ประเพณีไทยวนสระบุรี

รูปภาพของ chutiyaduangsuwan

                    ประเพณีไทยวนสระบุรี

 

ประวัติและความเป็นมา

เดิมทีชาวไทยวนเป็นชาวแคว้นโยนกซึ่งสืบทอดมาเป็นอาณาจักรล้านนา ถูกกวาดต้อนไปยังดินแดนอื่นๆ สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก จนปัจจุบันได้ก่อตั้งศูนย์วัฒนธรรมไทยวน ที่ ต.ต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี บรรยากาศภายในร่มรื่นเย็นสบาย
 
หลักฐานด้านวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวไทยวน ปรากฏเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดสมุหประดิษฐาราม อ.เสาไห้ แสดงถึงพิธีการทำบุญสลากภัต การแต่งกาย ชาวไทยวนในอดีตรวมถึงวิถีชีวิตชาวไทยวนที่สวยงามน่าชม และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน

ปัจจุบันชาวไทยวนในสระบุรี สืบเชื้อสายมากว่า 5 ชั่วคน มีการรวมกลุ่มเพื่อร่วมกันสานต่อวัฒนธรรมสู่รุ่นลูกหลาน นอกจากนั้นยังฟื้นฟูรักษาและเผยแพร่วัฒนธรรมชาวไทยวนให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น ก่อเกิดชุมชนไทยวนที่ทรงพลัง และมีเสน่ห์ดึงดูดใจให้ผู้คนในปัจจุบัน ได้มาสัมผัส และร่วมชื่นชมในความงดงามของศิลปวัฒนธรรมที่สวยงาม ที่แสดงออกโดยคนในชุมชนและเยาวชน มีกิจกรรมและสถานที่ที่สามารถเยี่ยมชมได้คือ

หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวนสระบุรี

ก่อตั้งโดยอาจารย์ทรงชัย วรรณกุล ในปี 2536 โดยมีกลุ่มชาวไทยวนในบริเวณใกล้เคียงรวมตัวกัน มุ่งเน้นด้านการศึกษา ประวัติความเป็นมาซึ่งสอดคล้องกับการสืบสาวเรื่องราวของคนไทยวนในสระบุรี การสานต่อวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมและประเพณีของชาวไทยวนให้คงอยู่ต่อไป และเพื่อเสริมสร้าง ความสัมพันธ์อันดีในกลุ่มชาวไทยวนด้วยกัน

 

ชุมชนบ้านต้นตาล

ชุมชนที่มีการรวมตัวกันของชาวไทยวนอย่างเข้มแข็ง ได้รับรางวัล "อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ปี 2550" มีกลุ่มเยาวชนร่วมกันสืบสานศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน และศูนย์ทอผ้าต้นตาล และโฮมเสตย์

 

ชุมชนบ้านดาวเรือง

การสืบทอดวัฒนธรรมประเพณี "งานประเพณียี่เป็งไทยวน" หรือการลอยกระทงแบบล้านนา ที่มีความสวยงาม ทั้งด้านศิลปะการตกแต่งสถานที่โดยใช้ตุง และวัสดุธรรมชาติ พร้อมกิจกรรมงานประเพณี แบบชาวล้านนา ในสถานที่สวยงาม มีลำน้ำ ต้นยางนา เป็นฉากประกอบที่ลงตัว การแสดง กิจกรรมบนเวทีกลางสายน้ำที่สร้างความประทับใจให้กับผู้มา

ชุมชนบ้านป๊อกแป๊ก

การจัดเทศกาลสงกรานต์แบบชาวล้านนาที่ยังคงความนุ่มนวล สุภาพ ถ่ายทอดความสามัคคีของ ชุมชน และสังคมที่มีความเอื้ออารีระหว่างคนต่างวัย ต่างฐานะ และต่างอาชีพ ที่ชาวชุมชนป๊อกแป๊ก ประสงค์จะช่วยกันรักษาความสวยงามนี้ไว้สู่รุ่นลูกหลานต่อไป   สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์วัฒนธรรมไทยวน  โทร. 036-39 1-100, 08-3012- 3133


ที่มาจากเว็บ http://www.saraburi-city.com/th/content/pages/taiyuan_09272012_s.aspx#!prettyPhoto/0/

 

 

อาหารไทยวน

อาหารพื้นบ้านที่มีหน้าตาและรสชาติแบบภาคเหนือเห็นจะเป็นอาหารไทยวน ที่หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เพราะรสชาติใกล้เคียงกันมาก ทั้งในเรื่องของการปรุงแต่งและการใส่เครื่องเทศ ซึ่งที่นี่ทำไว้บริการเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มาพักแรมเท่านั้น ร้านอาหารทั่วไปไม่มีขาย จึงหารับประทานลำบากหน่อย

อาหารไทยวนของที่นี่มีทั้งหมด 5 เมนู ได้แก่ ต้มยำไก่ น้ำพริกหนุ่ม หมูทอด ผัดหมี่ และลาบหมู หลังทำเสร็จแล้วแม่ครัวจะนำไปใส่ไว้ในขันโตก จากนั้นจะยกไปเสิร์ฟให้ลูกค้าที่นั่งอยู่บนเรือนแพริมแม่น้ำป่าสัก ระหว่างรับประทานลูกค้าจะได้ชมการฟ้อนรำของชาวไทยวนควบคู่ไปด้วย เรียกว่านอกจากได้รับประทานอาหารแล้วยังได้ชมวัฒนธรรมไทยวนไปพร้อมๆกัน

จุดเด่นของต้มยำไก่ไทยวนอยู่ที่มีกลิ่นหอมและรสเปรี้ยวเล็กน้อย เนื่องจากปรุงด้วยน้ำส้มมะขามเปียก ขณะที่เครื่องต้มยำไก่ เช่น พริก หอม กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้องนำไปเผาไฟก่อน จากนั้นจึงนำมาใส่ลงในหม้อ ทำให้มีกลิ่นหอม

สำหรับลาบหมูไทยวนรสชาติก็ออกเปรี้ยวเช่นกัน รับประทานกับผักสด พริกขี้หนู ถือเป็นอาหารจานเด็ดประจำครัวเรือน เวลามีงานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานเลี้ยงสังสรรค์ ลาบหมูเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ในการนำมาเลี้ยงแขกเหรื่อ

ผัดหมี่ไทยวน เมนูนี้แตกต่างจากผัดหมี่ทั่วไปคือ มีรสหวาน เส้นนุ่มสีแดงเข้ม เนื่องจากใช้มะเขือเทศสุกผัดรวมกับเส้นหมี่ ทำให้มองดูน่ารับประทาน ขณะที่ผัดหมี่ทั่วไปมักจะปรุงด้วยซอสสำเร็จรูป อย่างไรก็ตาม ในส่วนของน้ำพริกหนุ่มไทยวนก็เหมือนกับน้ำพริกหนุ่มทั่วไปคือ รสชาติจืด ขาดความเข้มข้น

ที่มา: http://tanawatpotichat.wordpress.com/2012/02/16/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%99/

 ชุดไทยยวน

ที่มา: http://www.google.co.th/imgres?sa=X&biw=1280&bih=790&tbm=isch&tbnid=Ts5FC82mm_JckM:&imgrefurl=http://www.saraburitourism.com/tourism/BaanTonTan.html&docid=msLlT_jHysdMjM&imgurl=http://www.saraburitourism.com/image/tourism/thai-yuan28.gif&w=150&h=240&ei=RyXeUoTkIcSCkQXFmIE4&zoom=1

 

ที่มา: http://www.youtube.com/watch?v=O6OFP2YL9As&feature=player_embedded      

 

รูปภาพของ ssspoonsak

ขอบคุณครับ

รูปภาพของ ssspoonsak

เนื่องจากมีข้อมูลบางส่วนหรือทั้งหมดได้ทำการคัดลอกมาแล้วไม่อ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล

กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจนด้วย ดูรูปแบบการทำเอกสารอ้างอิงได้ที่

http://www.thaigoodview.com/node/99177 

มิฉะนั้นทางเว็บ thaigoodview.com จำเป็นต้องลบข้อมูลทั้งหมดออก

อ่านรายละเอียด http://www.thaigoodview.com/node/159116

ขอขอบคุณ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

ผู้ดูแลเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว

 


ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่าคัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ ไม่ถูกปิดเสียก่อน
ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 2 คน กำลังออนไลน์