อนิเมะ

รูปภาพของ shw26417

อะนิเมะ (「アニメ」 anime ) เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อะนิเมะ (animé) และจากภาษาละติน แปลว่าเคลื่อนไหว หรือภาพเคลื่อนไหว แต่ความหมายกลายจนเป็นคำเฉพาะของภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ภายนอกประเทศญี่ปุ่น อะนิเมะหมายถึงภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะทางศิลปะแตกต่างกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะส่วนใหญ่จะวาดขึ้นด้วยมือ แต่ปัจจุบันมีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างแพร่หลาย อะนิเมะส่วนใหญ่สร้างขึ้นเพื่อให้ความบันเทิงเหมือนภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องหลากหลายและครอบคลุมแนววรรณกรรมเกือบทุกแนว อะนิเมะส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นเป็นตอนๆ เพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งถูกสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ และอีกส่วนหนึ่งถูกสร้างเป็นตอนๆ เพื่อขายตรงในรูปแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกดัดแปลงมาจากมังงะ นอกจากนี้ยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์อีกด้วย
     Anime ในญี่ปุ่น แน่นอนครับ ในประเทศผู้ผลิตเค้ามองว่า Anime คือสินค้าที่ทำกำไรได้มากทั้งในและนอกประเทศ เป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้มากมาย (ทั้งค่าลิขสิทธ์ และสินค้าจาก Anime) มีบริษัทที่ทำเกี่ยวกับ Anime มากมาย เช่น Gonzo, Studio Ghibli, Gainax, Sunrise เป็นต้น บริษัทเหล่านี้ก็มีนักทำ Anime ในสังกัดมากมาย


     Anime ในสังคมไทย อืมอันนี้เห็นได้ชัดเจน ว่า Anime คือการ์ตูน การ์ตูนคือของสำหรับเด็ก ดังนั้นการ์ตูนที่ดีต้องปลอดภัย (ไร้ความรุนแรง ไม่มีเรื่องเพศและฉากล่อแหลม) ดังนั้นลิขสิทธิ์ Anime ในไทยต้องมองถึงจุดนี้เป็นหลัก ถึงกระนั้นแล้วก็ตาม Anime ก็ยังตกเป็นจำเลยสังคมในเรื่องเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีทำให้เด็กชอบความรุนแรง ทำให้มีคดีข่มขืนเกิดมากขึ้น ซึ่งจริงๆแล้วเมื่อเทียบกับละครหลังข่าวบ้านเราแล้ว Anime ดูจะยังเบากว่าเสียด้วยซ้ำ


กล่าวได้ว่าในบ้านเรา Anime คือสื่อสำหรับเด็ก(เล็ก) คนที่โตแล้วดู Anime บ้างก็ถูกหาว่าไม่รู้จักโตบ้าง ปัญญาอ่อนบ้าง ไร้สาระบ้าง และ Anime ยังถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความรุ่นแรง และลามกอนาจาร และผู้ใหญ่(ผู้เฒ่าผู้แก่) ยังคิดว่านี่เป็นอารยธรรมญี่ปุ่นที่จะมาครอบงำวัยรุ่นไทย (เฮ้อ ทีละครไม่เห็นว่าไงเลย ทั้งไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี ก็สร้างกระแสด้วยกันทั้งนั้น)


     Anime ในสังคมฝรั่ง ที่จะกล่าวถึงก็มีทั้งในฝั่งยุโรป และอเมริกา เค้าจะมองว่า Anime คืองานศิลป์ คือสื่อสำหรับทุกเพศวัย (เพราะในบ้านเค้าก็มี และคนบ้านเค้าก็ดูกัน) แต่บางครั้งก็มองว่าเป็นการครอบงำของญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ทัศนคตินี้เปลี่ยนไปมาก

รูปภาพของ ssspoonsak

เนื่องจากมีข้อมูลบางส่วนหรือทั้งหมดได้ทำการคัดลอกมาแล้วไม่อ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล

กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลด้วย มิฉะนั้นทางเว็บ thaigoodview.com จำเป็นต้องลบข้อมูลทั้งหมดออก

ขอขอบคุณ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

ผู้ดูแลเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว

 


ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่าคัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ ไม่ถูกปิดเสียก่อน
ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 100 คน กำลังออนไลน์