ตำนานภูเขาที่มีหมากคลุมทั้งลูก..และ ดินแดนแห่งความลึกลับที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก ณ อินโดนีเซีย

รูปภาพของ sss28999

 

 

 

 

 

 

ภูเขาไฟโบรโม่ (Mount  Bromo หรือ  Gunung  Bromo)  

- ภูเขาไฟโบรโม่เป็นภูเขาไฟที่ดับแล้วลูกหนึ่งของอินโดนีเซีย แต่ไม่ดับสนิท หลักฐานทางภูมิศาสตร์ของประเทศอินโดนีเซียบอกไว้ว่าทั้งประเทศมีภูเขาไฟทั้งสิ้นร่วม 400 ลูกและภูไฟประมาณ  70-80 ลูกซึ่งพร้อมจะระเบิดได้ตลอดเวลา 
- คำว่าโบรโม (Bromo) แปลว่า ไฟ  ภูเขาไฟลูกนี้อยู่ในเขตชวาตะวันออกลงไปทางใต้ของเมืองสุราบายา  การเดินทางออกจากเมืองย็อกยาไปยังเมืองสุราบายาโดยรถไฟด่วนพิเศษซึ่งภายในห้องโดยสารออกแบบเหมือนห้องโดยสารของเครื่องบินพาณิชย์  มีเบาะนั่งกว้างหมุนได้รอบตัว  ปรับเอนเป็นที่นอนได้  มีพื้นที่วางเท้า  กับโฮสเตสาวเดินบริการอาหารและเครื่องดื่ม  ระยะทางจากเมืองย็อกยาถึงเมือง สุราบายาประมาณ 300 กิโลเมตร  รถไฟใช้เวลาเดินทางประมาณ  4  ชั่วโมงสองข้างทางรถไฟสวยงามด้วยภาพทุ่งรวงทองของท้องนาอันกว้างใหญ่ไพศาลตลอดทางจากเมืองย็อกยาไปจนจรดเขตจังหวัดสุราบายา
- บนถนนแคบๆ ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 2,000 กว่าเมตร เป็นเส้นทางผ่านหมู่บ้านเล็กๆ ข้างทาง จนถึงจุดหมายบนยอดเขาพีนานจากาน(Penajakan) ซึ่งมีความสูง 2,770 เมตร เป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดของอุทยานแห่งชาติโบรโม(Bromo Tengger  Semeru  National  Park )
- บนยอดเขาพีนานจากานมักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว  มีร้านขายของที่ระลึกหลายร้านนักท่องเที่ยวที่หนาวจนทนไม่ไหวจะเช่าเสื้อกันหนาวใส่  หรือเข้าไปอาศัยไออุ่นจากเตาถ่านในร้านค้าที่เจ้าของร้านทุกร้านเตรียมไว้ให้ก็ได้ในร้านค้าที่นอกจากจะขายของที่ระลึก  โปสการ์ด  หนังสือ  เสื้อ  หมวก  ผ้าพันคอ ฯลฯ  ยังมีบริการ กาแฟร้อนๆ อีกด้วย  ส่วนที่ขายดีที่สุดคือหมวกไหมพรม  เพราะอุณหภูมิขณะที่อยู่บนยอดพีนานจากานประมาณ 5-7 องศาเซลเซียสเท่านั้น  ในที่โล่งแจ้งมีน้ำค้างที่เปียกชื้นเหมือนฝนตกตลอดเวลา 
- ภูเขาไฟโบรโมสูง 2,392 เมตร  เป็นภูเขาไฟที่เคยระเบิดแล้วแต่เวลานี้สงบอยู่  ภูเขาไฟที่อยู่ติดกันคือ  ภูเขาไฟบาต็อก(Batok)  สูง  2,440 เมตร ส่วนภูเขาที่อยู่ไกลออกไป  รูปทรงสวยงามเหมือนหญิงสาว  เป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดคือสูง 3,676 เมตร ชื่อ  ภูเขาไฟเซเมรู (Semeru)  เป็นภูเขาไฟที่ยังมีความร้อนระอุอยู่ข้างในตลอดเวลา  นานๆทีก็จะระบายความร้อนเป็นควันออกมา  บางทีก็มีเสียงดังคล้ายเสียงปะทุของโคลนเดือดดังออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟลูกนั้น  รอบหุบเขาเป็นทะเลทราย  ซึ่งเกิดจากเถ้าถ่านและฝุ่นผงจากการระเบิดของภูเขาไฟโบรโม  ภูเขาไฟโบรโมเคยระเบิดมาแล้วถึง 3 ครั้งในช่วงระยะเวลาเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา  ครั้งล่าสุดระเบิดเมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2004  เพราะภูเขาไฟโบรโมจัดว่าเป็นภูเขาไฟหลับ  ปัจจุบันโบรโมยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา  ที่เห็นได้ชัดคือกลุ่มควันกลุ่มใหญ่ที่พวยพุ่งมาจากปากปล่องภูเขาไฟ
- ภููเขาไฟที่มีการระเบิดจะพ่นลาวา (หินละลาย)  ออกมาแตกต่างกัน  บางที่  เช่นแถบฮาวายจะพ่นลาวาร้อนเหลวไหลเอื่อยออกมาเมื่อปะทะความเย็นของน้ำทะเลก็จะแข็งตัวเหมือนการเคลือบช็อกโกแลต  ภูเขาไฟบางแห่งปะทุลาวาที่ร้อนจัดพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงมาก  เมื่อกระจายตกไปยังที่ต่างๆ เช่น ป่า หรือ บ้านผู้คน  ก็จะเกิดเพลิงไหม้ตามมา  ส่วนภูเขาไฟโบรโม  เวลาระเบิดมันจะปะทุลาวาเศษหินร้อน (Magma)  กับพ่นเถ้าถ่านฝุ่นควันเป็นกลุ่มมหึมาขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นดอกเห็ด คล้ายระเบิดปรมาณู  แล้วโปรยเถ้าร้อนๆกระจายไปทั่วสารทิศ

อ้างอิง : http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/7/71/Hawaii_Volcanoes_NP_Magma.jpg

การเดินทางขึ้นไปดูปากปล่องภูเขาไฟโบรโมจะต้องขี่ม้าหรือเดินขึ้นไป  แต่ม้าไปส่งได้แค่ไหล่เขาชั้นต้นเท่านั้น  ช่วงถัดไปต้องเดินตามขั้นบันไดด้วยตัวเอง  เป็นระยะทางประมาณ 200 เมตร  ระหว่างทางมีที่พักกลางทางให้นั่งพักเหนื่อย  กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชอบทำกันก็คือเดินบนขอบปากปล่องภูเขาไฟที่มีลักษณะเป็นสันกว้างสามารถเดินได้โดยรอบ  แต่ต้องใช้ความระมัดระวังเพราะขอบปากปล่องภูเขาไฟเป็นทรายที่ค่อนข้างลื่นส่วนนักท่องเที่ยวที่เป็นหนุ่มสาวและมาเป็นคู่ต่างซื้อดอกไม้ป่าสีสวยกำใหญ่จากชาวบ้านที่ขึ้นมาขายถึงข้างบน  ตั้งใจอธิษฐานของสิ่งที่ต้องการแล้วโยนช่อดอกไม้ลงไปในปากปล่องภูเขาไฟใกล้ๆ  กันนั้นจะมองเห็นภูเขาไฟบาต๊อกอยู่ใกล้แค่เอื้อม  กับภูเขาไฟเซเมรูนิ่งสงบน่าเกรงขาม

รูปภาพของ ssspoonsak

ให้ตรวจสอบว่ามีครบและถูกต้องหรือยัง

1. มีแบนเนอร์ทุกหน้า

2. หน้าแรกสวยงาม น่าสนใจ

3. เนื้อหา 10 หน้า 

4. ฟอนต์ถูกต้อง จัดสวยงาม

5. รูปภาพ upload ทุกรูป พร้อมอ้างอิงที่มาไว้ใต้รูป

6. QR Code

7. เส้นคั่นแต่ละหน้า

8. คลิปวีดิโอ

9. หน้าอ้างอิงที่มาข้อมูล

10. หน้าผู้จัดทำ 

รูปภาพของ ssspoonsak

ตรวจครั้งที่ 1

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 38 คน กำลังออนไลน์