewsID=9560000015210

2. http://family.dogilike.com/dog4love/entry/view.php?type=B&id=2049

3. http://www.888petmart.com/index.php?lite=article&qid=41991338

รูปภาพของ ssspoonsak

รูปภาพของ sss30421

น่ารักมาเลยจริงๆ

รูปภาพของ sss28869

อ่านแล้วน้ำตาจะไหลอะ 

หมาเค้าเพิ่งตาย Cry

รูปภาพของ sss28920

เห็นแล้วใจจะละลาย ><! 

รูปภาพของ sss28981

จริงปร้าาาาาาาน้องหมาน่ารักเมิ้ก ♥ . ♥

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 39 คน กำลังออนไลน์